fbpx

Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc mái nhà nhanh chóng, đúng chuẩn kỹ thuật

Tháng Năm 13, 2024

Độ dốc là gì? Nhiều gia đình liên hệ các kiến trúc sư VTKONG với mong muốn lí giải cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật nhất năm 2024. Tiện đây chúng tôi cũng giải thích độ dốc cùng cách tính độ dốc mái tôn, mái ngói cho gia chủ đang có dự định xây nhà!

Độ dốc mái là gì?

Thông tin độ dốc mái cùng chiều cao mái nhà là vấn đề nhiều gia đình tìm hiểu để xây dựng. Kể cả những gia đình có kinh nghiệm nhưng không hiểu bản chất vấn đề. Chiều cao mái thiết kế phụ thuộc chi tiết khẩu độ – khung độ chiều rộng mái cùng độ dốc lí tưởng. Với mái thái là khung góc chữ I từ 30 – 40 độ.

Tìm Hiểu Cách Tính Độ Dốc Mái
Tìm Hiểu Cách Tính Độ Dốc Mái

Độ dốc mái nhà được hiểu là thông tin độ nghiêng của mái theo tỉ lệ khung nhà cùng kết cấu công trình xây dựng. Nhà ở cùng độ dốc mái yêu cầu phải đảm bảo việc thoát nước tránh ứ đọng, thấm dột. Tùy từng loại mái như mái dốc, mái tôn, mái ngói, mái thái mà có độ dốc khác nhau. Mái nhà càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng cao.

Độ dốc của mái thường dựa vào chất liệu làm ra chúng. Độ dốc i hợp lí thông thường là 10%. Tỉ lệ phần trăm độ dốc sẽ tùy thuộc từng công trình nhưng khi lựa chọn thiết kế thi công xây dựng có kĩ thuật sẽ được đảm bảo hiệu quả nhất cho khu vực nhà ở.

>> Xem thêm: Xây nhà trọn gói các tỉnh miền Bắc uy tín – chất lượng

Độ dốc mái 1:2 là gì?

Độ dốc mái nhà được biểu diễn bằng tỉ lệ giữa chiều cao và chiều ngang của mái. Đối với độ dốc mái nhà 1:2, điều này có nghĩa là đối với mỗi đơn vị tăng độ cao của mái, chiều ngang của mái sẽ tăng lên gấp đôi (2 đơn vị).
Ví dụ, nếu bạn có một mái nhà có độ dốc 1:2 và bạn tăng chiều cao của mái lên 1 mét, thì chiều ngang của mái sẽ tăng lên 2 mét. Điều này tạo ra một góc dốc nghiêng lên là 30 độ, với mỗi mét bạn đi lên theo chiều cao của mái, bạn sẽ đi được 2 mét theo chiều ngang của mái.

Độ dốc 10% là bao nhiêu độ?

Để tính độ dốc của mái dựa trên phần trăm, bạn có thể sử dụng công thức sau:
Độ dốc (%) = (Chiều cao / Chiều ngang) × 100
Trong trường hợp này, nếu độ dốc của mái là 10%, điều này có nghĩa là mỗi 100 đơn vị chiều ngang, chiều cao tăng thêm 10 đơn vị.
Ví dụ, nếu bạn có một mái nhà có chiều dài 10 mét, để tính chiều cao cần tăng, bạn sử dụng công thức:
Chiều cao = (Độ dốc (%) × Chiều ngang) / 100
= (10% × 10m) / 100
= (0.1 × 10m)
= 1 mét
Do đó, với một mái nhà có độ dốc 10%, chiều cao của mái sẽ tăng thêm 1 mét mỗi 10 mét chiều ngang và có góc khoảng 6 độ.

Tiêu chuẩn vàng trong độ dốc mái – Cách tính độ dốc mái đúng kĩ thuật 

Tùy từng không gian mái nhà mà sử dụng độ dốc mái khác nhau, mái thái có độ dốc là 10% còn mái ngói độ dốc là 30%.

  • Độ dốc mái tôn lợp nhà: Tùy theo từng công trình dân dụng mà độ dốc thiết kế khác nhau với vị trí độ dốc tối thiểu 10% đảm bảo nước mưa chảy xuống giúp nước mưa không ứ đọng trên các lớp mái tôn chống nóng
  • Độ dốc mái tôn tầng hầm với vị trí xây tầng hầm để xe ô tô, xe máy đi hàng ngày. Mái tôn bố trí mặt bằng tầng hầm có độ dốc khoảng 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm cần bố trí mái tôn với chiều cao tối thiểu từ sàn đến trần là khoảng 2,2m.
  • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh thấp nhất là 15% giúp nước thoát dễ dàng, nhanh chóng.

Công thức tính độ dốc mái để thoát nước

Độ Dốc Là Gì Cách Tính Độ Dốc
Cách Tính Độ Dốc Chuẩn Kĩ Thuật

Tùy vào vật liệu tôn mái vật liệu được tính như sau: lợp tôn mút là khoảng 15 – 20%, mái lợp fibro bằng xi măng là khoảng 30 – 40%, mái ngói với độ dốc 50 – 60%, mái lơp fibro bằng xi măng khoảng 30 – 40%. Ngoài ra, tùy thuộc vào các dự án xây dựng nhà ở. Công năng mẫu nhà cùng tiêu chuẩn mái tôn cần được tính toán chi tiết các thông số trong quá trình thi công xây dựng.

Công thức tính độ dốc i

Công thức tính độ dốc i với công thức giữa tỉ số chiều cao/ chiều dài với công thức:

i  =  m × 100% =  (H/L) × 100%

( Độ dốc = hệ số mái x 100%) hay bằng (Chiều cao mái : chiều dài) x 100)

Trong công thức này bạn cần chú ý:

i là độ dốc.

H là chiều cao mái nhà

L là chiều dài của mái nhà

m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

Độ Dốc Là Gì Cách Tính Độ Dốc
Độ Dốc Là Gì Cách Tính Độ Dốc Trong Xây Dựng

Cách tính độ dốc m

Tính phần độ dốc của sàn có thuật ngữ độ dốc mái ngói m. Dựa trên công thức trên hình với độ dốc m tính theo phương pháp truyền thống là: M=h/2L.

Với công thức này, ví dụ đầu hồi cao của nhà là 3m. Khẩu độ của mái là 4m chúng ta có sẽ có công thức m=3/4=0.75 tương đương độ dốc mái là 75%.

Thông thường độ dốc hợp lí của các loại mái sẽ có tiêu chuẩn như sau:

  • Với các loại ngói âm dương, độ dốc mái nhà khoảng là 40% tương đương góc 25 độ
  • Với ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi… độ dốc từ 35 độ đến 60 độ
  • Với độ dốc của mái tôn sẽ thường thấp hơn các độ dốc của mái ngói

Ngoài ra cách tính độ dốc theo phần trăm

Cách tính độ dốc i% theo cách nói của các bác thợ xây với thuật ngữ độ dốc 75%. Cách này thường được các bác thợ xây tính toán dựa trên cách này:

Nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8m và chiều cao lên đỉnh mái là 3m thì độ dốc I%= 3/4×100%=75%. Với độ dốc là 100% tức là khẩu độ mái 8m, chiều cao lên đỉnh mái là 4m thì độ dốc i%=4/4×100% = 100% tương đương với góc 45 độ của mái nhà

>>> Đơn giá xây nhà trọn gói mới nhất cho gia chủ

Tính độ dốc nhanh ứng dụng thực tế

Độ Dốc Là Gì Cách Tính Độ Dốc
Cách Tính Độ Dốc Nhanh Đúng Kĩ Thuật Năm 2022

Nghiên cứu cụ thể, các bạn có thể nhận thấy rằng chúng ta đang cần tìm chiều cao H của mái khi đã biết góc Alpha và chiều dài L. Các bạn có thể sử dụng công thức này để tính toán cụ thể độ dốc mái nhé:

Tag Alpha = H/L. Suy ra: H = Tag Alpha x L

Dựa vào công thức trên, các giá trị của Tag Alpha có sẵn được quy đổi như góc Alpha 5 độ thì tương đương độ dốc 8%. Với góc Alpha = 10 độ thì độ dốc tương đương là 17%. Với góc Alpha = 20 độ => Tag 20 độ = thì tương đương với độ dốc 36%. Với góc Alpha = 40 độ => Tag 40 độ- tương đương với độ dốc 83%

Ví dụ minh họa thực tế công thức ta có, giả sử nếu nhà bạn lợp tôn với độ dốc 12 độ, chiều dài phần mái là 10 mét thì H= Tag 12 độ x10 = 0.21255656×10 = 2.12556 mét. Vậy nhà bạn phải lợp tôn có độ dốc 2,1m

Nếu bạn lợp tôn giả ngói, độ cố từ 20 – 30 độ, nhà bạn nếu lợp mái giả ngói bằng tôn thì H= Tag 30 độ x 4 = 0.577350269 x 4 = 2.3094 mét. Nhà bạn như vậy nên lợp mái tôn giả ngói khoảng 2.3m

Với công thức lợp mái ngói có độ dốc từ 30 – 40 độ. Bạn sẽ có kết quả là H = Tag 40 độ x 4 = 0.839099631 x 4 = 3.3563 mét. Vậy độ dốc của nhà mái ngói là khoảng 3.3m.

Lưu ý cách tính độ dốc mái tôn nhà xưởng hoặc độ dốc mái nhà cấp 4

  • Tùy theo công nghệ, nhu cầu thiết kế, mái xưởng được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài. Nối thông với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng. Máng thoát nước cần có nắp đật bê tông
  • Với mái bên trong nhà xưởng hoặc mái giật cấp, chiều cao <2,4m bạn cần gia cố phần mái chắc chắn nhất. Mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4m thì phải bố trí thêm ống/ máng thoát nước.
  • Muốn độ dốc mái tôn nhà xưởng giảm, cần sử dụng một số loại tôn cliplock hoặc tôn seamlock có sóng to, dễ thoát nước cũng như không ứ đọng khi dùng.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo chi tiết bài viết tìm hiểu độ dốc là gì cùng cách tính độ dốc mái tôn, mái ngói đơn giản, chuẩn kĩ thuật nhất năm 2024. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc đừng lăn tăn nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để tư vấn thêm nhé!