fbpx

Thiết kế thi công nhà thờ họ đẹp trọn gói

Tháng Năm 9, 2024

Văn hóa thờ cúng trong nhà thờ họ, từ đường luôn được người Việt Nam chúng ta chú trọng. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp và được chúng ta duy trì qua rất nhiều các thế hệ. Và những người cao tuổi có vai vế trong họ cũng phải có trách nhiệm duy trì những truyền thống tốt đẹp đó cho con cháu.

Vậy nhà thờ họ thờ cúng những ai, đó là những người thủy tổ khai sinh hay khai hoang ra dòng họ. Thông thường nhà thờ họ được thờ các thế hệ trước có thể là nhiều đời 5-7 đời hoặc nhiều hơn. Và sau này những người mất đi thì cũng có thể được đưa vào từ đường họ để thờ. Những quan điểm này cũng không phải là tuyệt đối mà còn phụ thuộc vào từng họ, từng vùng và từng khu vực.

Những ai là người khởi xướng cho việc xây dựng nhà thờ họ. Thông thường như vtkong thấy những người khởi xướng xây dựng hay cải tạo lại nhà thờ họ là người có tuổi trong họ hay những người công thành danh toại nên muốn về quê hương đền đáp công ơn sinh thành.

Theo thời gian càng phát triển thì dòng họ càng ngày càng có nhiều đinh, khi các chi hay các nhánh đã có số lượng đinh đủ lớn thì bắt đầu xây dựng nhà thờ họ chi hay nhà thờ họ nghành riêng. Thậm chí có những gia đình đã được 3-4 thế hệ có điều kiện cũng có thể xây dựng những căn nhà thờ họ gia đình để thờ riêng. Mặc dù là nhà thờ họ chi hay gia đình thì vẫn chỉ là nhánh trong nhà thờ họ chính mà thôi. Chính vì thế khi có công có việc thì vẫn phải về tụ họp hay thắp hương ở nhà thờ chính. Điều quan trọng là những người trong gia tộc phải duy trì được những truyền thống tốt đẹp đó đến muôn đời sau.

Các kiểu nhà thờ họ đẹp hiện nay

Theo thời gian càng phát triển thì kiến trúc nhà thờ họ cũng đã được cải tiến khá nhiều. Tuy nhiên mặc dù có cải tiến nhưng vẫn không thể thoát được những lối kiến trúc cổ truyền thống của người việt chúng ta. Hiện nay nhà thờ họ được thiết kế và chia thành các kiểu hay các loại nhà thờ họ như sau.

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái truyền thống

Chính vì chi phí thi công của nhà thờ họ khá cao cho nên để xây dựng được 1 căn nhà thờ họ không phải đơn giản. Vậy nên nhà thờ họ thường sẽ được sử dụng là 3 gian thờ truyền thống là chính. Tuy nhiên nhà thờ 3 gian cũng được chia nhỏ thành các kiểu mái hay có hậu cung hoặc không có hậu cung. Thông thường chúng ta hay làm là nhà thờ họ chữ Nhất hoặc nhà thờ họ chữ đinh. Nhưng nếu các bạn vào các tỉnh miền chung chúng ta có thể thấy thêm các kiểu nhà thờ họ 3 gian chữ Nhị. Thế nên mới biết được sự đa đạng của các kiểu nhà thờ họ này, vtkong xin phép được phân loại nhà thờ họ thành như sau để các bạn có thể hiểu nhé.

Nhà thờ họ 3 gian chữ nhất

Đây là kiểu nhà thờ truyền thống và được nhiều người áp dụng cho gia đình mình nhất. Lí do chính là chi phí thi công cho những mẫu nhà thờ này thường rẻ hơn so với những mẫu nhà thờ khác vì diện tích nhỏ hơn so với kiểu nhà thờ chữ đinh hay chữ nhị.

Nha Tho Ho 3 Gia Chu Nhat Vtkong
Nhà Thờ Họ 3 Gian Chữ Nhất Vtkong
Mat Bang Cong Nang Nha Tho Ho Ntnth Vtkong
Mặt Bằng Bố Trí Nội Thất Nhà Thờ Họ Chữ Nhất

Nhà thờ họ 3 gian chữ đinh hay nhà thờ họ có hậu cung

Nhà thờ họ chữ đinh khác biệt so với những mẫu nhà thờ họ khác chính là có thêm 1 hậu cung ở phía sau gian thờ chính. Có nhiều họ còn xây thêm gian hậu cung ở 2 bên do diện tích đất nhỏ quá. Ưu điểm của kiểu nhà thờ họ chữ đinh đó chính là tạo nên sự trang nghiêm cho nhà thờ, không gian thờ trở nên trang nghiêm hơn rất nhiều. Tuy nhiên nhược điểm chính là chi phí thi công cũng sẽ cao hơn so với những mẫu nhà thờ chữ nhất.

Nha Tho Ho Chu Dinh
Nhà Thờ Họ Chữ Đinh Mời Các Bác Tham Khảo
Mat Bang Nha Tho Ho Chu Dinh
Mặt Bằng Nhà Thờ Họ Chữ Đinh Vtkong

Nhà thờ họ chữ Nhị

Nếu các bác mà ở miền bắc sẽ ít gặp kiểu nhà thờ họ chữ nhị hay còn gọi bằng một cái tên khác là nhà tiền tế hậu cung. Tức là gian phía trước là gian tế lễ còn gian sau sẽ là gian thờ. Mình cũng đã từng thiết kế 1 căn nhà thờ chữ Nhị cho khách hàng tại Nghệ An nên khá hiểu ở trong đó hầu như kiểu nhà thờ mọi người đều làm kiểu chữ Nhị. Còn nếu ít có điều kiện thì sẽ làm chữ đinh.

Phoi Canh Nha Tho Ho Chu Nhi Tai Nghe An Vtkong
Ảnh Thực Tế Nhà Thờ Họ Chữ Nhị Tại Nghệ An Được Vtkong Thiết Kế
Phoi Canh Tong The Nha Tho Ho Chu Nhi Tai Nghe An
Phối Cảnh Tổng Thể Nhà Thờ Họ Chữ Nhị Tại Nghệ An
Mat Bang Nha Tho Ho Chu Nhi
Mặt Bên Nhà Thờ Họ Chữ Nhị Tại Nghệ An
Mat Bang Noi That Nha Tho Ho Chu Nhi
Mặt Bằng Nội Thất Nhà Thờ Họ Chữ Nhị

Trong phần này mình cung cấp thêm cho các bạn cả mặt bên để các bạn có thể dễ hình dung ra được cho kiểu nhà thờ họ chữ nhị này nhé.

Kiểu nhà thờ 3 gian 4 mái – nhà 3 gian mái đao

Đây là một khái niệm mà mình dựa vào hình thức của căn nhà để đưa ra khái niệm cho các bạn có thể dễ hình dung mà thôi. Đối với kiểu nhà thờ như này thì chi phí thi công cũng sẽ cao hơn so với những kiểu nhà thờ 3 gian 2 mái truyền thống khác. Lí do chính là diện tích của mái sẽ tăng lên khá nhiều, cụ thể tăng lên so với kiểu nhà thờ 2 mái khoảng 1.2 đến 1.3 lần chi phí. Chính vì thế nếu các bạn dự kiến làm chúng ta cần phải tính toán và cân nhắc. Còn theo truyền thống từ xưa để lại khi làm quan trong triều đình được sắc phong chức tước đến một mức độ nhất định thì mới được phép xây dựng nhà thờ mái đao. Hoặc cũng có thể là các kiến trúc về đình làng, đền chùa miếu mạo sẽ được sử dụng theo kiểu kiến trúc như này nhé các bác.

Mat Bang Bo Tri Noi That Nha Tho Ho 3 Gian 4 Mai
Mặt Bằng Bố Trí Nội Thất Nhà Thờ Họ 3 Gian 4 Mái Tại Hải Dương
Nha Tho Ho 3 Gian 4 Mai
Nhà Thờ Họ 3 Gian 4 Mái Tại Hải Dương

Nhà thờ họ 3 gian 8 mái – 2 tầng mái

Đây cũng là một trong những kiểu kiến trúc giống 4 mái nhưng có thêm 1 đặc điểm chính là phần mái ở trên được nâng lên thành 2 tầng. Đối với những kiểu nhà thờ 3 gian 8 mái thì quy mô công trình sẽ cao hơn, chi phí thi công cao hơn. Nhưng bù lại thì nhìn sẽ cũng đẹp và sang trọng hơn rất nhiều. Gần đây nhất Vtkong có thi công 1 dự án như thế cho chú tùng có địa chỉ tại Ứng Hòa và đã hoàn thiện xong. Xin được giới thiệu tới các bạn để tham khảo nhé.

Mat Bang Nha Tho Ho 3 Gian 8 Mai Tai Ung Hoa
Mặt Bằng Nhà Thờ Họ 3 Gian 8 Mái Tại Ứng Hòa Hà Nội
Thiet Ke Nha Tho Ho 3 Gian 8 Mai 2 Tang Mai
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 3 Gian 8 Mái 2 Tầng Mái

Nhà thờ 3 gian 1 trái

Đây là kiểu nhà thờ mà chúng ta thường thấy ở những thập kỉ 70-80-90 và còn lưu giữ đến ngày nay. Thông thường thì đối với những công trình nhà thờ mới ít người sẽ làm 3 gian 1 trái vì nó sẽ được tính là 4 gian vào chữ Tử nên rất nhiều người kiêng. Năm vừa rồi mình cũng đã thi công 1 công trình nhà thờ 3 gian 1 trái cho khách hàng tại Hưng Yên vì mục đích của khách hàng là bảo tồn lại kỉ niệm của cha ông mà thôi.

Hinh Anh Thuc Te Nha Tho Ho 3 Gian 1 Trai Tai Hung Yen
Hình Ảnh Thực Tế Nhà Thờ Họ 3 Gian 1 Trai Tại Hưng Yên
Mat Bang Nha Tho Ho 3 Gian 1 Trai
Mặt Bằng Nội Thất Nhà Thờ Họ 3 Gian 1 Trái Tại Yên Mỹ Hưng Yên

Về phần nhà thờ họ 3 gian 1 trái rất ít được mọi người sử dụng và thiết kế cho nên tính đa dạng của công trình cũng không nhiều. Vậy nên chúng tôi sẽ không chia sẻ thêm cho các bạn cùng tham khảo nữa nhé. Mời các bạn hãy chuyển sang phần tiếp theo.

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian hay nhà thờ họ 3 gian 2 trái

Quy mô công trình nhà thờ họ 5 gian bắt đầu sẽ trở nên to hơn, thông thường là đối với các công trình công cộng, đình chùa hay đền thờ, đình làng sẽ sử dụng đến quy mô 5 gian. Đối với nhà thờ họ mang quy mô gia đình sẽ ít được sử dụng hơn. Lí do chính là chi phí thi công của những kiểu nhà thờ này sẽ rất cao và rất tốn kém. Đối với những dòng họ lớn có nhiều ngân sách thì cũng có thể sử dụng dạng 5 gian như này. Vậy đối với thiết kế nhà thờ họ 5 gian thì được chia thành những loại nào xin mời các bạn hãy cùng xem nhé.

Nhà thờ họ 5 gian 2 mái

Đối với nhà thờ họ 5 gian thì được thiết kế thông thường là 3 gian để thờ và 2 gian để ngồi uống nước. Tuy nhiên có nhiều nhà thì bố trí 2 gian 2 bên để sinh hoạt. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi nhà cho nên về hình thức của nhà thờ họ cũng được cải tiến đi không ít.

Thiet Ke Nha Tho Ho 3 Gian 2 Trai De O
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 3 Gian 2 Trái Để Ở
Thiet Ke Nha Tho Ho 5 Gian 2 Mai
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 5 Gian Đẹp 2 Mái

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái

Nếu khi bạn làm nhà thờ đến 5 gian thì chúng ta sẽ làm đến 4 mái rất đẹp. Quy mô của công trình sẽ lớn hơn, bề thế hơn và giá trị cũng tăng lên rất nhiều.

Thiet Ke Nha Tho Ho 5 Gian 4 Mai
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 5 Gian 4 Mái Đao, Mái Cong Đẹp

Đây là một công trình nhà thờ họ 5 gian tính 3 gian chính và 2 gian 2 hiên.

Thiết kế nhà thờ họ 2 tầng

Thường khi chúng ta thiết kế nhà thờ họ 2 tầng với 1 li do đơn giản nhất đó chính là quỹ đất của chúng ta không đủ nhưng lại muốn có nhiều công năng. Thế nên từ đó mới sinh ra dạng nhà thờ họ 2 tầng. Công năng của kiểu nhà này thường là tầng 1 sẽ được đưa vào sử dụng và tầng 2 để thờ cúng. Với mỗi một kiểu đất và yêu cầu khác nhau chúng ta sẽ có được những phương án thiết kế nhà thờ họ 2 tầng khác nhau. Và vtkong cũng đã có khá nhiều những mẫu thiết kế dưới dạng nhà thờ họ 2 tầng xin mời các bạn hãy cùng vtkong tham khảo nhé.

Thiet Ke Nha Tho Ho 2 Tang 2 Mai
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 2 Tầng Với 2 Mái Trước Sau
Thiet Ke Nha Tho Ho 2 Tang 4 Mai
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 2 Tầng 4 Mái
Thiet Ke Nha Tho Ho 2 Tang Voi Tang 1 De O Tang 2 De Tho
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 2 Tầng Với Tầng 1 Để Ở Và Tầng 2 Để Thờ

Thiết kế nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

Giải pháp nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ là một trong những giải pháp giúp gia chủ tiết kiệm chi phí và tăng độ bền của công trình theo thời gian. Thực ra nói như thế cũng không chuẩn lắm vì nếu so sánh giá cả của một mẫu nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ so với những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan hay gỗ nhóm 3-4 thì chi phí thi công nhà thờ bê tông cao hơn. Nhưng nếu so sánh với những dòng gỗ quý nhóm 1 và nhóm 2 thì nhà thờ bằng gỗ lại cao hơn. Nhưng vì sao nhiều người lại lựa chọn nhà thờ bằng bê tông chính là vì độ bền của công trình. Nếu các bạn sử dụng nhà thờ bằng gỗ nhóm 3 hay nhóm 4 thì tuổi thọ của công trình sẽ không cao, thông thường khoảng 15-20 năm. Nhưng nếu các bạn làm bằng bê tông thì tuổi thọ công trình có thể tồn tại 80-100 năm. Và không phải vtkong nói không có căn cứ mà tôi cũng đã gặp khá nhiều những công trình bằng gỗ nhưng rất dễ bị mối mọt.

Nha Tho Ho Bang Be Tong Gia Go
Nhà Thờ Họ Bằng Bê Tông Giả Gỗ

Đây là một hình ảnh minh họa 1 công trình nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ được vtkong thi công thực tế. Các bạn có thể hình dung rằng toàn bộ các cấu kiện trong nhà thờ đều được làm bằng bê tông nên sẽ có độ bền cao.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà thờ họ bằng gỗ với nhà thờ họ bằng bê tông

Giữa 2 loại nhà thờ bằng gỗ và bằng bê tông cốt thép có ưu điểm và nhược điểm gì, vtkong xin được chia sẻ với các bạn để các bạn có thể tham khảo nhé.

Nhà thờ bằng bê tông Nhà thờ họ bằng gỗ
Ưu điểm Giá thành thi công rẻ hơn so với nhà thờ gỗ nhóm 2
Tuổi thọ công trình cao từ 80-100 năm
Thời gian thi công nhanh 4-6 tháng hoàn thiện
Thời gian bảo trì lâu 7-10 năm bảo trì 1 lần
Có thể chịu được mưa nắng
Không bị cong vênh
Giá thành thi công rẻ hơn nếu sử dụng loại gỗ nhóm 3
Tính thẩm mỹ cao hơn so với nhà thờ bê tông
Các đường nét đẹp, sắc nét, sắc xảo
Nhược điểm Giá thành thi công cao hơn so với những loại gỗ nhóm 3
Các chi tiết sẽ không bằng so với nhà gỗ
Giá thành thi công cao nếu dùng gỗ nhóm 1 hoặc nhóm 2
Thời gian bảo trì từ 7-10 năm/1 lần
Không chịu được mưa nắng, dễ cong vênh

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại nhà thờ, nếu các bác thấy cần bổ sung gì có thể gửi góp ý để vtkong bổ sung thêm. Do thời gian cũng có hạn cho nên nhiều cái vẫn chưa nghĩ ra được để chia sẻ thêm cho các bác.

Vtkong có thiết kế và thi công nhà thờ họ không?

Hiện nay vtkong là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà thờ họ trọn gói. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho gia đình bạn những mẫu, những sản phẩm nhà thờ họ, từ đường họ đầy ý nghĩa nhất.

Thiết kế nhà thờ họ sẽ không giống như những mẫu nhà ở thông thường khác, yêu cầu đòi hỏi phải thiết kế chuẩn theo phong thủy, chuẩn theo quy cách, kiến trúc của nhà cổ. Thế nên đòi hỏi rất nhiều thứ mà các kiến trúc sư thông thường khác không biết. Bình thường có 10 kiến trúc sư thì chắc chỉ có 1-2 người là am hiểu về lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ này mà thôi.

Thiet Ke Thi Cong Nha Tho Ho Tron Goi
Thiết Kế Thi Công Nhà Thờ Họ Trọn Gói Giá Rẻ

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ

  • Trong văn hoá và truyền thống của người dân Việt Nam, đạo lý uống nước nhớ nguồn và kính nhớ ông bà tổ tiên rất được coi trọng, được truyền qua nhiều thế hệ và căn nhà thờ chính là hiện thân của truyền thống đáng quý đó.
  • Cuộc sống ngày phát triển khiến công việc của mỗi người bận rộn hơn, tuy nhiên con cháu đời sau vẫn mãi luôn tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Để có thể tiện bề hương khói, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử cũng như cội nguồn của dòng tộc thì căn nhà thờ họ đã được xây dựng.
  • Mỗi dịp Tết đến xuân về hay là vào những ngày giỗ chạp, con cháu từ khắp nơi lại cùng nhau tề tựu về căn nhà thờ để bày tỏ tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình gắn kết tình cảm thêm đầm ấm hơn.

Những lưu ý để xây dựng mẫu nhà thờ đẹp

Hướng đất xây dựng nhà thờ:

Hướng tốt nhất để xây dựng nhà thờ theo phong thủy đó là hướng Nam bởi theo đạo Phật, hướng Nam là hướng gắn liền với những điều phúc, điều thiện, theo quan niệm của Nho giáo thì đây còn là hướng của thánh nhân, người Việt chúng ta luôn coi tổ tiên của mình như những bậc thánh nhân luôn dõi theo và phù hộ độ trì cho thế hệ con cháu.

Thế đất xây dựng nhà thờ:

Khi xây dựng nhà thờ nên đảm bảo nền đất phía sau cao hơn nền đất phía trước, nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Bên cạnh đó, chúng ta nên xây dựng nhà thờ ở nơi có đường xá thuận lợi, cảnh quan xung quanh đẹp, không gian phía trước mẫu nhà thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa.

Lựa chọn mẫu nhà thờ phù hợp:

Nhà thờ có khá nhiều kiểu kiến trúc khác nhau từ cổ điển cho đến hiện đại. Đa phần nhà thờ họ thường được xây dựng với mẫu nhà thờ cấp 4 như: nhà thờ cấp 4 bằng gỗ, nhà thờ bê tông giả gỗ, nhà thờ cấp 4 3 gian, nhà thờ cấp 4 5 gian, nhà thờ 4 mái, 8 mái,..do đó chúng ta nên lựa chọn mẫu nhà thờ họ phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh phí đầu tư.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ uy tín, chất lượng.

Các chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ chuyên nghiệp, họ sẽ giúp gia đình bạn có thể thực hiện ý tưởng thi công một cách khoa học, tiết kiệm chi phí và khớp với bản vẽ thiết kế, hạn chế những rủi ro không mong muốn hay phát sinh chi phí trong quá trình thi công.

Một số mẫu nhà thờ đẹp chi phí hợp lý

Trên đây là những lưu ý khi xây dựng nhà thờ đẹp đã được rất nhiều chủ đầu tư chứng thực, các bạn hoàn toàn có thể tham khảo những lưu ý này để có được phương án thi công nhà thờ khoa học và tiết kiệm nhất.

Các mẫu nhà thờ đẹp mà chúng tôi vừa giới thiệu đều mang ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh và thể hiện nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công một căn nhà thờ hợp đẹp phong thủy và mang tính thẩm mỹ cao thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.