fbpx

Giải đáp: 1 thiên gạch bao nhiêu viên? Xây được bao nhiêu m2? Giá gạch 2024

Tháng Năm 3, 2024

1 thiên gạch bao nhiêu viên” là một trong số những thuật ngữ thường sử dụng trong xây dựng. Do vậy đôi lúc khi tự mình thiết kế, sửa chữa hay thuê nhóm thợ xây nhà bạn sẽ nghe những từ như “1 thiên gạch” trong quá trình trao đổi. Vậy thiên gạch là gì? Hay 1 thiên gạch bao nhiêu viên? Chi phí cho 1 thiên gạch sẽ là bao nhiêu tiền?

Để không bị bỡ ngỡ cũng như nắm được rõ định nghĩa và các số liệu mà các thuật ngữ như “1 thiên gạch”, “1 kiêu gạch” muốn nói đến, hãy cùng VTKONG tìm hiểu qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết bên dưới. 

Giải đáp 1 thiên gạch bao nhiêu viên?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu thuật ngữ về thiên gạch để xem 1 thiên sẽ tương đương với con số bao nhiêu và chúng được sử dụng cho loại gạch nào. 

1 thiên gạch bao nhiêu viên?

“Thiên” được lấy từ Hán Việt, theo thông thường nó sẽ gắn liền với nghĩa là “trời” mang biểu tượng to lớn, nhưng ở đây khi sử dụng trong con số chúng lại mang thông điệp hoàn toàn khác. Vẫn là số lượng lớn nhưng “thiên” tương đương với 1000 viên. Đưa vào áp dụng trong xây dựng ta có thể trả lời chính xác câu hỏi “1 thiên gạch bao nhiêu viên”: 1 thiên gạch cho con số 1000 viên gạch. Tương đương với đó ở một số địa phương còn có các thuật ngữ tương tự khác như “vạn gạch” và “muôn gạch”, ý chỉ số lượng 10.000 viên gạch. 

Đến thời điểm hiện tại cách gọi này ít được sử dụng mà thay vào đó tại các công trình lớn có nhà thầu xây dựng chúng được thay bằng từ ngữ mang tính đo lường chính xác, dễ hiểu với mọi đối tượng. Ở đây bạn cũng không phải lo ngại vấn đề 1 thiên gạch bao nhiêu viên?

1 Thiên Gạch Bao Nhiêu Viên?
1 Thiên Gạch Bao Nhiêu Viên?

Thiên gạch áp dụng cho loại gạch nào?

Tuy vẫn được các thợ cả sử dụng như cách gọi số lượng quen thuộc dùng khi xây dựng và sửa chữa nhà nhưng không phải đối với bất kỳ loại gạch nào cũng có thể sử dụng các thuật ngữ “thiên gạch” “vạn gạch”…

Cách gọi cũng như cách tính 1 thiên gạch bao nhiêu viên chỉ được áp dụng cho những dòng gạch dùng trong giai đoạn xây cất như “gạch ống”, “gạch đỏ”với  điểm chung được tạo thành bởi đất sét và nung ở nhiệt độ cao. Với gạch ốp, lát hay dán tường sẽ không thể áp dụng thuật ngữ này. 

1 Thiên Gạch Chỉ Sử Dụng Cho Gạch Ống Hoặc Gạch Đỏ
1 Thiên Gạch Chỉ Sử Dụng Cho Gạch Ống Hoặc Gạch Đỏ

1 thiên gạch bao nhiêu tiền?

Như đã được nhắc đến bên trên khi trả lời câu hỏi “1 thiên gạch bao nhiêu viên”. Ta có thể thấy 1 thiên tương đương với 1000 viên gạch và chi phí của chúng sẽ bằng đơn giá 1 viên gạch nhân với 1000. Tuy nhiên con số này sẽ giao động tùy thuộc vào loại gạch mà bạn chọn và giá thành từ của cửa hàng cung cấp. 

Đến tại một số địa phương bạn sẽ bắt gặp không ít các cửa hàng muốn tạo nên mối quan hệ và gắn kết với khách hàng mà chọn khuyến mãi tặng kèm hay giảm % trên số lượng gạch bán ra.

1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2?

Bạn đã tính được 1 thiên gạch bao nhiêu viên còn mỗi thiên gạch xây dựng bao nhiêu m2 thì như thế nào?

Tùy thuộc vào loại gạch bạn sử dụng cũng như bề dày của tường  mà bạn có thể tính được 1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2. Thông thường các loại gạch ống dùng trong xây dựng sản xuất trong nước có kích thước 80x80x200mm nên ta có thể tính số lượng trên 1m2 như sau: 

  • Đối với tường 100mm: Cần khoảng 55 viên gạch / 1m2, vậy 1 thiên gạch xây được 18,18m2.
  • Đối với tường 200mm: Cần khoảng 110 viên gạch / 1m2, vậy 1 thiên gạch xây được 9,1 m2.

Con số này chỉ mang tính chất tương đối bởi nó sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của thợ cũng như số lượng hồ / vữa được sử dụng.  

1 kiêu gạch nghĩa là gì?

Tương tự như cách tìm hiểu 1 thiên gạch bao nhiêu viên ta có thuật ngữ “kiêu gạch” cũng được lấy từ ngôn ngữ Hán Việt.

1 kiêu gạch bao nhiêu viên?

Cùng mang ý nghĩa chỉ sự to lớn, nhưng nếu “thiên” khi áp dụng vào xây dựng chỉ một con số rõ ràng thì với “kiêu” lại hoàn toàn ngược lại. Không thể xác định được con số mà kiêu gạch nhắc tới chỉ nhờ cách gọi tên thông thường.

Bởi 1 kiêu gạch bao nhiêu viên sẽ phụ thuộc rất lớn vào thói quen, cách sắp xếp của mỗi người.  Vì vậy để tính số lượng viên gạch trong mỗi kiêu bạn có thể thực hiện theo cách sau: 

  • Đếm số lượng viên gạch có trên bề mặt trên cùng
  • Đếm số lượng hàng ngang
  • Nhân số viên gạch với số hàng 

Vậy là bạn đã có thể dễ dàng tính được 1 kiêu gạch có bao nhiêu viên rồi. Thông thường ở thực tế khác với cách tính 1 thiên gạch bao nhiêu viên các kiêu gạch không hoàn toàn giống nhau, do đó nếu cần tính số lượng lớn bạn cần đếm 1 kiêu đầu tiên sau đó cộng trừ số lượng hàng gạch ở các kiêu sau là được. 

Thật ra khi tìm hiểu rõ về nghĩa cũng như cách tính thì các thuật ngữ thường thấy trong xây dựng cũng không quá khó hiểu mà ngược lại chúng rất dễ dàng. Chỉ cần bạn tinh ý, cẩn thận một chút là có thể tính được 1 thiên gạch bao nhiêu viên cũng như số lượng gạch trong 1 kiêu thành thạo như những ông thợ cả lành nghề. 

1 Kiêu Gạch Chỉ Số Lượng Gạch Được Xếp Chồng Lênh Nhau
1 Kiêu Gạch Chỉ Số Lượng Gạch Được Xếp Chồng Lênh Nhau

Giờ bạn đã biết 1 thiên gạch là bao nhiêu viên gạch chưa? Mong rằng với những chia sẻ từ VTKONG bạn đã có thể tự tin để tính toán được số lượng gạch cần thiết, từ đó có cái nhìn tổng quan nhất về số lượng gạch cần sử dụng cũng như dụ trình kinh phí cho các công trình lớn nhỏ của gia đình khi có được m2 xây dựng.