fbpx

Cát đen là gì? Báo giá cập nhật giá cát 24/24

Tháng Năm 13, 2024

Cát đen hiện nay đang được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng. Bởi vì các ưu điểm nổi bật như sạch, bóng, mịn. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng tham khảo với VTKONG qua bài viết dưới đây.

Cát đen là gì?

Cát Đen
Cát Đen Là Gì?

Cát đen là hỗn hợp các loại cát mịn, bóng được khai thác sử dụng trong các công trình xây dựng, dùng để vữa trát, vữa xây hay san lấp mặt bằng,…

Thông thường sẽ được chia làm hai loại như sau:

 • Cát đen nhỏ, có lẫn nhiều phù sa hay các tạp chất như cuống lá, cây nhỏ,…, thường được sử dụng trong việc san lấp nền nhà, làm đường xá.
 • Cát đen loại hạt to sẽ thích hợp trong việc xây trát.

Ở Việt Nam, có thể khai thác loại cát này ở các vùng ven biển miền trung, đặc biệt dọc từ Bình Thuận đến Thanh Hóa. Việc này chủ yếu với mục đích xuất quặng thô để tách lấy các kim loại quý và titan.

Ngay từ năm 2003, Bộ Công thương và Chính phủ cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng phối hợp tổ chức Hội nghị tư vấn về khai thác và chế biến sâu quặng chứa cát đen chủ yếu là titan.

Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh làm đầu mối thu mua quặng titan xuất khẩu và xúc tiến nhanh việc xây dựng một nhà máy sản xuất titan từ cát đen ở Hà Tĩnh, nơi có cung cách quản lý tốt và giàu trữ lượng quặng titan.

Công dụng của cát đen là gì?

Cát Đen
Ứng Dụng Của Cát Đen

Hiện nay có khá nhiều công dụng, nhưng phổ biến vẫn là công việc sau đây:

 • Dùng để san lấp nền: Vì có giá thành rẻ hơn cát vàng, giảm được phần nào áp lực và tăng tính ổn định cho công trình. Cát đen đã được nén chặt, tăng thêm lực ma sát và có thể chống trượt. Ngoài ra, còn giúp giảm được độ lún và chênh lệch độ lún của công trình.
 • Dùng trát tường và ốp lát: Vì hạt cát mịn, nhỏ và hạt đều nhau, khi trộn lẫn với xi măng sẽ tạo ra vữa có độ mịn và phẳng, làm tăng thêm độ thẩm mỹ cho tường.
 • Tính năng lọc nước: Với cát này có thể loại bỏ được các tạp chất, bã cặn, và thậm chí xử lý được Asen trong nước nên được ứng dụng như bộ phận lọc nước.
 • Làm đất nền trồng cây: Loại cát này có thể nuôi trồng được cây thủy sinh hay đặt trong bể cá cảnh với hạt cát nhỏ, sạch và mịn không lẫn tạp chất có thể nuôi dưỡng tốt.

Giá của cát đen

Giá Của Cát Đen
Giá Thị Trường Của Cát Đen

Giá của cát đen thường tính theo khối hay theo xe. Theo tham khảo giá trên thị trường hiện nay có:

 • Với hạt mịn: xe tải 22 khối có giá 200.000đ/khối.
 • Với hạt to dùng xây trát: xe ben 22 khối giá từ 220.000đ/khối.
 • Với hạt to xây trát: xe tải 6 khối có giá 230.000đ/khối.
 • Với hạt to: xe tải 3 khối có giá 240.000đ/khối.
 • Với hạt to: bao có giá 25.000đ/khối.

Làm sao để phân biệt cát đen nhiễm mặn?

Mọi người thường tránh khai thác cát đen nhiễm mặn. Vì khi dùng loại cát này trong xây dựng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng san lấp, đặc biệt là trát vữa.

Việc phân biệt bằng mắt thường sẽ rất khó. Vì vậy, cách tốt nhất nên thuê thêm đơn vị kiểm định độc lập mẫu.

Tại sao không nên trộn cát đen với bê tông?

Cát Đen
Không Nên Trộn Cát Đen Với Bê Tông

Hầu như không ai trộn loại cát này với bê tông, bởi các nguyên nhân sau:

 • Hạt cát thường có kích thước giữa các hạt khá đều và nhỏ hơn cát vàng nhiều.
 • Cát có lẫn thêm các tạp chất hữu cơ sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bê tông.

Vì vậy, khi đổ bê tông nên sử dụng cát vàng, đặc biệt là cát vàng thô hay hạt cát vàng cỡ trung. Thậm chí, có nhiều công trình dùng đá mạt sàng thay cho cát vàng.

Như vậy, VTKONG đã chia sẻ đến bạn những thông tin để hiểu hơn về cát đen. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích với bạn. Để biết thêm chi tiết cũng như tư vấn đầy đủ thông tin về xây dựng hay các công trình nhà ở, hãy liên hệ trực tiếp đến VTKONG –  là đơn vị kiến trúc sư với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công hơn hàng trăm ngôi nhà từ nhà mẫu ống đến mẫu biệt thự sang trọng.