fbpx

Cát bê tông là gì? Báo giá cát bê tông 01/06/2022

Tháng Tám 22, 2023

Cát là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Và là thành phần không thể thiếu trong việc sản xuất bê tông. Thế nhưng, không phải loại cát nào cũng được dùng đổ bê tông. Và nếu không biết cách chọn lựa, sử dụng loại cát phù hợp thì chất lượng công trình sẽ không đảm bảo.

Vậy thực tế cát bê tông là gì? Và khi sử dụng loại vật liệu này cần lưu ý những gì để việc sản xuất bê tông mang lại chất lượng tốt nhất? Mời mọi người theo dõi bài viết của VTKong dưới đây để có những thông tin cần thiết dành cho bạn.

Tìm hiểu về cát bê tông

Cát Bê Tông
Cát Vàng Thường Dùng Làm Cát Bê Tông

Khái niệm

Cát bê tông là một loại cát xây dựng có kích thước hạt lớn và thường sử dụng cát màu vàng.

Phân loại

Cát dùng để sản xuất bê tông là loại cát tự nhiên, có độ bền cao. Dựa vào màu sắc, đặc tính của chúng, có thể phân thành 3 loại như sau:

 • Cát vàng

Đây được xem là cát loại 1. Nó có màu vàng, được chọn lọc kỹ càng với những hạt có kích thước tương đối đồng đều. Loại này có giá thành cao nhất so với các loại còn lại.

 • Cát đen

Loại cát này có màu sắc sẫm, đen, kích thước lớn và thường lẫn nhiều sạn hơn. Cho nên, giá thành của nó thấp hơn cát vàng nhưng chất lại không thật tốt. Và nếu muốn sử dụng nó để đổ bê tông, chúng ta phải tốn nhiều thời gian hơn cho công đoạn xử lý, sàng lọc.

 • Cát rửa

Loại cát này có kích thước nhỏ hơn so với hai loại còn lại nhưng lại rất sạch. Vì nó đã qua các công đoạn rửa cát của trạm bơm hoặc nhà cung cấp nên có thể dùng để xây tô.

Cát bê tông được sử dụng để làm gì?

Vật liệu này có đặc tính giúp khối bê tông trở nên chắc chắn, bền vững theo thời gian. Cho nên, có thể đây là thành phần quan trọng giúp công trình xây dựng hoàn thiện. Người ta thường sử dụng nó để đổ bê tông tươi ở nhiều nơi như của một công trình: Móng, nền hay các cây trụ cột,…

Lưu ý khi sử dụng cát bê tông

Cát Bê Tông
Cát Bê Tông Có Kích Thước Lớn

Để đảm bảo công trình của mình có chất lượng và tuổi thọ cao nhất, trước khi dùng cát đổ bê tông, khách hàng cần chú ý những yếu tố sau:

 • Sử dụng cát có màu vàng đặc trưng để đổ bê tông. Bởi nó là vật liệu phổ biến, dễ tìm, dễ khai thác. Và đặc biệt, cát vàng rất thấm hút nhanh, giúp công trình đổ bê tông nhanh khô, bê tông nhanh cứng hơn.
 • Cát vàng sau khi được khai thác sẽ đem xử lý, sàng lọc, lựa chọn những hạt cát đạt tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86. Theo đó, bạn cần chọn cát với những đặc điểm sau:
 • Kích thước hạt cát: Từ 1.5mm đến 3mm, không nhỏ hơn 0.25mm.
 • Chọn hạt cát sắc cạnh, sạch, lượng tạp chất không được vượt quá tiêu chuẩn: Hàm lượng muối gốc sunfat thấp hơn 1% tổng khối lượng cát, hàm lượng sỏi không quá 5% khối lượng. Và hàm lượng mica cũng không được vượt quá 1% tổng khối lượng.
 • Đặc biệt khối lượng của cát không quá 1400kg/m3.
 • Nên khai thác cát tự nhiên từ sông suối để đảm bảo được độ sạch, không chứa nhiều tạp chất. Vì nhiều tạp chất sẽ giảm sự kết dính với xi măng, làm giảm độ cứng của bê tông.
 • Không sử dụng cát biển. Vì cát biển nhiễm mặn, có thể gây ăn mòn, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng lưu ý đến địa điểm chứa cát phải khô ráo, sạch sẽ. Nên đổ đống theo khu vực riêng, không để lẫn các vật liệu khác hay lẫn với rác, tạp chất.

Cát bê tông là vật liệu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của một công trình. Do vậy, chọn lựa loại cát sao cho phù hợp, đúng tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng. Hi vọng, những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên có thể mang lại giá trị tích cực cho những ai đang quan tâm đến vấn này.

Một công trình muốn đạt chất lượng tốt thì tất cả vật liệu tạo ra nó phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Nếu quý khách cần sự hỗ trợ xin hãy liên hệ với Vtkong qua hotline: 0978.988.780, rất mong được phục vụ quý khách.