fbpx

Top 20+ Mẫu Nhà Thờ Họ Kết Hợp Nhà Ở Đẹp Nhất 2024

Tháng Năm 16, 2024

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở là ý tưởng thiết kế độc đáo, phù hợp với các gia đình mong muốn sở hữu một công trình tâm linh linh thiêng cho dòng tộc mình, vừa có thêm không gian sống ngay bên cạnh để ở và thuận tiện cho việc thờ cúng gia tiên.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công trình này cũng như có thêm một số mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn được biết đến với tên gọi khác là từ đường. Đây là công trình kiến trúc tâm linh dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ.

Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở Nông Thôn, Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 1 Tầng
Nhà Thờ Họ Là Gì?

Công trình này thường được xây dựng với quy mô, kiến trúc đa dạng phục thuộc vào khả năng tài chính, sự đóng góp của con cháu trong dòng họ mà sẽ hình thành một mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở hoàn chỉnh.

Có nên thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở hay không?

Nhắc đến nhà thờ họ, chắc hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với loại hình kiến trúc này. Đây là nơi để con cháu có thể bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Hơn thế nữa, công trình còn là nơi sum họp của người trong họ, bàn bạc các chuyện đại sự.

Mẫu Nhà Thờ 3 Gian Kết Hợp Nhà Ở, Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 1 Tầng
Có Nên Thiết Kế Nhà Thờ Họ Kết Hợp Nhà Ở Không?

Ngày xưa, nhà thờ họ thường được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt và tách riêng với không gian sống của con cháu. Tuy nhiên, theo thời gian xu hướng thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở ngày càng trở nên phổ biến để phù hợp hơn với cuộc sống ngày nay.

  • Thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở giúp chủ nhà dễ dàng sử dụng bàn ghế, bếp nấu, bát đĩa được thuận tiện, dễ dàng nhất vào những ngày lễ tết, cúng giỗ.
  • Mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở giúp chủ đầu tư tiết kiệm được diện tích và chi phí xây dựng mà vẫn giữ được nét tôn kính, uy nghiêm của công trình nhà thờ họ.
  • Việc bố trí nhà thờ họ kết hợp nhà ở giúp chủ nhà dễ dàng thuận tiện chăm nom, quét dọn không gian thờ được thường xuyên hơn. Qua đó đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng và linh thiêng nhất.
  • Thông thường, những gia đình sở hữu phần diện tích đất không quá rộng lớn thì cũng sẽ ưu tiên chọn lựa mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở.
  • Nhà thờ họ kết hợp nhà ở nhằm tăng không gian tiện ích sử dụng cho con cháu mỗi khi đi làm từ nơi xa về hội tụ, quây quần cùng dòng họ trong thời gian ngắn. Con cháu sẽ có sẵn chỗ ăn chỗ ở mỗi khi về.

Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Để có thể sở hữu một công trình nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp và chuẩn phong thuỷ, chủ đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây khi thiết kế.

Lựa chọn thế đất

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi thiết kế công trình tâm linh này chính là việc lựa chọn thế đất.

Đất để xây nhà thờ họ kết hợp nhà ở phải là thế đất tốt, có vị trí long mạch đem lại sự may mắn, hưng thịnh cho gia chủ. Đồng thời, khi thiết kế cũng cần phải tuân theo nguyên tắc “tứ tượng”: Trái Thanh Long (đặt tại hướng Đông), phải Bạch Hổ (hướng Tây), trước Chu Tước (hướng Nam) và hậu Huyền Vũ (hướng Bắc).

Lựa chọn kích thước

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở sẽ phụ thuộc vào diện tích đất xây dựng, chi phí đầu tư mà công trình sẽ có kích thước tương ứng, phù hợp nhất.

Bởi đây là sự kết hợp giữa công trình tâm linh và công trình nhà ở nên bạn cũng cần đảm bảo sự hài hoà, thống nhất khi thiết kế 2 kiến trúc này trên cùng một khuôn đất để đảm bảo tính thẩm mỹ, song không phạm vào phong thuỷ xấu.

Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 3 Tầng, Nhà Thờ 3 Tầng Kết Hợp Nhà Ở
Thiết Kế Nhà Thờ Họ Kết Hợp Nhà Ở

Cách bài trí, thiết kế nội ngoại thất

Cảnh quan xung quanh nhà thờ họ cũng rất quan trọng bởi chúng giúp nguồn năng lượng phong thuỷ được điều hoà tốt nhất. Gia chủ có thể bố trí cây cau cảnh, cây si, cây trúc hay hoa giấy,… trước cổng hoặc khoảng sân vừa tạo ra không gian mát mẻ, thoáng đãng và phù hợp với phong thuỷ.

Thông thường, nhà thờ họ thường có thiết kế 3 gian 2 mái, 4 gian 8 mái hoặc 5 gian,… Nội thất thường sẽ được làm chất liệu gỗ tự nhiên mới và tốt nhất để đảm bảo cả 2 yếu tố về tính thẩm mỹ và phong thuỷ khi thiết kế.

Một số mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp

Sau đây là một số mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở 2 tầng

Nhà thờ họ 3 gian thường gắn liền với kiểu dáng 2 mái đậm nét truyền thống của người Việt. Dưới đây là bản vẽ chi tiết mẫu thiết kế này dành cho bạn tham khảo.

Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 2 Tầng, Nhà Thờ 2 Tầng Kết Hợp Nhà Ở
Mẫu Nhà Thờ Họ 3 Gian Kết Hợp Nhà Ở

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở nông thôn

Dù ở bất kỳ nơi đâu, nông thôn hay thành thị thì công trình nhà thờ họ đã trở thành công trình kiến trúc tâm linh không thể thiếu trong đời sống gia đình Việt. Do diện tích hạn chế nên nhiều người ở nông thôn có nhu cầu xây nhà thờ kết hợp nhà ở thay vì xây tách biệt nhà thờ. Việc kết hợp nhà thờ với nhà ở giúp mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ như: tiện chăm nom nhà thờ tổ tiên, vệ sinh mỗi ngày giúp nhà thợ họ luôn được sạch sẽ.

Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 2 Tầng, Nhà Thờ 2 Tầng Kết Hợp Nhà Ở
Mẫu Nhà Thờ Họ Kết Hợp Nhà Ở Tại Nông Thôn

Nhà thờ 2 tầng kết hợp nhà ở hiện đại

Đối với mẫu nhà thờ 2 tầng kết hợp nhà ở, gia chủ thường sắp xếp tầng 1 sẽ là không gian sống hàng ngày và tầng 2 công trình là nhà thờ họ linh thiêng, trang nghiêm.

Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 2 Tầng, Nhà Thờ 2 Tầng Kết Hợp Nhà Ở
Thiết Kế Nhà Thờ Họ 2 Tầng Kết Hợp Nhà Ở

Thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở 1 tầng truyền thống

Các mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở 1 tầng truyền thống vẫn luôn là sự lựa chọn lý tưởng đối với nhiều gia đình Việt. Chúng không chỉ đề cao tính thẩm mỹ mà qua đó vẫn thể hiện sự tôn kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Mẫu Nhà Thờ 3 Gian Kết Hợp Nhà Ở, Mẫu Nhà Thờ Kết Hợp Nhà Ở 1 Tầng
Mẫu Nhà Thờ Họ Kết Hợp Nhà Ở 1 Tầng Truyền Thống

Tham khảo thêm một số công trình nhà thờ họ được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư của VTKONG:

Công trình nhà thờ họ kết hợp nhà ở là biểu tượng đẹp của sự kết hợp hài hoà giữa văn hoá tín ngưỡng của người Việt và cuộc sống thường ngày của gia đình, con cháu. Đây không chỉ là nơi thờ phụng, thể hiện tấm lòng thành kính đối với bề trên mà qua đó còn tạo ra sự đoàn kết giữa anh em, họ hàng trong dòng tộc.