fbpx

Móng nhà cấp 4 và những điều nên biết về móng nhà cấp 4

Tháng Mười Hai 17, 2021

Móng nhà cấp 4 là một trong những loại móng nhà rất phổ hiện nay. Bên cạnh những móng nhà khác như nhà phố, biệt thự… thì vẫn có rất nhiều gia chủ quan tâm đến móng nhà cấp 4. Nó là một bộ phận của ngôi nhà cấp 4 – một trong những mẫu nhà rất thịnh hành, được nhiều người lựa chọn để xây dựng cho tổ âm của mình. Tuy vậy, không thể tùy tiện chọn bừa móng cho nhà cấp 4. Do đó, để giúp gia chủ xác định được loại móng phù hợp với ngôi nhà cấp 4 của mình. Sau đây, VTKONG chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các thông tin liên quan đến móng nhà cấp 4 tới bạn đọc. 

Móng nhà cấp 4 có vai trò gì?

Sự bền vững của ngôi nhà được quyết định chủ yếu là ở phần móng nhà. Do đó, móng nhà cấp 4 là bộ phận rất quan trọng trong thiết kế, xây dựng ngôi nhà mà các gia chủ cần phải chú trọng. Nếu như ví móng nhà với một cái cân thì móng nhà chính là cái cân khổng lồ nhất. Vì nó có thể cân được sức nặng của cả ngôi nhà hay thậm chí là một công trình lớn.

Mong nhà đóng vai trò nâng đỡ, bảo vệ cho các khôi kiến trúc phía trên của ngôi nhà. Giúp cho ngôi nhà được kiên cố, vững chãi, bền vững. Tránh được những yếu tố thời tiết xấu tác động đến ngôi nhà như mưa gió, bão,..Đảm bảo được sự an toàn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Móng Nhà Cấp 4
Móng Nhà Cấp 4 Có Vai Trò Gì?

Các loại móng nhà cấp 4

Móng nhà cấp 4 có thể làm bằng nhiều loại móng khác nhau dựa vào tính chất đất, địa hình xây dựng. Mỗi mẫu nhà cấp 4 có thể xây móng khác nhau. Như móng nhà cấp 4 mái tôn hay nhà cấp 4 mái ngói cũng có thể thiết kế móng khác nhau để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Thông thường, móng nhà cấp 4 sẽ được chia làm 2 nhóm đó là móng nông và móng sâu.

Móng cấp 4 nông

Móng nông là loại móng được sử dụng nhiều, có kết cấu khá đơn giản, thời gian thi công nhanh mà tiết kiệm chi phí. Do vậy, được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Móng nông thường được xây dựng ở những vị trí địa chất tốt, cứng và không bị sạt lở hay lún. Một số loại móng nông được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: móng đá hộc, móng gạch, móng đơn, móng bè hay là móng băng. Rất đa dạng và phong phú nên gia chủ có thể lựa chọn theo ý muốn, phù hợp với thiết kế của ngôi nhà cấp 4.

Móng cấp 4 sâu

Móng sâu đúng với cái tên của nó, xây dựng ở những vị trí đất sâu như sông, hồ hay là các vị trí đất có tính chất yếu, dễ lún sâu. Khi xây dựng móng này, để tạo độ chắc chắn thì người ta sẽ sử dụng các loại cọc để làm phần cố định chắc chắn bên dưới lòng đất. Một số loại cọc được sử dụng đó là: cọc cừ tràm, cọc tre hay bê tông cốt thép. Loại móng sâu này cũng có các loại khác nhau cho gia chủ lựa chọn như: móng cọc hay móng đơn…

Móng Nhà Cấp 4 Xây Dựng Kiên Cố
Móng Nhà Cấp 4 Xây Dựng Kiên Cố

Xây dựng móng nhà cấp 4 hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy luôn là điều quan trọng không thể thiếu được trong mỗi công trình thiết kế nói chung và thiết kế nhà nói riêng. Do đó, khi xây dựng móng nhà cấp 4 thì gia chủ cũng cần phải tuên thủ theo các nguyên tắc phong thủy. Để việc xây dựng móng nhà được thuận lợi, góp phần bảo vệ sự an toàn cho gia chủ. Cần chú ý một số nguyên tắc phong thủy sau khi xây dựng móng nhà cấp 4:

  • Nền phía trước của móng nhà nên thấp hơn nên phía sau. Như vậy sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều mau mắn, tài lộc vào trong nhà
  • Khi chọn hướng để xây dựng thì nên lựa chọn hướng Tây Nam. Bởi theo phong thủy đây là hướng mang đên nhiều phú quý, tài lộc cho gia chủ
  • Cần tránh xây móng nhà theo hướng Đông Nam. Nó kỵ với phong thủy, ảnh hưởng xấu đên con đường con cái của gia chủ, không tốt nên cần lưu ý
  • Ngoài hướng Đông Nam thì hướng Tây Bắc cũng không thích hợp cho xây móng nhà cấp 4. Nó sẽ làm cho sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Nên để đảm bảo cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình thì gia chủ nên tránh hướng này
  • Móng nhà không được thiết kế và xây dựng hình tam giác. Bởi hình tam giác có 3 đỉnh nhọn, mà trong phong thủy các góc nhọn sẽ mang hung khí vào trong nhà. Làm cho gia chủ bị tiêu tán đi nhiều tài lộc.
  • Đặc biệt, tránh xây móng nhà ở những nơi nhiều âm khí như: nghĩa trang, đình chùa…Nó sẽ hút nhiều luông khí xấu vào nhà, ảnh hưởng tới cuộc sống của gia chủ
Móng Nhà Cấp 4 Hợp Phong Thủy
Móng Nhà Cấp 4 Hợp Phong Thủy

Khi thi công móng nhà cấp 4 cần lưu ý gì?

Chọn đơn vị thi công uy tín

Việc xây dựng móng nhà rất quan trọng, nó quyết định đến tuổi thọ của ngôi nhà. Do đó khi thi công gia chủ cần mời đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, uy tín để xây dựng móng nhà cấp 4. Chọn đơn vị uy tín sẽ cho móng nhà chắc chắn và kiên cố, chất lượng.

Đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết phán đoán được nên xây móng nhà như thế nào là đúng, là hợp và hữu ích cho việc xây dựng các phần tiếp theo của ngôi nhà. Bởi phải có móng nhà thì mới xây dựng ngôi nhà lên cao và dần hoàn chỉnh được. Vì vậy, đơn vị thi công là rất quan trọng. Nó sẽ góp phần làm cho thời gian thi công nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian mà vẫn có móng nhà cấp 4 bền vững đạt chuẩn chất lượng.

Móng Nhà Cấp 4 Phổ Biến
Móng Nhà Cấp 4 Phổ Biến

Nguyên vật liệu móng nhà

Nguyên vật liệu là thứ cần phải có và chuẩn bị kỹ càng cho xây dựng móng nhà cấp 4. Bởi nguyên vật liệu có tốt và chất lượng thì móng nhà mới vững bền được. Không phải ai cũng có thể lựa chọn được nguyên vật liệu chất lượng, có kinh nghiệm làm móng nhà. Do đó, gia chủ nếu không am hiểu thì nên chọn những địa chỉ uy tín để tìm hiểu về loại vật liệu tốt, phù hợp với kinh tế gia đình. Tránh việc tiết kiệm chi phí mà lựa chọn nguyên vật liệu kém chất lượng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến móng nhà, làm cho tuổi thọ ngôi nhà giảm, gián tiếp uy hiếp đến sự an toàn của gia chủ và các thành viên trong nhà.

Chọn phương pháp thi công phù hợp

Đầu tiên là phải ác định tính chất của đất. Để từ đó lựa chọn ra phương pháp thi công phù hợp. Đối với những nền đất tốt và cứng thì có thể lựa chọn các phương pháp xây dựng móng nhà nông.

Đối với những nền đất không tố thì nên cố định cho móng được chắc chắn rồi sau đó mới thực hiện đao móng. Chính là sử dụng các phương pháp thi công móng sâu, đóng cọc để chắc chắn móng phía dưới lòng đất.

Đặc biệt, để tránh việc đang xây dựng móng nhà gặp phải mưa thì gia chủ cần chuẩn bị sẵn máy bơm. Như vậy sẽ kịp thời hút nước mưa, tránh cho nước mưa làm ảnh hưởng tới móng nhà cấp 4.

Với những thông tin về móng nhà cấp 4 mà VTKONG chia sẻ mong rằng sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc xây dựng móng nhà cấp 4 được tốt nhất.