fbpx

5 lưu ý cần biết trong bản vẽ kiến trúc

Tháng Tư 30, 2022

Một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của một công trình xây dựng là bản vẽ kiến trúc. Để tạo nên được một bản vẽ kiến trúc vừa đáp ứng được các tiêu chí của chủ nhà vừa đáp ứng được tiêu chuẩn về kích thước, đảm bảo thẩm mỹ trong xây dựng thì hãy cùng VTKONG  khám phá bài viết này, nó sẽ giúp bạn hiểu được 5 lưu ý cần biết trong việc thực hiện bản vẽ kiến trúc để có thể bước đầu hình dung ra công trình xây dựng của bạn trông như thế nào.

Bản vẽ kiến trúc là gì?

Bản vẽ kiến ​​trúc là một bản phác thảo hoàn chỉnh của một công trình, giải thích hình dáng, kích thước, các chi tiết và cấu trúc hoàn chỉnh của công trình đó. Bản vẽ kiến trúc cũng là cơ sở chính để các kỹ sư nắm được cách thức xây dựng, tính tổng diện tích, cách bố trí các diện tích sao cho hợp lý so với tổng thể công trình.

Ban-Ve-Kien-Truc
Ảnh Minh Họa Một Bản Vẽ Kiến Trúc

Bản vẽ kiến trúc gồm những nội dung gì?

Phần kiến trúc

Phần này là thiết kế của công trình từ ngoài vào trong bao gồm: phối cảnh kiến trúc công trình mặt trước, mặt bằng kiến trúc của từng tầng,  tại đây người thực hiện thi công cũng như chủ đầu tư sẽ hình dung được phong cách và màu sắc kết hợp với nhau như thế nào, vật liệu xây dựng được sử dụng cho từng mảng, ….từ đó sẽ có cái nhìn tổng thể sau khi công trình hoàn thành xong

Đối với mặt bằng từng tầng, đây sẽ là hình ảnh mặt cắt từng tầng của công trình, thể hiện vị trí, kích thước của từng bức tường và cầu thang trong công trình đó như thế nào. Ở mỗi tầng, khi nhìn vào bản vẽ kiến trúc sẽ hình dung được các phòng trong tổng thể cấu trúc được bố trí theo từng tầng, diện tích các phòng, hướng các phòng với nhau ra sao, bên trong sẽ có ghi chú cụ thể giúp kiến trúc sư và chủ đầu tư xem và hiểu rõ.

Phần kết cấu

Phần kết cấu sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Bản vẽ bắt đầu với các chỉ dẫn chung trong quá trình thi công, chẳng hạn như: các lớp thép bảo vệ trong bê tông, khoảng cách thép chịu lực cho dầm, móc thép chịu lực, dải cột và kết cấu dầm,…

Kết cấu móng, nền móng: Phần này đưa ra các phương án phù hợp tùy theo thổ nhưỡng và độ phức tạp của công trình như móng cọc, móng đơn hay móng bè.

Kết cấu tầng

Phần thống kê thép

Nói chung, bản vẽ kết cấu sẽ tính toán thẩm mỹ vật liệu thép, dầm, cột, cầu thang để đảm bảo độ vững chắc và an toàn cho ngôi nhà.

Ban-Ve-Kien-Truc
Phần Kết Cấu Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Phần điện, nước

Phần điện bao gồm: bố trí điện từng tầng trong nhà, chiếu sáng và thông gió, chống sét mái và các chi tiết thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, mạng.

Phần nước bao gồm: hệ thống cấp thoát nước nhà tắm, bếp, phòng giặt, phơi sàn. Ngoài ra là các vị trí đặt đường ống cấp thoát nước và các công trình ngầm.

Ban-Ve-Kien-Truc
Phần Điện, Nước Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Những quy định trong bản vẽ kiến trúc

Quy định về khung bản vẽ, khung tên trong bản vẽ kiến trúc

Khung tên bản vẽ kiến ​​trúc đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo ra một bản vẽ hoàn chỉnh. Tất cả nội dung và kích thước khung của bản vẽ kiến ​​trúc đều được quy định rất rõ ràng trong tiêu chuẩn Việt Nam.

Bao quanh khung tên bản vẽ kiến trúc là một nét liền mảnh, các nét này cách mép 5mm.

Khung tên bản vẽ kỹ thuật được đặt dọc theo mép khung bản vẽ. Đối với khổ giấy A4, hộp tên bản vẽ luôn được đặt ở cạnh ngắn, đối với các kích thước khác thường đặt ở cạnh dài. Trong một số trường hợp khổ giấy được phép là dọc vì lý do chính đáng, hộp tiêu đề được đặt trên cạnh ngắn.

Ban-Ve-Kien-Truc
Quy Định Khung Bản Vẽ, Khung Tên Trong Bản Vẽ Kiến Trúc

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ kiến trúc

Tỷ lệ bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo được trong bản vẽ với kích thước tương ứng thực tế. Tùy thuộc vào kích thước bản vẽ, kích thước và độ phức tạp của đối tượng, bạn có thể chọn một trong các tỷ lệ sau: 1: 5, 1:10, 1:50, 1: 100, 1: 200, 1: 500, 1: 1000 , hoặc 1: 2000

Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ kiến trúc

Cửa sổ và các lỗ trên bản vẽ cũng có ký hiệu riêng. Sau đây là những ký hiệu thông thường bạn cần lưu ý khi đọc bản vẽ xây nhà phần thô.

Vai trò của bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ kiến trúc rất quan trọng trong xây dựng, một công trình có được xây dựng thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản vẽ kiến trúc. Bản vẽ kiến ​​trúc càng chi tiết, đầy đủ bao nhiêu thì việc thống nhất, thi công thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng bấy nhiêu. Đồng thời, bản vẽ này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thi công, tiết kiệm thời gian sửa chữa, giảm chi phí, hạn chế chi phí sửa chữa, thay đổi không cần thiết.

Hy vọng qua những kiến ​​thức về bản vẽ kiến ​​trúc mà  VTKONG đã nói trong bài viết này, quý khách hàng sẽ hiểu được bản vẽ kiến ​​trúc là gì và ý nghĩa của chúng trong xây dựng.