fbpx

5+ Nguyên tắc “vàng” thiết kế cổng nhà đẹp hợp phong thủy

Tháng Mười Hai 15, 2021

Cổng nhà đẹp là mong muốn của nhiều gia chủ. Cổng nhà chính là ranh giới ngăn cách giữa không gian nhà ở với không gian bên ngoài. Chính vì vậy, việc thiết kế cổng nhà đẹp rất được quan tâm và chú trọng. Hiện nay, có rất nhiều các loại cổng nhà, đa dạng và phong phú về kiểu dáng và mẫu mã. Do đó, gia chủ có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng lại khó đưa ra được quyết định xem loại nào vừa ý nhất mà lại phù hợp. Việc thiết kế cổng không chỉ đẹp mà cần phải tuân theo các nguyên tắc phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được vấn đề này. Do vậy, sau đây VTKONG sẽ giải đáp các vấn đề về nguyên tắc phong thủy trong thiết kế cổng nhà đẹp. Và giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu cổng nhà đẹp hợp phong thủy.

Cách xác định hướng cổng chính, hướng cổng vào nhà

Xác định hướng dựa vào ngũ hành 

Hướng Của Cổng Nhà Đẹp
Hướng Của Cổng Nhà Đẹp

 

Việc xác định hướng cổng nhà theo ngũ hành phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Mệnh của gia chủ sẽ quyết định đến việc hướng xây cổng nhà như thế nào cho hợp với phong thủy. Đồng thời xác định được đâu là hướng tốt cho rước tài lọc, may mắn vào nhà. Và đâu là hướng xấu cần tránh thiết kế cổng theo hướng đó. Do đó, dựa vào ngũ hành thì có thể chọn các hướng sau theo bản mệnh của gia chủ: 

 • Với gia chủ mệnh Kim thì hướng tốt nhất, phù hợp lựa chọn để đặt cổng chính phù hợp với phong thủy là hướng Tây Nam và hướng Bắc. Bởi trong ngũ hành, Thổ sẽ tương sinh với người mệnh Kim. Mà hướng Bắc và Tây Nam đều là hai hướng thuộc hành Thổ. Do vậy, hai hướng này cũng sẽ rất phù hợp với người mệnh Kim. Chú ý, Hỏa khắc Kim nên tránh xây cổng nhà đẹp hướng thuộc hành Hảo như hướng Nam. 
 • Với gia chủ mệnh Mộc thì hướng Bắc là hướng tốt nhất để xây cổng nhà hợp phong thủy. Đây là hướng tương sinh với những người mệnh Mộc. Do đó, khi xây cổng nhà hướng này sẽ làm cho vận khí gia đình ngày một tốt lên, rước được nhiều tài lộc và may mắn vào nhà. Ngoài ra, cần tránh các hướng như hướng Tây hay Tây Bắc cho hướng cổng. Bởi theo ngũ hành, người mệnh Mộc nếu xây cổng nhà theo hai hướng này thì gia đình sẽ gặp nhiều bất ổn. 
 • Với gia chủ mệnh Thủy sẽ hợp với hướng thuộc hành Kim. Bởi vì Kim và Thủy là hai hành tương sinh nhau. Do đó, hướng Tây và Tây Bắc của hành Kim sẽ thuận lợi, hợp phong thủy cho xây dựng cổng nhà đẹp. Cần tránh các hướng xấu như hướng Tây Nam hay hướng Đông Bắc cho thiết kế cổng nhà đẹp. Bởi vì đây là hai hướng thuộc hành Thổ, mà Thổ thì lại khắc Thủy theo ngũ hành. 
 • Với những gia chủ mệnh Hỏa thì nên chọn hướng thuốc hành Mộc, vì Mộc tương sinh với Hỏa. Và hai hướng thuộc hành Mộc tốt nhất để xây cổng nhà đẹp hợp phong thủy đó là hướng Đông và Đông Nam. Chú ý hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, mà Thủy với Hỏa khắc nhau. Nên gia chủ tuyệt đối không xây dựng cổng nhà hướng Bắc, sẽ gây nhiều bất lợi cho gia đình.
 • Với gia chủ mệnh Thổ thì hướng tốt nhất cho cổng nhà đẹp đó là hướng Nam. Đây là hướng tốt cho những người mệnh Thổ vì hướng này thuộc hành Hỏa. Mà hành Hỏa với hành Thổ tương sinh. Do vậy việc lựa chọn hướng này để xây cổng nhà đẹp là đúng đắn, hợp với phong thủy. Cần tránh hướng Đông và Đông Nam. Bởi vì hai hướng này màn lại những điều không tốt cho người mệnh Thổ, do chúng thuộc hành Mộc. 

Xác định hướng dựa vào bát trạch

Bát trạch thường sẽ dựa vào năm sinh của gia chủ để xác định. Về phong thủy bát trạch thì mỗi người mỗi khác. Gia chủ cần lựa chọn đúng hướng hợp với bát trạch của mình để xây cổng nhà đẹp. Theo phong thủy quan niệm rằng, phía cổng nếu như có các nguồn nước thì nên xay cổng hướng đó vì hướng đón nước sẽ mang đến nhiều tài lộc may măn vào nhà. Tuy nhiên, gia chủ cần xác định hướng phù hợp với bát trạch trước. Nếu dòng nước thuận với hướng của bát trạch thì mới chọn lựa hướng đó để xây dựng. Nếu hướng thuận với nguồn nước thì sẽ càng vượng phong thủy.

Chọn kích thước cổng và cánh cửa cổng hợp phong thủy

Kich Thước Cổng Phù Hợp
Kich Thước Cổng Phù Hợp

Để thuận phong thủy thì kích thước của cổng nhà đẹp cần phải phù hợp và cân đối với nhà chính. Kích thước của cổng không nên quá to cũng không nên quá nhỏ. Bởi nếu cổng quá to thì luồng khí sẽ dễ bị phân tán, không tụ được vào trong nhà, như vậy may mắn, tài lộc sẽ giảm sút đi. Còn nếu cổng quá nhỏ thì khí không thể lưu thông được, có thể tích tụ khí xấu trong nhà, không thoát ra được. Ngoài ra, kích thước của cổng cũng cần phải căn cứ vào không gian khuôn viên trong nhà. Ví dụ như nhà nhỏ mà cổng lớn sẽ thoát hết khí tốt, gia đình sẽ bị ảnh hưởng xấu. Còn nếu nhà to mà cửa bé thì không thể vượng được vì khí quá ít, không thể lưu thông được. 

Về phần trụ và cột cổng thì không nên quá cao, che lấp đi tầm nhìn. Bởi vì theo phong thủy, kín cổng cao tường sẽ không tốt, mang lại nhiều điều xấu. Làm cho không gian nhà bị tù túng và khí sẽ không lưu thông được, bị kìm hãm. Do đó, kích thước nên vừa phải, không nên quá kín mà nên để trống ra một vài kẻ hở ở cổng để khí được lưu thông.

Đối với phong thủy của cổng nhà theo tuổi, thì nếu bắt buộc phải xây dựng cổng ở hướng xấu thì không nên xây dựng quá to và rộng, nên xây nhỏ lại. Còn nếu hướng tốt thì nên xây cổng cao rộng để đón nhiều điều tốt lành. Nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố về phong thủy. 

Về hình dáng, vật liệu và màu sắc của cổng nhà đẹp

Kích Thước, Vật Liệu Và Màu Sắc Phù Hợp
Kích Thước, Vật Liệu Và Màu Sắc Phù Hợp

Theo phong thủy, hình dáng, vật liệu và màu sắc của cổng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu được. Dựa theo mệnh của gia chủ mà lựa chọn các màu sắc, hình dáng và vật liệu cho phù hợp.

 • Gia chủ mệnh Kim: Nên lựa chon cổng có hình dáng cong tròn, phù hợp với những vật liệu kim loại để làm cổng. Người mệnh Kim hợp với các màu như: ghi, nâu, trắng hay vàng. Nên có thể lựa chọn các màu này để thiết kế cổng nhà đẹp.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Hợp với thiết kế các thanh song song, tạo các khoảng trông xen kẽ. Vật liệu hợp là gỗ hoặc là sắt. Màu sắc phù hợp với mệnh này là mùa đen, xanh da trời, xanh ngọc hay là xanh lá cây. Gia chủ có thể tùy ý lựa chọn các gam màu này để thiết kế cho cổng nhà hợp phong thủy. 
 • Gia chủ mệnh Thủy: Hợp để xây cổng các màu như: Xanh da trời, trắng, đen hay là ghi đều hợp với phong thủy. 
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Phù hợp với cổng có hình dáng vát chéo, có các chỉ tiết nhọn hoặc có thể thiết kế mái cổng nhọn. Hợp với các màu như tím, cam hay đỏ và xanh lá cây. Người mệnh Hỏa có thể lựa chọn một trong các màu này cho cổng nhà đẹp và phù hợp với phong thủy, vượng gia. 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Cỏng nên có hình dáng vuông vức, các khối chắc chắn, kiên cố. Các màu sắc phù hợp với người mệnh này đó là tím, cam, vàng hay đỏ và nâu. 

Những điều nên tránh khi xây cổng đẹp hợp phong thủy

 • Tránh xây cổng cao và to quá che khuất đi tầm nhìn trong nhà, khí sẽ không lưu thông được

 • Kích thước cổng cần cân đối, phù hợp với khuông viên trong nhà cũng như là toàn bộ khối kiến trúc ngôi nhà

 • Lối đi của cổng vào nhà nên phù hợp, tránh lối đi quá nhỏ sẽ khiến cho vận khí tốt ít đi, tích tụ khí xấu, không tốt. 

 • Chiều cao và chiều rộng của cánh cổng phải phù hợp thì kích thước cổng mới đẹp, đồng thời góp phần làm đẹp cho cả ngôi nhà, thẩm mỹ và thu hút hơn

 • Tránh để thùng rác, các đồ vật hay rác bừa bãi khu vực cổng, sẽ làm cho không khí bị ô nhiễm, khí xấu tích tụ

Ngoài ra, không thiết kế cổng đối diện với các nơi khí xấu như: nhà bếp, nhà vệ sinh, đàm lầy hay cống nước bẩn. 

Một số mẫu cổng nhà đẹp nên tham khảo

Mẫu 1 Cổng Nhà Đẹp Đơn Giản
Mẫu 1 Cổng Nhà Đẹp Đơn Giản

Mẫu cổng này khá phổ biến, có giá tầm trung và không đắt đỏ, nên mọi gia chủ có thể dễ dàng xây dựng được. Mẫu cửa 2 cánh gấp khúc khá độc đáo. Với màu đen chủ đạo thể hiện được sự hiện đại, sạch sẽ và tinh tế. Loại cửa cổng này thông dụng, có các khe hở để khí tốt dễ dàng vào không gian nhà, cho gia chủ may mắn, tài lộc.

Mẫu 2 Cổng Nhà Đẹp Sang Trọng
Mẫu 2 Cổng Nhà Đẹp Sang Trọng

Mẫu cổng nhà khá nổi bật với thiết kế cửa đẹp và sang trọng. Có hình thoi ở giữa kết hợp với các chỉ tiết thanh ngang song song khá đẹp mắt với màu trắng kết hợp màu gỗ. Thiết kế có tạo các khoảng trống để không khí dễ dàng lưu thông. Phía trước có trang trí cây cảnh cho không gian thoáng và sạch hơn, cản được một phần bụi bẩn vào trong không gian nhà.

Mẫu 3 Thiết Kế Cồng Nhà Đẹp
Mẫu 3 Thiết Kế Cồng Nhà Đẹp

Mẫu cổng với khung cửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khung cửa làm bằng kim loại kết hợp với các thanh gỗ ngang song song khá phù hợp. Tạo được điểm nhấn và thẩm mỹ cho không gian cổng nhà. Cửa thiết kế 2 canh lớn dạng gấp đôi khá tiện lợi. Có thẻ mở cổng tùy độ to nhỏ tuiyuf vào mong muốn của gia chủ. Tiện hơn các loại cửa chỉ có 2 cánh lớn, nếu mở thì phải mở rộng ra. Còn cửa này có thể tùy chỉnh độ mở tùy ý.

Mẫu 4 Thiết Kế Cổng Nhà Đẹp Nhẹ Nhàng, Trang Nhã
Mẫu 4 Thiết Kế Cổng Nhà Đẹp Nhẹ Nhàng, Trang Nhã

Mẫu cổng khá bắt mắt và thu hút, kết hợp hai màu đen trắng hiệu quả. Cho hiệu ứng thẩm mỹ cao. Cửa được thiết kế với độ cao vừa phải, độ rộng hợp lý cho luồng khí được lưu thông dễ dàng. Cùng với đó, cử cũng có những khe hở nhất định để lưu thông không khí, tránh bí tắc, tích tụ khí xấu.

Với những gì mà VTKONG chúng tôi chia sẻ về cổng nhà đẹp. Hy vọng rằng gia chủ có thể lựa chọn được thiết kế cổng phù hợp với gia đình mình.