fbpx

5 lưu ý cách chọn bàn thờ đẹp hợp phong thủy cho gia chủ

Tháng Mười Hai 1, 2023

Bàn thờ đẹp là một trong những vấn đề rất quan trọng được các gia chủ quan tâm và chú trọng. Đây được xem là không gian riêng linh thiêng của mỗi gia đình Việt. Thể hiện được sự tôn trọng và thờ kính đối với tổ tiên, những người đã khuất. Do vậy, việc thiết kế, bố trí bàn thờ đẹp, khoa học là điều không thể bỏ qua. Vậy làm sao để có được bàn thờ đẹp? Hãy theo dõi bài viết dưới đấy của VTKONG chúng tôi để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Bàn thờ là gì?

Bàn thờ có mặt ở hầu hết tất cả các gia đình Việt. Nó là nơi thờ cúng tổ tiên- những người đã khuất trong gia đình. Đây là tục lệ từ xưa tới nay của người Việt. Do vậy, bàn thờ rất được các gia chủ lưu tâm và cẩn trọng khi thiết kế.

Bàn thờ trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều mẫu mã, kích thước và thiết kế khác nhau. Gia chủ có thể tha hồ lựa chọn các mẫu bàn thờ đẹp mà mình ưng ý và yêu thích. Đồng thời phù hợp với không gian phòng thờ của gia đình.

Bàn Thờ Đẹp
Bàn thờ đẹp

Ý nghĩa của bàn thờ đẹp?

Không gian thờ cúng là nơi tôn nghiêm, trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Do vậy việc bố trí và sắp xếp không gian thờ cúng rất được xem trọng. Trong đó, bàn thờ là yếu tố không thể thiếu và quan trọng nhất. Bàn thờ là nơi để các đồ vật thờ cúng lên đó, nên cần phải sạch sẽ, gọn gàng và đẹp.

Có rất nhiều thắc mắc rằng: tại sao người đã khuất có mộ phần, hằng năm vẫn có thể thờ cúng đều đặn, mà vẫn cần lập bàn thờ trong nhà? Vậy bàn thờ có ý nghĩa gì?

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng mang những ý nghĩa tốt đẹp. Không một ai có thể biết chính xác được con người ta khi mất đi sẽ ra sao. Đối với những người ngoài “chết là hết” nhưng với người thân, những người trong gia đình thì họ vẫn luôn tồn tại. 

Người Việt luôn có tín ngưỡng, niềm tin rằng khi con người mất đi thì họ vẫn luôn dõi theo gia đình ở một nơi nào đó, âm thầm bảo vệ và phù hộ cho cuộc sống gia đình. Vì vậy, việc lập thờ trong nhà sẽ cho cảm giác người thân vẫn luôn bên cạnh. Việc thờ cúng chính là kết nối giữa âm và dương, có ý nghĩa gia đình vẫn luôn gắn kết với nhau.

Ngoài ra, việc thờ cúng còn mang một ý nghĩa tốt đẹp khác là thể hiện được lòng thành kính, sự hiếu thảo của con cháu đối với người bề trên. Con người sinh ra luôn có gốc có ngọn vì vậy cần phải biết tưởng nhớ, biết ơn về cội nguồn của mình. Không có tổ tiên thì không có chúng ta. Vậy nên thờ cúng thể hiện được lòng biết ơn và sự tôn kính của người bề dưới đối với người bề trên. Đây là một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Phân loại bàn thờ

Bàn thờ hiện nay được chỉ thành hai loại phổ biến như sau:

Bàn thờ đứng

Đây là loại bàn thờ khá phổ biến với những không gian vừa và rộng. Rất nhiều gia chủ sử dụng loại bàn thờ này trong ngôi nhà của mình. Bàn thờ thường có cấu tạo với 4 chân đứng và mặt bàn rộng rãi.

Bàn thờ đặt trên mặt sàn nhà, đa phần đều thiết kế cao hơn so với chiều cao của gia chủ. Bởi thờ cúng thì bàn thờ phải ở trên cao, khi cúng bái thì cúi đầu thấp hơn so với bàn thờ. Tuyệt đối không thiết kế bàn thờ thấp hơn so với chiều cao gia chủ. Như vậy khi cúng bái thì gia chủ sẽ nhìn từ trên xuống. Đây là điều không phù hợp với phong thủy. Nhìn lên bàn thờ chứ không ai nhìn xuống cả. Nó thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên.

Chiều cao kiểu bàn thờ đứng này sẽ được thiết kế cao hơn chiều cao gia chủ khoảng từ 10cm đến 30cm. Hiện nay, người ta hay lấy kích thước chuẩn là 1,27m cho chiều cao bàn thờ đứng.

Bàn Thờ Đẹp Tích Hợp Phòng Khách
Bàn thờ đẹp tích hợp phòng khách

Bàn thờ treo

Bàn thờ treo là kiểu bàn thờ treo tường, không tiếp xúc với mặt sàn. Chiều cao của bàn thờ được tính từ mặt sàn nhà cho đến mặt của bàn thờ. Với kiểu bàn thờ treo này gia chủ có thể tích hợp trong không gian phòng khách.

Tùy thuộc kích thước bức tường cao hay thấp mà vị trí đặt bàn thờ cũng thay đổi cho phù hợp. Với những ngôi nhà có tường cao thì chiều cao bàn thờ tính từ mặt sàn lên mặt bàn thờ vào khoảng 2,5m đến 3m. Đây là kích thước tiêu chuẩn hợp với phong thủy.

Trường hợp tường thấp thì bàn thờ nên đặt ở khoảng cách dao động từ 0,8m đến 1m so với trần của ngôi nhà.

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

Hiện nay, bàn thờ được thiết kế sẵn hay thiết kế riêng đều có. Tùy vào từng nhu cầu của mỗi gia chủ mà có thể lựa chọn các loại thiết kế khác nhau.

Với những người không có yêu cầu cao về thiết kế thì có thể lựa chọn những mẫu bàn thờ đẹp đã được thiết kế sẵn. Gia chủ có thể nhìn tận mắt, sờ tận tay sản phẩm. Dễ dàng cho việc lựa chọn được sản phẩm mà mình ưng ý. Tuy nhiên cần chú ý đến kích thước bàn thờ. Sao cho mẫu bàn thờ đẹp có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng trong nhà.

Với những người có yêu cầu cao thì việc thiết kế bàn thờ đẹp cần phải tỉ mỉ, đáp ứng được các mong muốn, nhu cầu của gia chủ.

Tùy vào không gian thờ cúng lớn hay nhỏ mà kích thước bàn thờ cũng thay đổi cho phù hợp.

Kích Thước Bàn Thờ Đẹp Chuẩn Phong Thủy
Kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

Bàn thờ kích thước nhỏ

Các mẫu bàn thờ đẹp có kích thước nhỏ được sử dụng phổ biến trong các không gian nhỏ, bị hạn chế về diện tích như nhà ống, chung cư…Thiết kế bàn thờ tích hợp với không gian trong phòng khách, giúp tiết kiệm không gian cho ngôi nhà.

Kích thước bàn thờ nhỏ đẹp chuẩn phong thủy thông thường có chiều dài 1,27m với chiều rộng 0,61m và chiều cao là 1,17m. Đây là kích thước được tính theo thước Lỗ Ban, hợp với phong thủy. Mang ý nghĩa may mắn và nhiều tài lộc, giúp cho con đường sự nghiệp của gia chủ cũng như là học tập của con cháu được tốt hơn.

Bàn thờ đẹp kích thước tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn được tính cho kiểu bàn thờ đứng. Bởi đây là kiểu bàn thờ chuẩn nhất và phổ biến nhất trong các gia đình. Bàn thờ đứng được đánh giá chắc chắn và bền bỉ hơn so với bàn thờ treo. Các kích thước tiêu chuẩn hợp với phong thủy gia chủ có thể lựa chọn là:

  • Chiều dài: 1,27m; 1,57m; 1,75m…
  • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m; 0,81m…
  • Chiều cao: 1,17m; 1,27m…

Với mỗi không gian, gia chủ cần lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho phù hợp. Tránh chọn kích thước quá lớn hay quá nhỏ so với không gian thờ cúng.

Một số mẫu bàn thờ đẹp hợp phong thủy

Mẫu Bàn Thờ Đẹp Sang Trọng
Mẫu bàn thờ đẹp sang trọng

Mẫu bàn thờ đẹp nay được thiết kế khá độc đáo, chia rõ hai phần bày đồ cúng và nơi để thắp nhang. Phía trước là chiếc bàn rộng được thiết kế bốn chân vững chãi. Là nơi để bày biện đồ cúng. Phía sau là bàn thờ cao để di ảnh và bát hương để thắp nhang. Hai bên có trang trí thêm 2 chậu cây để không gian thẩm mỹ, bớt u ám, âm khí hơn. Thiết kế sử dụng gỗ trông rất bắt mắt và sang trọng. Gỗ luôn là nguyên vật liệu khá được đánh giá cao về độ bền và chắc chắn. Đồng thời thể hiện được sự đẳng cấp. Như vậy, khi thiết kế bàn thờ gỗ sẽ cho thấy được sự tôn trọng, thờ kính đối với tổ tiên. Ngoài ra, mùi hương của gỗ cũng rất dễ chịu, giúp cho tinh thần thoải mái, đỡ bị chấn áp bởi âm khí.

Mẫu Bàn Thờ Đứng Đơn Giản
Mẫu bàn thờ đứng đơn giản

Mẫu bàn thờ này khá đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế với các đường nét chi tiết điêu khắc rất thu hút. Mẫu bàn thờ đứng này cũng được phân chia ra khu vực để trang trí, khu vực để đồ cúng và khu vực thắp nhang. Màu gỗ lim khá truyền thống, cho cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng. Không gian có trang trí thêm cây cảnh xanh cho không khí được điều hòa và ảnh treo tường khá nghệ thuật. Ngoài ra, không gian có thiết kế cửa sổ, có thể đón ánh sáng tự nhiên cho phòng thờ sáng sủa hơn. Át đi bớt phần âm khí trong không gian, cho tinh thần gia chủ thoải mái, không bị bí bách khi vào không gian thờ cúng.

Mẫu Bàn Thờ Đẹp Chắc Chắn
Mẫu bàn thờ đẹp chắc chắn

Có thể thấy bàn thờ khá chắc chắn, vững vàng với 4 chân trụ to. Có điêu khắc hình rồng đẹp, dũng mãnh thể hiện được uy nghiêm nơi thờ cúng. Đồ vật bày biện trên bàn thờ khoa học và bắt mắt. Được sắp xếp khá cẩn thận, thẩm mỹ và tiện lợi cho việc đặt đồ cúng. Không gian được thiết kế bằng gỗ khá sang trọng, thể hiện được sự tôn nghiêm của không gian phòng thờ. Có cây xanh, có ánh sáng tự nhiên và có cả câu đố trang trí. Không gian thanh tịnh nhưng không u ám.

Mẫu Bàn Thờ Đẹp Thu Hút
Mẫu bàn thờ đẹp thu hút

Mẫu thiết kế này cũng được thiết kế khá chắc chắn và thu hút với các chi tiết điêu khắc đẹp mắt. Hình rồng vàng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, điêu khắc bàn thờ. Nó thể hiện sự uy nghiêm, uy quyền của nơi đây.

Thiết kế khá thu hút, trang trọng và thẩm mỹ. 2 chân trụ trước là hình đầu rồng dũng mãnh. Thể hiện rằng đây là nơi không phải ai cũng tùy tiện vào được, uy quyền, chấn áp cho gia chủ. Được xem như là bùa hộ mệnh, phù hộ và đánh đuổi những ảnh hưởng xấu đến với gia đình.

Mẫu Bàn Thờ Đẹp Phổ Biến
Mẫu bàn thờ đẹp phổ biến

Mẫu bàn thờ này khá phổ biến và tiện lợi. Có thiết kế các ngăn tủ dưới dùng để đựng các đồ liên quan đến thờ cúng như: nhang, đèn, chổi lau bàn thờ,…Thiết kế khá độc đáo kết hợp bàn thờ treo và bàn thờ đứng. Bàn thờ treo là nơi đặt bát hương để thắp nhang. Còn bàn thờ đứng là nơi để trang trí và bày biện, sắp xếp đồ cúng bái. Tạch biệt hai khu vực này để tránh cho việc tàn hương rơi vào trong đồ cúng. Đồng thời cũng giúp cho không gian bàn thờ được rộng rãi hơn. Trên đây là những thông tin về bàn thờ đẹp cũng như những điều cần lưu ý khi lựa chọn ban thờ. Hy vọng, với bài chia sẻ này của VTKONG chúng tôi sẽ giúp ích được cho các gia chủ. Mong rằng, các gia chủ đều có thể lựa chọn được cho gia đình mình những mẫu bàn thờ đẹp và phù hợp, chuẩn với phong thủy.