fbpx

Bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn nhất

Tháng Mười 12, 2023

Thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng trong xây dựng để tính được kích thước tốt xấu trước khi thi công. Để hiểu rõ hơn như thế là kích thước xấu tốt trên thước lỗ ban hay cách để xem bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn để mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ thì hãy cùng vtkong.com tham khảo qua bài viết này nhé.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy được đặt theo tên của một người thầy phong thủy nổi tiếng của Trung Quốc tên là Công Thâu Ban người nước Lỗ ngày xưa, hay còn gọi là Lỗ Ban. Ông được xem là ông Tổ của nghề mộc và cũng là người phát minh ra các loại dụng cụ của nghề mộc như:  cưa, đục, thước đo,…

Thước lỗ ban được dùng trong xây dựng nhà cửa, mộ phần và thiết kế đo đạc đồ nội thất trong nhà nhằm đảm bảo các yếu tố phong thủy cần có.

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn
Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Trên thước lỗ ban được phân chi thành các khoảng tốt và xấu để người dùng có thể biết được kích thước nào là tốt để sử dụng hay kích thước nào xấu nên tránh.

Cấu tạo thước lỗ ban:

Khác với các loại thước thông thường, trên thước lỗ ban sẽ được chia làm bốn hàng thể hiện các thông tin sau, theo thứ tự từ dưới lên:

Hàng thứ 1: Kích thước của thước được tính theo đơn vị cm

Hàng thứ 2: Cấu tạo của thước lỗ ban 38,8 cm

Hàng thứ 3: Cấu tạo của thước lỗ ban 42,9 cm

Hàng thứ 4: Kích thước được tính theo đơn vị số đo riêng của người Hồng Kông, Đài Loan và Phúc Kiến.

Phân loại thước lỗ ban:

Tùy vào mục đích sử dụng mà thước lỗ ban được chia làm các loại cơ bản sau:

Thước lỗ ban 38,8 cm (còn gọi là Âm phần) dùng để đo thiết kế mộ phần và các đồ thờ cúng như: bàn thờ, tủ thờ, bài vị,…

Thước lỗ ban 42,9 cm  (còn gọi là Dương trạch) dùng để đo bếp, kệ sách, giường, bàn ăn, bàn học,…

Thước lỗ ban 52,2 cm dùng để đo các khoảng trỗng (thông thủy) như: cửa ra vào, cửa sổ,…

Cách xem thước lỗ ban chuẩn:

Hàng thứ 2 và thứ 3 trên thước lỗ ban được chia thành những vạch màu đỏ và màu đen, khi đo đạc cần chọn các kích thước ở phần màu đỏ là tốt, và cần tránh các phần vạch màu đen. Vì thước lỗ ban là thước kết hợp nên chỉ chọn kích thước khi cả trên và dưới đều là cung đỏ thì là tốt nhất.

Cách đo:

Đo kích thước cửa: Đo phần lột lòng bên trong phần khung của cửa (thông thủy), không đo toàn bộ phần khung ngoài.

Đo chiều cao, dài của ngôi nhà: Đo từ mặt sàn lên đến trần.

Đo kích thước các đồ nội thất, vật dụng (kệ sách, giường, tủ, bàn ghế,…): Đo chiều dài x rộng x cao (kích thước phủ bì) hay đo phần đường kính.

Bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn

Thước lỗ ban 38,8cm:

Thước được chia làm 10 cung lớn, gồm 06 cung tốt (Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài Lộc) và 04 cung xấu (Hại, Khổ, Tử, Thất). Trong mỗi cung lớn được chia thành 04 cung nhỏ khác nhau.

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn
Bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn 38,8cm

Thước lỗ ban 42,9cm:

Thước được chia làm 08 cung lớn, gồm 04 cung tốt (Tài – tiền tài, Nghĩa – nghĩa khí nghĩa tình, Quan – chức vụ, Bản – bản thân) và 04 cung xấu (Bệnh – ốm đau, Ly – ly tán, Kiếp – kiếp nạn tai ương, Hại – tai họa). Trong mỗi cung lớn được chia thành 04 cung nhỏ khác nhau.

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn 42,9 Cm
Bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn 42,9 cm

Thước lỗ ban 52,2cm:

Thước được chia làm 08 cung lớn, gốm 04 cung tốt (Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng) và 04 cung xấu (Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tắc). Trong mỗi cung lớn được chia thành 05 cung nhỏ khác nhau.

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn
Bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn 52,2 cm

Ngày nay, xây nhà hợp phong thủy mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ rất được chú trọng, vì vậy, việc hiểu và có thể ứng dụng được bảng tra kích thước lỗ ban chuẩn trong đo đạc thiết kế là rất cần thiết. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích trong việc ứng dụng thước lỗ ban trong thi công xây dựng cho các bạn đọc.

Tham khảo bài viết về phong thủy: Xem hướng nhà khi thiết kế