Xem hướng nhà

là điều các gia chủ rất quan tâm khi bắt đầu có ý định xây dựng nhà ở. Hướng nhà quyết định rất nhiều đến thiết kế của ngôi nhà cũng như là cuộc sống của gia chủ. Do đó, việc xem hướng nhà rất được coi trọng và không thể bỏ qua trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định hướng nhà tốt. Do vậy, để giúp các gia chủ có hiểu biết về việc xem hướng nhà tốt. Sau đây vtkong sẽ nói rõ hơn về vấn đề này nhé!

Hướng nhà là gì?

Theo phong thủy, hướng nhà chính là hướng mang đến nhiều dương khí, vượng khí tốt cho gia chủ. Có thể hiểu cụ thể như sau:

 • Nếu gia chủ xây nhà có sân rộng, thì hướng của ngôi nhà chính là hướng có sân. Sân ở phía trước của ngôi nhà, ngôi nhà hướng theo sân nhìn ra ngoài đường phố. 
 • Nếu vị trí ngôi nhà chỉ có một mặt giáp với đường còn 3 mặt khác thì không. khi đó hướng của ngôi nhà là hướng ra phía mặt đường. 
 • Trường hợp ngôi nhà có 2 mặt giáp với đường. khi đó cửa chính của ngôi nhà ở phía nào thì đó chính là hướng của ngôi nhà. 

Hiểu một cách đơn giản thì hướng của ngôi nhà sẽ vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.

Hướng Nhà
Hướng nhà

Cách xem hướng nhà theo tuổi

Xem hướng nhà theo tuổi hay chính là xem hướng nhà nào hợp với tuổi của gia chủ. Hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Tìm hiểu về các cung mệnh và phương hướng trong phong thủy 

Xem hướng nhà theo tuổi thường dựa vào bát trạch hay chính là bản mệnh của gia chủ. Gồm có 2 nhóm mệnh chính được chia thành 8 cung khác nhau. 8 cung được đều về các nhóm mệnh, mỗi nhóm chứ 4 cung mệnh khác nhau. 

 • Nhóm mệnh thứ nhất là Đông tứ mệnh chứa 4 cùng mệnh là: Khảm, Ly, Chấn và Tốn
 • Nhóm mệnh thứ hai là Tây tứ mệnh gồm có 4 cung mệnh khác nhau là: Càn, Đoài, Khôn và cuối cùng là Cấn

Đặc biệt, 2 nhóm mệnh này cũng chỉ các phương hướng khác nhau. Với Đông tứ trạch thì sẽ bao gồm các hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc. Còn Tây tứ trạch sẽ bao gồm các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Xem Hướng Nhà Theo Tuổi
Xem hướng nhà theo tuổi

Xem hướng nhà theo tuổi

Trường hợp gia chủ đã biết được mình thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch rồi. Thì chỉ cần chọn hướng nhà theo các hướng thuộc Tây tứ trạch và Đông tứ trạch.

Người thuộc Đông tứ trạch thì chọn các hướng Nam, Đông, Đông Nam hay hướng Bắc đều phù hợp với tuổi. Còn người theo Tây tứ trạch thì chọn xây nhà các hướng Tây, Tây Nam, hay Tây Bắc và Đông Bắc đều phù hợp.

Trường hợp gia chủ không biết mình thuộc bản mệnh nào thì có thể tính toán dự vào năm sinh của mình. Cách tính như sau: 

 • Đầu tiên, công dồn các con số trong năm sinh âm lịch lại với nhau.
 • Tiếp theo sẽ lấy tổng sau khi đã công dồn các con số lại với nhau và chia nó cho 9. Nếu tổng đó chia hết cho 9 thì kế quả lựa chọn ở đây sẽ là 9. Còn nêu chia cho 9 mà vẫn còn dư thì kết quả ở đây sẽ lấy số dư.
Xem Hướng Nhà Hợp Với Tuổi
Xem hướng nhà hợp với tuổi

Ví dụ:

Nếu gia chủ sinh năm 1989 thì sẽ là 1+9+8+9=27. Sau đó là: 27:9=3. Như vậy tổng các con số trong năm sinh chia hết cho 9. Nên kết quả ở đây sẽ là 9.

 • Nếu gia chủ là Nam mệnh thì 9 ở đây chỉ cung Khôn của Tây tứ trạch.
 • Nếu gia chủ là Nữ mệnh thì 9 ở đây chỉ cung Tốn của Đông tứ trạch.

Nếu gia chủ sinh năm 1990 thì sẽ là 1+9+9+0=19. Sau đó là 19:9=2 dư 1. Như vậy kết quả được lấy ở đây là 1.

 • Nếu gia chủ là Nam mệnh thì số 1 sẽ chỉ cung Khảm của Đông tứ trạch
 • Nếu gia chủ là Nữ mệnh thì số 1 sẽ chỉ cung Cấn của Tây tứ trach

Tương tự với các năm sinh khác, gia chủ có thể tính được xem mình thuộc vào Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch dựa vào bảng sau:

Mệnh123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn
Bảng cung mệnh nam nữ

 Một số lưu ý khi chọn hướng nhà hợp phong thủy

Hướng Nhà Hợp Phong Thủy
Hướng nhà hợp phong thủy

Khi xem hướng nhà để lựa chọn thì gia chủ không chỉ dựa vào tuổi, bản mệnh mà cần chú ý đến yếu tố phong thủy. Đây là yếu tố không thể thiếu được trong thiết kế nhà ở. 

 • Nên lựa chọn hướng nhà thoáng đãng, có thể đón gió, đóng nắng tốt. Cho không gian nhà sáng sủa và có nhiều năng lượng tích cực hơn
 • Tránh cho hướng nhà hướng vào các nơi chứa nhiều âm khí như: nghĩa trang, nhà vệ sinh, đầm lầy ô nhiễm hay nơi xả thải rác…
 • Không chọn hướng của ngôi nhà vào các con ngũ cụt, không có lỗi ra, những khu vực bị cản sán, u tối
 • Có thể thiết kế và trang trí thêm các cây xanh phía trước của hướng nhà để không khí được điều hòa, hấp thu được nhiều luồng khí tốt

Bài viết là những chia sẻ của VTKONG về cách xem hướng nhà, xem hướng nhà theo tuổi. Mong rằng các gia chủ sẽ tìm được hướng nhà phù hợp cho gia đình, rước được nhiều may mắn và tài lộc, gia đình đầm ấm.