fbpx

Thông Tin Về Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn Cập Nhật Mới Nhất

Tháng Chín 8, 2023

Hiện nay, việc chọn tôn để lợp ngói khá là phổ biến và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn do có giá thành tương đối phù hợp và có nhiều lợi ích trong việc thi công xây dựng nhà. Bên cạnh đó thì bản vẽ vì kèo mái tôn là một lưu ý đặc biệt do đây là bước đầu tiên trong công đoạn thẩm duyệt trước khi tiến hành xây dựng.

Vậy bản vẽ vì kèo mái tôn là gì? Hãy cùng vtkong.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về vì kèo mái tôn

Vì kèo mái tôn là gì?

Vì kèo mái tôn là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo thành mái nhà được lợp bằng tôn. Chức năng chính của vì kèo mái tôn là chống đỡ phần mái nhằm giảm sự tác động của trọng lực từ những yếu tố bên ngoài.

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Các loại vì kèo cơ bản

Cấu tạo của vì kèo là hình tam giác cân dốc về hai phía để nâng đỡ phần mái tôn. Vì kèo là một kết cấu được cấu thành từ sự kết nối của kèo và các thanh vuông góc với phần mặt phẳng nhằm tạo thành bộ khung chắc chắn giúp nâng đỡ và cố định phần mái và tạo nên nét thẫm mỹ cho ngôi nhà.

Bên cạnh vì kèo ngói, vì kèo gỗ thì vì kèo mái tôn hiện đang là vật dụng được ưa chuộng trên thị trường và được ứng dụng trong nhiều công trình nhà xưởng hay nhà ở dân dụng.

Vì kèo mái tôn có những đặc điểm nổi bật

Đảm bảo tính ổn định cho công trình: Vật liệu để sản xuất vì kèo mái tôn là loại đạt tiêu chuẩn cao nên có thể đảm bảo được tính vững chãi và bền chắc cho cả hệ thống. Bên cạnh đó thì kết cấu hệ khung thép của vì kèo được kết nối với nhau rất an toàn.

Thích ứng với các thể loại thời tiết khắc nghiệt : Do vật liệu của vì kèo là thép nên chịu được tác động từ môi trường tự nhiên khá tốt, không bị hư hại, gỉ sét hay hao mòn theo thời gian. Bên cạnh đó thì còn có thể chống được côn trùng xâm nhập vào bên trong do có kết cấu khít, chặt.

Độ bền cao: Tuy khối lượng nhẹ nhưng khả năng chịu lực lại rất cao. Vì kèo mái tôn bằng thép được thiết kế để đảm bảo an toàn và có thể chịu được tải trọng lớn từ toàn bộ hệ thống.

Tiết kiệm ngân sách:  Do được làm bằng thép có độ bền cao, không cần phải sử dụng thêm các loại nguyên liệu khác đi kèm nên vì kèo mái tôn bằng thép có chi phí được đánh giá là hợp lý so với các loại vật liệu khác.

Cấu tạo của vì kèo mái tôn?

Hệ thống khung: Đây chính là phần chịu tải trọng lớn nhất của công trình nhằm đảm bảo các yếu tố về an toàn kỹ thuật cũng như chất lượn của toàn bộ hệ thống, bao gồm thép hộp và thép ống. Tùy vào công trình mà hệ thống khung sẽ được thiết kế phù hợp. Công trình có diện tích lớn cùng với mặt bằng rộng thì hệ thống khung sẽ được làm lớn và chắc chắn để đảm bảo an toàn trước những vấn đề về thời tiết.

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Cấu tạo vì kèo

Hệ thống kèo mái và tôn lợp: Dựa vào diện tích lợp tôn mà hệ thống kèo và mái dầm sẽ có kích thước phù hợp. Và cũng tùy vào công năng của công trình cũng như ngân sách của chủ đầu tư mà sẽ lựa chọn loại tôn chống nắng thích hợp.

Hệ thống ốc vít: Toàn bộ hệ thống đều được làm bằng inox mạ crome để có độ chống ăn mòn cao, độ bền và độ cứng tốt nhất. Để tạo độ khít cho mái nhằm tránh nước mưa thấm vào bên trong thì nên sửa dụng thêm roong cao su hoặc keo kết dính.

Bản vẽ vì kèo mái tôn

Sau đây là một số bản vẽ vì kèo mái tôn thông dụng có thể tham khảo để áp dụng vào các công trình phù hợp:

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn
 

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Bản vẽ vì kéo mái tôn

Trước khi thi công bất cứ công trình gì đều cần phải nắm được chi tiết các thông số kỹ thuật của bản vẽ vì kèo mái tôn để có thể ước lượng được tính an toàn của các hạng mục cũng như tính toán được chi phí vật liệu. Hy vọng những thông tin vtkong cung cấp trong bài viết có thể giúp cho bạn đọc phần nào hiểu và biết được tầm quan trọng của bản vẽ vì kèo mái tôn trước khi thi công là như thế nào.