fbpx

Tên gọi cấu kiện nhà gỗ, cấu kiện nhà thờ họ

Tháng Năm 13, 2024

Chào các bạn, mình thấy trên internet rất ít các bài viết nào nói về tên gọi các cấu kiện nhà gỗ trong kiến trúc cổ việt nam và có chăng cũng chỉ là một vài bài với tên gọi đơn giản từ rất lâu và không đủ chi tiết. Đây cũng là một trong những lối nhà được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nhà thờ họ. Vì vậy, hôm nay mình sẽ viết 1 bài viết để chia sẻ cùng tất cả các bạn, tất nhiên kiến thức về quy cách nhà cổ có rất nhiều và nếu bài viết còn thiếu sót gì thì rất mong các bạn có thể bình luận ở cuối bài viết để mình bổ sung. Mỗi một phần mình sẽ có ảnh minh họa để các bạn có thể đọc được chi tiết hơn nhé.

Chào các bạn, mình thấy trên internet rất ít các bài viết nào nói về tên gọi các cấu kiện nhà gỗ trong kiến trúc cổ việt nam và có chăng cũng chỉ là một vài bài với tên gọi đơn giản từ rất lâu và không đủ chi tiết. Đây cũng là một trong những lối nhà được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nhà thờ họ. Vì vậy, hôm nay mình sẽ viết 1 bài viết để chia sẻ cùng tất cả các bạn, tất nhiên kiến thức về quy cách nhà cổ có rất nhiều và nếu bài viết còn thiếu sót gì thì rất mong các bạn có thể bình luận ở cuối bài viết để mình bổ sung. Mỗi một phần mình sẽ có ảnh minh họa để các bạn có thể đọc được chi tiết hơn nhé.

Các lối nhà cổ truyền Việt Nam

Để biết được các cấu kiện nhà gỗ trước hết chúng ta sẽ phải chia ra xem cấu tạo của một nhà bao gồm những loại nào và mình sẽ tạm thời phân loại ra như sau.

 • Nhà kẻ truyền
 • Nhà thuận
 • Nhà rường
 • Nhà quang đèn

Các kiểu kiến trúc trong nhà cổ truyền Việt Nam

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về kiến trúc của nhà cổ Việt Nam, như thế thì mới có thể nắm rõ được các cấu kiện nhà gỗ cổ truyền. Một phần cũng là để giúp các bạn có thiết kế thì cũng có thêm tài liệu tham khảo về kiểu nhà cổ truyền này. Phần kiến trúc của nhà cổ này được đóng góp một phần bởi bởi Duy – Kiến trúc sư chuyên thiết kế về kiến trúc chùa chiền, kiến trúc tâm linh. Giá thi công nhà gỗ sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng, chi tiết của các chi tiết gỗ trong thiết kế của các bạn.

 • 1: Nhà hình chữ nhất: Bao gồm nhà bít đốc nhà 2 mái hoặc 4 mái, cũng có thể bao gồm 1 tầng mái hoặc 2 tầng mái. Đây là kiểu nhà mà chúng ta thường thấy chỉ có nhà 3 gian đứng độc lập, nếu có nhà phụ sẽ không tính trong kiến trúc cổ.
 • 2. Nhà hình chữ Đinh: Cũng giống như trên nhưng có thêm phần hậu cung phía sau để đặt gian thờ chính, nhiều nơi gọi là nhà có chuôi vồ (Hưng Yên). Về kiến trúc cũng là kiểu bít đốc 2 mái hoặc 4 mái và 1 tầng mái hay 2 tầng mái. Hậu cung có thể bít đốc 2 mái hoặc 3 mái.
 • 3. Nhà hình chữ Nhị – Nhà tiền tế hậu cung: Dạng nhà này có thể có 2 nhà chữ nhất hoặc phía trước 2 mái phía sau 4 mái. Nhà phía sau cũng có thể là nhà chữ đinh. Mục đích của kiểu nhà hình chữ Nhị là gian trước để làm gian sắp lễ và gian sau sẽ là gian thờ cúng.
 • Đối với nhà hình chữ nhị có thể làm thành 2 kiểu như nhà trước và sau có khoảng trống hoặc có mái nối giữa 2 nhà thì gọi là nhà ống muống.

Đây là quy mô về công trình nhà thờ họ, từ đường họ có thể áp dụng quy mô như 3 kiểu dáng nhà như trên. Còn đối với các quy mô công trình lớn như công trình nhà nước thì sẽ còn có khá nhiều hình thức khác nhau như chữ công và chữ Quốc:

Chua-Hinh-Chu-Cong-Va-Chu-Quoc
Quy Mô Chùa Hình Chữ Công Và Chùa Hình Chữ Quốc

Các hình thức nhà cổ truyền, truyền thống Việt Nam

Theo truyền thống của người việt thì số gian của nhà được làm theo các số lẻ, cụ thể như sau:

 • Phương đình: Bao gồm 1 gian chính giữa và bốn xung quanh hệ cột quân đẳng hướng.
 • Nhà 3 gian truyền thống
 • Nhà 5 gian hay còn gọi 3 gian 2 trái
 • Nhà 7 gian hay còn gọi là 5 gian 2 trái
 • Nhà 9 gian hay còn gọi là 7 gian 2 trái
Quy Cach Kien Truc Nha Co Viet Nam
Quy Cách Kiến Trúc Nhà Cổ Việt Nam

Quy cách cấu kiện nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Tuy rằng không thể minh họa hết được tất cả các loại, các kiểu nhưng chúng tôi cũng sẽ đưa ra hình ảnh minh họa để các bạn có thể tham khảo hết được tất cả các chi tiết trong 1 căn nhà gỗ nhé.

Vi-Thuong-Ruong-Ha-Ke
Vì Thượng Rường Hạ Kẻ – Một Trong Những Loại Kiến Trúc Nhà Cổ Truyền Việt Nam

Đây là một trong các loại vì mà phần trên câu đầu được chồng rường và ở dưới sử dụng là các thanh kẻ ngồi. Tên gọi của các cấu kiện các bạn có thể đọc trên bản vẽ và tôi sẽ chú thích ngay bên dưới đây.

Tên gọi các loại cột trong nhà cổ truyền

Cột: Trong nhà gỗ có 3 loại cột đó chính là cột cái, cột quân và cột hiên.

 • Cột cái: Được xác định là cột chính của nhà và các cột quân sẽ có kích thước phụ thuộc vào cột cái. Số lượng cột cái tùy thuộc vào quy mô công trình và thường là chỉ có 1 hàng cột cái và nhiều là 2 hàng.
 • Cột quân: (cột con) Các cột có kích thước nhỏ hơn cột cái và được liên kết với cột cái bằng các xà nách, quá giang.
 • Cột hiên: Là loại cột có chiều cao thấp nhất và đặt bên ngoài hiên phía trước của tam cấp để đỡ phần mái đua phía trước hiên.

Tên gọi các loại xà trong cấu kiện nhà gỗ cổ truyền

Các loại xà: Xà chính là các thanh giằng theo chiều ngang hoặc chiều dọc của nhà có nhiệm vụ chính là liên kết các cột với nhau để tạo nên một khung cứng.

 • Xà thượng: Xà nằm gần trên đỉnh của cột cái liên kết các cột cái với nhau
 • Xà hạ: Có vị trí nằm dưới xà thượng phía trên quá giang để liên kết đối với các cột cái.
 • Xà cái: Trong một vài công trình thì phần xà hạ được làm là xà cái với kích thước to hơn tất cả các xà khác và nằm trên quá giang liên kết các cột cái.
 • Xà trung: Xà trung được sử dụng trong trường hợp không dùng xà hạ và xà thượng và được đặt giữa xà thượng và xà hạ. Xà trung cũng có nhiệm vụ liên kết các cột cái và nằm giữa câu đầu và quá giang.
 • Xà nách: Liên kết cột cái với cột quân trong khung nhà.
 • Xà tử thượng: Xà tử hạ là xà liên kết các cột quân và nằm ở phía trên đầu của cột quân
 • Xà tử hạ: Được liên kết giữa các cột quân và có vị trí nằm dưới xà tử hạ.
 • Xà hiên: Liên kết trên đầu các cột hiên
 • Xà ngưỡng: Xà ngưỡng liên kết dưới chân các cột quân và được đặt dưới cửa, đối với xà ngưỡng cửa dùng để đỡ khuôn cửa đi vào.

Các loại kẻ, bẩy liền kẻ, kẻ hiên trong cấu kiện nhà gỗ cổ truyền

Kẻ hiên và bẩy: Có khá nhiều bạn nhầm lẫn trong việc phân biệt giữa kẻ và bẩy nên chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm để các bạn có thể phân biệt được luôn nhé. Sự khác biệt giữa bẩy và kẻ là kẻ có cột đỡ ở đầu và bẩy thì không có mà thôi.

 • Kẻ hiên: Được liên kết từ cột quân tới cột hiên đỡ một phần mái đua ra và tựa trên một phần đầu của cột hiên,
 • Bẩy: Là một phần dầm đua ra để đỡ cho phần mái đua ra phía sau nhà hoặc 2 bên nhà và không có cột đỡ một đầu. Đối với các công trình đình làng chùa với 3 mặt hiên thoáng không có cột hiên nên được gọi là bẩy hiên.
 • Kẻ ngồi: Kẻ ngồi được liên kết giữa các cột cái và cột quân trong khung và nằm phía trên quá giang.

Các chi tiết cấu kiện gỗ cho phần mái nhà thờ, nhà gỗ

Hoành và xà thế hoành: Có tác dụng giống như xà và truyền tải toàn bộ trọng lượng của mái xuống các vì

 • Hoành: cũng là một trong các xà nằm cách đều, dàn trải theo mái để đỡ rui mái và được kê lên vì.
 • Xà thế hoành: Có tác dụng giống các thanh xà và được thay thế vị trí của hoành. Vị trí của xà thế hoành thường nằm trên đỉnh của cột cái, cột quân.

Rui: Rui có kích thước khá mỏng với độ dày 10mm và chiều rộng 100mm và chiều dài theo mái trước và mái sau, vị trí rui nằm đè lên các thanh hoành và có khoảng cách thông thường là 100mm hoặc theo kích thước của ngói màn. Trong một vài trường hợp thường có thể sử dụng rui chồng tức có một phần rui đục chữ thọ thay thế cho phần ngói màn.

: Mè là các thanh gỗ có độ dày mỏng 10mm và bản rộng tùy thuộc được đặt song song với các thanh hoành, đè trên rui có tác dụng liên kết và giữ rui. Thường thì vị trí đặt các thanh mè sẽ được giấu ở các thanh hoành để khi nhìn từ trong nhà sẽ không bị lộ các thanh mè.  Khoảng cách các thanh mè không giống các thanh hoành mà nằm thưa hơn rất nhiều.

Ngói màn: Ngói màn được sử dụng trong mẫu nhà thờ họ thường là ngói màn chữ thọ với kích thước 150x190mm và được đặt trên các lớp rui, xen kẽ giữa các thanh rui để lộ phần chữ thọ. Và các viên ngói màn sẽ được hãm bởi các thanh mè.

Ngói nhà cổ: Đối với nhà cổ có rất nhiều loại ngói trong đó để lợp mái sẽ có ngói mũi, ngói lưu ly, ngói âm dương.

Cac-Loai-Ngoi-Nha-Co
Các Loại Ngói Nhà Cổ
 • Ngói mũi: Ngói mũi có khá nhiều loại là ngói mũi ta hoặc ngói mũi hài, ngói vẩy rồng và thường được sử dụng trong các công trình đền chùa, dân gian và chủ yếu vẫn là các tỉnh miền bắc.
 • Ngói lưu ly: Ngói lưu ly thường được sử dụng để lợp ngói trong các đình chùa và chúng ta sẽ bắt gặp nhiều nhất là các tỉnh miền nam.
 • Ngói âm dương: Cũng giống như ngói lưu ly và ngói âm dương này được phân phối chủ yếu vẫn là tại Bát Tràng. Các lợp chủ yếu vẫn là viên úp viên ngửa.

Cái nóc: Hay còn được gọi là thượng lương là phần đỡ bờ nóc và giao giữa 2 phần mái trước và mái sau. Cái nóc chạy dọc theo nhà và có kích thước khá to để đỡ được các phần giao giữa hai mái. Tại cái nóc sẽ được đục chạm trang trí và chủ yếu vẫn là ghi ngày tháng năm làm nhà.

Đấu vòi: Có vị trí nằm dưới cái nóc và trên con lợn (rường bụng lợn)

Dép thượng lương: Có tác dụng để kê hay chèn giữa vì và cái nóc, trong một vài trường hợp khi lên khung nhà không khớp thì có thể sử dụng dép để kê cho khít.

Dép hoành: Tương tự như dép thượng lương để kê giữa các thanh hoành với ván dong, rường…

Các chi tiết về con trồng – chồng rường nhà gỗ

Con lợn: Hay được gọi là rường bụng lợn là con rường nằm trên cùng và trên đầu của cột trốn và có nhiệm vũ đỡ cái nóc.

Ván lá đề: Được giới hạn giữa rường bụng lợn, 2 cột trốn và câu đầu. Ván lá đề thường được trang trí bằng các hoa văn hay chữ Thọ, chữ Phúc… Ván lá đề thường chỉ có trong các kiểu vì như kẻ truyền, chồng rường, quang đèn.

Buc Thuan Nha Go Co The Lam Bang Go Hoac Be Tong
Bức Thuận Nhà Gỗ Một Trong Những Cấu Kiện Nhà Gỗ Cầu Kì Phức Tạp

Đây là phần bức thuận nhà gỗ mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn, đối với bức thuận này còn nhiều chi tiết tôi không biết nếu các bạn biết có thể đóng góp cho mình nhé. Phần bản vẽ hơi đơn giản nên mong các bạn thông cảm.

Chi Tiet Vi Noc Mai Nha Go Nha Tho
Nhà Chồng Rường – Nhà Gỗ Cổ Truyền

Đây là một trong các vì điển hình của nhà rường với kết cấu chủ yếu vẫn là các thanh rường, rường cụt xếp chồng lên nhau

Con rường, chồng rường: Là các đoạn gối mái được xếp đè lên nhau và càng lên cao càng thu nhỏ theo chiều dốc của mái có nhiệm vụ đỡ mái và thượng lương.

Rường cụt: Có vị trí nằm ở vì nách nằm giữa cột cái và cột quân, trên xà nách đỡ hoành và thu dần theo độ dốc mái.

Trụ  trốn: Nằm dưới rường bụng lợn, đỡ con lợn và nằm trên câu đầu, phía dưới trụ trốn thường được đỡ hay trang trí bằng đấu. Trụ trốn còn nằm ở vì nách. Phần thân của trụ trốn thường được đục trạm chữ thọ, chữ phúc.

Cột trốn: Cột trốn là phần trên cùng của cột cái và  nằm trên quá giang, không có phần thân và phần đế. Dưới cột trôn có thể là đấu cơm, đấu rế, đấu bát.

Chi Tiet Vi Hang Hien Nha Co Bang Go
Chi Tiết Vì Hàng Hiên Nhà Cổ Bằng Gỗ

Tàu mái: là phần nằm trên đầu kẻ, đầu bẩy để đỡ phần rui đua ra của mái, tàu mái chạy dọc theo mặt trước hoặc 2 mặt bên của nhà. Phia trên tàu mái là phần lá mái

Lá mái: Nằm trên tàu mái đỡ phần rui đua ra đỡ ngói

Then tàu: Liên kết giữa tàu mái với xà hiên để giữ phần tàu mái không bị trôi.

Ván dong (ván rong): Nằm kê giữa kẻ và hoành, mục đích của ván dong chính là truyền lực từ các thanh hoành tới vì. Ở ván dong thường được đục trạm trang trí các hoa văn như tứ linh đối với chùa hoặc được cách điệu đối với nhà ở bình thường. Tại các tỉnh miền nam thì được trang trí bằng các loại hoa hoặc loại quả.

Đầu dư: phần thừa ra của kẻ hoặc bẩy, kẻ ngồi liên kết vào cột quân hoặc cột cái và để giữ các thanh kẻ, thanh bẩy. Ngoài ra còn một vài tên gọi khác như dái kẻ, dái bẩy

Con triện: Con triện thường được trang trí tại 2 cánh phong hoặc trên đỉnh nóc

Bờ nóc: Là phần trên cùng của mái được xây gạch và đắp xi măng và phía trên bờ nóc được đặt và trang trí các con vật trong tứ linh đối với chùa hoặc con kìm, cá sấu… đối với nhà ở.

Gạch hoa tranh: Gạch hoa tranh được sản xuất tại các lò gốm hoặc viglacera và được đặt tại bờ nóc.

Nội dung bổ sung thêm về các cấu kiện nhà gỗ

Ngày bổ sung thêm về cấu kiện nhà gỗ: Ngày 21.8.2019

Xin chào, đoạn dưới đây là mình bổ sung thêm 1 mặt cắt của 1 bộ vì của mẫu nhà thờ họ 2 tầng 8 mái hay còn gọi là nhà cổ diêm. Trong phần mặt cắt này có thêm khá nhiều chi tiết mà mình nghĩ là rất cần thiết cho các bạn cùng tham khảo. Nếu nói về kiến thức nhà cổ thì mỗi nơi có một tên gọi khác nhau cho nên các bạn cũng không nên tranh luận quá nhiều làm gì. Trong bài viết có gì sai xót rất mong các bạn chỉ cho mình để mình sửa lại nhé.

Chi-Tiet-Bo-Vi-Nha-Tho-Ho-2-Tang
Chi Tiết Bộ Vì Nhà Thờ Họ 2 Tầng

Các bạn có thể nhìn thấy khá nhiều các chi tiết nhưng về cơ bản không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên ý mình muốn bổ sung để các bạn có cái nhìn khác hoặc gặp trường hợp nhà cổ diêm thế này chúng ta sẽ dễ hình dung và dễ hiểu hơn.

Nội dung bài viết còn hạn hẹp, có gì sai xót rất mong các bạn bổ sung giúp. Cám ơn các bạn!

Nội dung bổ sung về cấu kiện nhà gỗ ngày: 6.9.2019

Thực ra hầu hết các quy cách cấu kiện nhà cổ đều gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ chúng ta sẽ vẽ thêm mà thôi. Trong phần này chúng tôi xin bổ sung thêm một vài chi tiết mới để các bạn có thể tham khảo rõ hơn nhé.

Chi-Tiet-Vi-Nha-Ruong
Chi Tiết Vì Nhà Rường – Trong Các Cấu Kiện Nhà Gỗ

Trong phần vì đầu hồi này có thêm một vài chi tiết tôi sẽ bổ sung thêm cho các bạn, các bạn có thể tải ảnh về để xem chi tiết hơn nhé. Các chi tiết bổ sung thêm như sau:

 • Ván thưng cao 240 dày 60
 • Xà lòng: giống như xà hạ nhé
 • Ô thoáng, con tiện, tam sơn
 • Đố măng + Triện 1930x325x100
 • Ván chạm 4: 400x265x80
 • Xà chặn: 80x150x1950

Kiến trúc nhà cổ thời Hậu Lê

Nếu nói về kiến trúc nhà cổ thì hiện nay đang thịnh hành chỉ có 2 thời. Nhà cổ thời Nguyễn và thời Lê, tuy nhiên đến hiện tại thì những lối kiến trúc nhà Lê đã không còn mấy, chỉ xuất hiện ở những công trình cổ, chùa cổ. Tuy nhiên vẫn có những khách hàng thích lối nhà lê như công trình mình vừa mới làm. Tuy nhiên chỉ là thời hậu Lê, giao thời của 2 thời đại nên mang một chút kiến trúc của Thời Lê và thời Nguyễn.

 • Nhà cổ thời Lê thì thường chú trọng tới gươm giáo, đấu vật nên toàn bộ được thể hiện trong các hoa văn. Bởi vì thời này đất nước còn chưa thống nhất, chiến tranh và loạn lạc khắp nơi nên con người chú trọng tới vấn đề về võ.
 • Nhà cổ thời Nguyễn thì con người bắt đầu chú trọng tới việc học hành cho nên kiến trúc thường thể hiện là các loại hoa, văn, lá.
 • Giao thời giữa thời Lê và Nguyễn (Hậu Lê) chúng ta sẽ thấy được sự kết hợp giữa 2 loại kiến trúc này một phần thể hiện những nét giáo gươm và hoa lá kết hợp nhau.
Nha-Thuong-Ruong-Ha-Ke-1500X933
Nhà Thượng Rường Hạ Kẻ

Trên đây là những chia sẻ, những kiến thức của chính tôi trong suốt gần 10 năm làm thiết kế, và bài viết cũng có thêm sự đóng góp của KTS Duy và KTS Bình là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc đình chùa và tâm linh. Và hi vọng rằng nếu các bạn thấy nội dung còn thiếu hay cần bổ sung thêm kiến thức cấu kiện nhà gỗ này hãy để lại cho mình xin thông tin để mình cập nhật thêm cho bài viết nhé. Các bạn có thể gửi qua zalo cho mình theo số: 0978988780.

Các chi tiết cấu kiện khác trong nhà thờ họ, nhà cổ

Ngoài những chi tiết trên thì vtkong có bổ sung thêm các chi tiết khác trong nhà cổ, nhà thờ và từ đường. Xin mời các bạn hãy xem và tham khảo

Ban Ve Mat Cat Chua Co
Bản Vẽ Mặt Cắt Chùa Cổ, Kiến Trúc Nhà Cổ
Mat Cat Ngang Chua
Mặt Cắt Ngang Chùa
Chi Tiet Cot Hien Va Ke Lien Bay
Chi Tiết Cột Hiên Và Kẻ Liền Bẩy
Chi Tiet Vi Keo Va Cac Cau Kien
Chi Tiết Vì Kèo Và Các Chi Tiết Cấu Kiện
Chi Tiet Vi Nach Mai
Chi Tiết Vì Nách Mái
Chi Tiet Vi Nach
Chi Tiết Vì Nách Nhà
Chi Tiet Vi Thuong Ruong Ha Ke
Chi Tiết Vì Thượng Rường Hạ Kẻ