fbpx

6+Nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp hợp phong thủy

Tháng Mười Hai 8, 2021

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu và mức sống của con người cũng tăng cao. Việc thiết kế sân vườn trong nhà ở được nhiều gia chủ chú tâm và yêu thích hơn cả. Tuy nhiên, để có được sân vườn đẹp không phải đơn giản. Sân vườn là một trong những khu vực tiếp nhận nhiều năng lượng phong thủy. Do đó, sân vườn đẹp không chỉ là bố trí khoa học, thiết kế đẹp mắt mắt mà nó còn phải thỏa mãn được yếu tố phong thủy. Sân vườn nếu như thiết kế đẹp nhưng không hợp phong thủy sẽ gây ra nhiều rắc rối cho gia chủ. Gia đình có thể xung đột, bất hoà, vận khí xấu, con đường tiền tài và sự nghiệp cũng sẽ gặp nhiều bất trắc. Vì vậy, yếu tố phong thủy không thể thiếu được trong thiết kế sân vườn đẹp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VTKONG để tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp hợp phong thủy nhé!

Chọn hướng sân vườn hợp phong thủy

Nhà Ở Có Thiết Kế Sân Vườn Đẹp
Nhà Ở Có Thiết Kế Sân Vườn Đẹp

Hướng của sân vườn là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới phong thủy trong sân vườn. Mỗi một hướng khác nhau sẽ gặp những khí khác nhau, có thể tốt cũng có thể xấu. Cụ thể:

Sân vườn hướng Đông

Hướng Đông được xem là hướng tốt khi lựa chọn thiết kế cho sân vườn. Đây là hướng của mặt trời mọc. Vào mỗi buổi sáng, khi mặt trời lên thì nó mang theo ánh sáng và nhiều năng lượng tích cực. Do đó, trong phong thủy người ta quan niệm rằng hướng này mang đến nhiều vận khí tốt. 

Ánh sáng mặt trời giúp cho cây cối trong sân vườn được xanh và tươi tốt hơn. Năng lượng mang lại tươi mới và không khí được điều hòa trong lành hơn. Sẽ tạo cho gia chủ cảm giác thư thái, tinh thần phấn chấn, tràn đầy sức sống. 

Sân vườn hướng Tây

Hướng Tây là hướng mặt trời lặn, khi đó màn đêm sẽ buông xuống. Một màu đen tối sẽ chiếm cứ lấy không gian sân vườn. Nếu có ánh sáng thì cũng chỉ là ánh sáng nhân tạo do gia chủ bố trí.

Trong phong thủy thì đây là hướng xấu, mang đến nhiều bất trắc và tai hại cho gia chủ. Do đó, gia chủ cần đặc biệt chú ý để tránh thiết kế sân vườn hướng này.

Hướng Của Sân Vườn
Hướng Của Sân Vườn

Sân vườn hướng Nam

Theo phong thủy, sân vườn thiết kế hướng Nam rất tốt. Đây được xem là hướng tốt nhất, lý tưởng nhất cho thiết kế sân vườn. Hướng này dễ dàng nhận được nhiều năng lượng tích cực, vận khí tốt, rước nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Lối đi sân vườn hướng này chỉ cần thiết kế vừa phải và phù hợp với diện tích sân vườn là được. Như vậy, không gian vẫn rất thông thoáng và hấp thụ được nhiều luồng khí tốt, tươi mới. Không cần phải thiết kế lối đi quá rộng vì sợ lối đi nhỏ thì vận khí tốt sẽ bị chắn. 

Sân vườn hướng Bắc

Bản chất đây là một hướng nặng nề theo phong thủy. Nếu không biết cách thiết kế thì sẽ gặp nhiều vận khí xấu, kỵ với phong thủy. Tuy nhiên, nếu như biết cải thiện thì đây cũng là một hướng tốt, thích hợp cho thiết kế sân vườn. 

Để hướng Bắc tiếp nhận được nhiều điều tốt lành, may mắn thì gia chủ nên thiết kế lối đi rộng rãi. Co thể bố trí thêm các hồ nước nhỏ, thác nước hoặc là đài phun nước ở vị trí này. Như vậy thì phong thủy sẽ càng vượng hơn.

Sân Vườn Đẹp Có Hồ Cá Nhỏ
Sân Vườn Đẹp Có Hồ Cá Nhỏ

Cân bằng năng lượng trong sân vườn

Theo phong thủy, phía trước của sân vườn sẽ mang nhiều năng lượng dương. Ngược lại phía sau thì sẽ mang nhiều năng lượng âm. Hai năng lượng này cần phải cân bằng và hài hòa thì phong thủy vượng.

Để năng lượng được cân bằng thì cây cối trong sân vườn không được quá cao, che lấp đi tầm nhìn. Không gian không được tù túng và ẩm thấp. 

Nhiều gia chủ cho rằng, càng nhiều cây xanh thì không khí sẽ càng tốt. Không khí tố, trong lành thì sẽ thuận với phong thủy. Tuy nhiên trong phong thủy thì không phải vậy. Cây cối quá nhiều và rậm rạp thì không gian sẽ mang nhiều năng lượng âm. Nếu năng lượng âm nhiều quá thì sẽ kỵ với phong thủy. Gia chủ sẽ gặp nhiều điều xấu, không may mắn.

Cân Bằng Năng Lượng Sân Vườn
Cân Bằng Năng Lượng Sân Vườn

Nên lựa chọn các cây xanh có độ cao vừa phải, bố trí hợp lý để điều hòa không khí tốt. Nếu có hồ nước, đài phun nước thì nên bố trí ở nơi sáng sủa trong sân vườn. Tránh để ở những vị trí tối. Như vậy khu vực sẽ bị ẩm thấp, đọng nước. Đây là điều nên tránh trong phong thủy sân vườn.

Yếu tố ánh sáng trong sân vườn 

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong phong thủy sân vườn. Đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Cần thiết kế sân vườn ở vị trí dễ tiếp nhận ánh sáng tự nhiên nhất. Tránh bố trí ở vị trí có cây xanh cao, che lấp đi ánh sáng chiếu vào không gian. Ánh sáng sẽ mang theo nhiều năng lượng tích cực vào cho sân vườn, giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn. 

Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo phải cân bằng. Ban ngày thì sử dụng ánh sáng tự nhiên còn ban đêm cần đến ánh sáng nhân tạo. Do đó, cần bố trí thêm hệ thống đèn trong sân vườn để chiếu sáng vào buổi tối. Chú ý thiết kế đèn ở vị trí đảm bảo ánh sáng đèn không bị che lấp bởi các vật khác trong vườn.

Trang trí sân vườn

Không gian sân vườn có thể được xem là nơi tinh thần con người được thư giãn. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu thư giãn của gia chủ thì việc trang trí sân vườn là cần thiết. 

Sân vườn cần được trang trí khoa học, hợp lý tránh sắp xếp lộn xộn. Tuyệt đối không trang trí sân vườn chắn lối đi lại. Chọn lựa các cây xanh có độ cao vừa phải và các chậu hoa nhỏ để không gian vườn đẹp hơn.

Hồ cá, bể bơi, thác nước hay đài phun nước nên bố trí ở nơi sáng sủa. Tránh như khu vực u tối. 

Trang Trí Sân Vườn Khoa Học, Hợp Lý
Trang Trí Sân Vườn Khoa Học, Hợp Lý

Tường rào bao quanh không gian sân vườn

Khi thiết kế tường rào xung quanh sân vườn cần chú ý chọn loại hàng rào có lỗ, ô. Rào chắn không nên khít nhau quá, như vậy khí sẽ không lưu thông tốt được. Đặc biệt, không trồng nhiều loại cây dây leo gần hàng rào. Nó sẽ leo kín hàng rào, cho lấp đi tầm nhìn, chắn luồng khí tốt vào trong.

Hàng rào không nên thiết kế quá cao, sẽ tạo cảm giác bí bách. Gây ức chế tinh thần cho gia chủ. ngoài ra, hàng rào cũng không nên thiết kế quá gần sẽ làm cho không gian bị kìm hãm, gây ức chế.

Cổng lối đi vào sân vườn

Cổng vườn chính là vị trí tiếp nhận trực tiếp năng lượng vào cho không gian vườn. Dod dó, khí tốt sẽ không sao nhưng nếu là khí xấu thì sẽ không ổn. Do đó, cần phải lựa chọn thiết kế cửa cửa cổng phù hợp. Sao cho vừa đón được khí tốt, vừa chắn được khí xấu. 

Cổng của sân vườn cũng giống như hàng rào, không được phép kín quá. Nên chọn loại cửa có các thanh song song, tạo ra các lỗ trống cho cổng. Như vậy, khí sẽ được lưu thông đều, hài hòa. Nếu kín thì khí xấu có thể bị tích tụ lại trong không gian sân vườn.

Lối đi vào sân vườn

Lối Đi Trong Sân Vườn
Lối Đi Trong Sân Vườn

Ở lối đi vào sân vườn, cửa chính là nơi tiếp nhận nhiều năng lượng phong thủy nhất. Tuy nhiên, nguồn năng lượng đó có lan tỏa ra khắp sân vườn không thì sẽ tùy thuộc vào cách sắp xếp lối đi trong vườn. 

Theo phong thủy, lối đi uốn lượn, quanh co sẽ rất tốt. Bởi đường đi uốn lượn và quanh co sẽ tạo cảm giác rộng lớn cho sân vườn. Cho cảm giác không gian thoáng, rộng, từ đó tinh thần gia chủ cũng được thư thái, thoải mái hơn. 

Tránh thiết kế lối đi thẳng, đặc biệt là thẳng từ cửa chính của sân vườn. Như vậy thì khí xấu sẽ đi thẳng vào vườn, gây ảnh hưởng không tốt. Do đó gia chủ cần lưu tâm đến thiết kế lối đi cho hợp lý.

 

Với những nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp hợp phong thủy mà VTKONG chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, bạn sẽ có được thiết kế sân vườn đẹp và ưng ý đúng với sở thích của mình.