fbpx

Kinh nghiệm chọn lựa mái nhà đẹp và phù hợp với ngôi nhà

Tháng Năm 7, 2024

Mái nhà là bộ phận quan trọng trong một ngôi nhà. Nó đóng vai trò che chở, bảo vệ toàn bộ ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết. Không chỉ vậy, mái nhà cũng góp phần quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì vậy, các gia chủ đều mong muốn có một mái nhà đẹp, phù hợp với toàn bộ kết cấu kiến trúc của ngôi nhà. Hiện nay, có rất nhiều các loại mái nhà khác nhau, đa dạng và phong phú về kiểu dáng, màu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đâu là mẫu mái nhà đẹp, phù hợp với thiết kế ngôi nhà mà mình mong muốn. Vì vậy, sau đây VTKONG sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách lựa chọn được mái nhà đẹp cho ngôi nhà của mình. 

Cách lựa chọn vật liệu phù hợp cho mái nhà đẹp

Để đánh giá một mái nhà đẹp, không chỉ đơn giản là nhìn bằng mắt. Mà kết cấu bên trong cũng rất quan trọng. Vật liệu là nhân tố không thể thiếu được trong thiết kế mái nhà. Mái nhà gồm có 2 bộ phận chính đó là khung mái và mái lợp bên ngoài. Với mỗi bộ phận thì nguyên liệu để xây dựng cũng khác nhau.

Vật liệu cho khung mái nhà

Khung mái nhà là một bộ phận trọng yếu, nó chịu toàn bộ lực của mái lợp. Khung mái phải đảm bảo vững chắc và kiên cố để có thể bảo vệ được toàn bộ ngôi nhà. Một số vật liệu cơ bản được dùng phổ biến hiện nay là:

Gỗ

Khung Nhà Bằng Gỗ
Khung Nhà Bằng Gỗ

Gỗ là vật liệu phổ biến và không hề xa lạ nữa. Đây được xem là vật liệu truyền thống lâu đời trong thiết kế nhà ở từ xưa tới nay. Nó được dùng để làm khung cho mái nhà và tại các vị trí xà gồ. Và thường khung gỗ sẽ kết hợp cùng với mái ngói. 

Hiện nay, vật liệu gỗ được sử dụng phổ biến ở các công trình như nhà cấp 4, nhà thờ họ…Hoặc là những ngôi nhà có thiết kế mái cổ thì gỗ luôn được ưu tiên lựa chọn để làm khung mái nhà. 

Vật liệu này có ưu điểm là khả năng chống đỡ sức mạnh của tầng mái rất tốt, cho độ bền cao. Tuy nhiên, nếu không gia công đúng cách thì gỗ rất dễ bị ăn mòn bởi mối mọt và cong vênh. Do đó, khi thiết kế phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này để có biện pháp giải quyết tốt. Ngoài ra, gỗ là một vật liệu có giá trị cao nên chi phí cũng cao hơn các vật liệu thông thường khác.

Thép 

Khung Thép Mái Nhà
Khung Thép Mái Nhà

Thép là vật liệu được dùng làm khung mái phổ biến trong các công trình hiện đại. Nó thường kết hợp với mái ngói hoặc là mái tôn. Khung thép được đánh giá khá cao về độ bền, chịu lực. Đặc biệt nó nó không bị ăn mòn và có khả năng chống rỉ rất tốt nếu được gia công đúng tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, khung thép sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Khi đó cũng giảm được một phần lực tác động xuống móng của ngôi nhà. Thời gian thi công khung nhà thép nhanh, thẩm  mỹ và có độ bền cao nên được rất nhiều gia chủ chuộng.

Bê tông

Khung Bê Tông Cho Mái Nhà
Khung Bê Tông Cho Mái Nhà

Tham khảo: https://vtkong.com/mau-nha-dep/mau-nha-san-dep/

Đây là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình mái bằng hoặc là mái dốc với phong cách hiện đại. Bê tông được tạo thành các khối lớn, có thể thiết kế cho các không gian lớn. Độ cứng lớn, có khả năng chống thấm, chống dột rất tốt. Nó thường được lựa chọn cho các công trình lớn như chung cư.

Vật liệu làm mái lợp

Có 3 vật liệu chính làm mái lợp phổ biến nhất hiện nay đó là: ngói, bê tông và tôn.

Ngói 

Ngói ở đây là ngói đất nung hay ngói đất sét nung. Nó được dùng rất nhiều và phổ biến từ rất nhiều năm về trước. Các kiểu mái nhà hiện đại, mái cho nhà ống hay biệt thự đều dùng mái lợp ngói khá nhiều.

Mái ngói cho độ thẩm mỹ cao, bắt mắt và có khả năng chống thấm nước tốt. Tránh cho mưa dột hay thấm ướt vào không gian nhà.

Mái Ngói Đẹp
Mái Ngói Đẹp

Bê tông

Mái nhà bằng bê tông được thiết kế khá bắt mắt và đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Nó mang đến sự thanh lịch, tươi mới và trang nhã cho thiết kế nhà. Loại mái bê tông này dễ lắp đặt, thi công và tốn ít thời gian hơn so với loại mái bằng ngói đất nung.

Mái Bê Tông Dán Ngói
Mái Bê Tông Dán Ngói

Tôn

Mái tôn được dùng nhiều và phổ biến. Bởi chi phí rẻ mà vẫn đảm bảo độ bền, chất lượng và thẩm mỹ. Nó có mẫu mã rất đa dạng và phong phú nên các gia chủ có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích. Ngoài ra, loại mái tôn này cũng rất dễ thi công và lắp đặt. Mái tôn nhẹ nên sẽ giảm được rất nhiều lực tác động lên móng nhà. 

Nhà Mái Tôn
Nhà Mái Tôn

Thiết kế mái nhà đẹp, khoa học cần chú ý gì?

Để có được thiết kế mái nhà đẹp thì cần phải chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Dù là dùng vật liệu gì cho mái nhà thì cần đảm bảo được khi gặp thời tiết mưa mái nhà sẽ thoát nước nhanh chóng. Do đó, độ dốc của mái nhà cần phải phù hợp. 
  • Chú ý đến yếu tố nhiệt độ vào mùa hè. Để có thể thiết kế mái nhà có tính cách nhiệt tốt. Hạn chế được nhiệt độ nóng phả vào trong không gian nhà.
  • Mái nhà phải đảm bảo phù hợp với yếu tố phong thủy. Đây là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở nên gia chủ cần lưu tâm.

Một số mẫu mái nhà đẹp có thể tham khảo

Mẫu 1 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 1 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 2 Mái Nhà Bằng Đẹp
Mẫu 2 Mái Nhà Bằng Đẹp
Mẫu 3 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 3 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 4 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 4 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 5 Mái Nhà Đẹp
Mẫu 5 Mái Nhà Đẹp

 

Với những gì mà VTKONG đã chia sẻ về mái nhà đẹp. Mong rằng gia chủ có thể lựa chọn được loại mái nhà đẹp phù hợp với gia đình mình.