fbpx

Kinh nghiệm chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy

Tháng Mười 12, 2023

Kích thước bàn thờ là vấn đề được các gia chủ hết sức lưu tâm và để ý. Bởi bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nên việc chọn lựa bàn thờ cho phù hợp rất quan trọng. Nó thể hiện sự tôn trọng, thờ kính đối với những người đã khuất. Kích thước bàn thờ không chỉ phù hợp với không gian thờ cúng mà nó còn phải phù hợp với phong thủy. Sau đây là một vài kinh nghiệm về việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy mà Vtkong chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc.

Kích thước bàn thờ chuẩn theo thước Lỗ Ban

Nơi thờ cúng được xem là nơi tâm linh nhất trong không gian nhà và cần phải chú trọng đến việc sắp xếp và bố trí hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. Từ các chi tiết dù là nhỏ nhất cũng cần phải lưu tâm. Trong đó, kích thước bàn thờ là yếu tố không thể bỏ qua.

Hiện nay, có nhiều cách để tính kích thước bàn thờ, phổ biến là thước Lỗ Ban. Thước được sử dụng khá nhiều trong việc xây dựng phòng thờ cúng trong các gia đình. Thước Lỗ Ban có 3 loại thước với các kích cỡ, mục đích sư dụng khác nhau. Loại thước được dùng để đo kích thước bàn thờ đó chính là loại thước Lỗ Ban 38,8cm.

Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Thước Lỗ Ban
Kích thước bàn thờ chuẩn thước Lỗ Ban

Sử dụng loại thước này để xác định chiều dài và chiều rộng của bàn thờ. Nên chọn các vị trí kích thước ở các ô màu đỏ, tránh chọn kích thước ở các ô màu đen. Nếu gia chủ yêu cầu đơn giản và muốn thiết kế nhanh thì có thể tới các cửa hàng chuyên sản xuất về bàn thờ để mua. Ở đây người ta cũng đa đo đạc theo kích thước chuẩn thước Lỗ Ban rồi nên gia chủ có thể lựa chọn mẫu mà mình ưng ý.

Kích thước bàn thờ phổ biến, hợp phong thủy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại bàn thờ với mẫu mã đa dạng. Để tiện lợi và nhanh chóng thì nhiều gia chủ có xu hướng đi mua bàn thờ được thiết kế sẵn. Dù đi mua hay đặt thiết kế riêng thì gia chủ cần phải quan tâm đến kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy. Tùy vào từng không gian mà kích thước bàn thờ cũng khác nhau để phù hợp. Sau đây là một số loại kích thước phổ biến hợp phong thủy được sử dụng nhiều:

Kích thước bàn thờ nhỏ

Ở những không gian bị hạn chế về diện tích thì việc lựa chọn kích thước bàn thờ nhỏ là hợp lý. Nếu không gian nhỏ mà kích thước bàn thờ lớn sẽ làm cho không gian chật hẹp, bí bách và khí sẽ không lưu thông được. Điều này không hợp với phong thủy, không tốt cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ nhỏ cho không gian khiêm tốn sẽ giúp cho không gian thờ cúng thoáng hơn. Thường để tiết kiệm diện tích cho không gian nhà ở chung cư hay các ngôi nhà ống thì bàn thờ sẽ được tích hợp với không gian phòng khách.

Kích thước bàn thờ nhỏ thường có chiều dài là 1,27m với chiều rộng 0,61m và chiều cao là 1,17m. Đây là các thông số kích thước được sử dụng phổ biến và hợp với phong thủy.

Bàn Thờ Hợp Phong Thủy
Bàn thờ hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ lớn

Kích thước bàn thờ lớn thường là dạng bàn thờ đứng, để trực tiếp lên mặt sàn nhà. Loại bàn thờ này thường có thiết kế 4 chân nhỏ phía dưới cao nâng đỡ mặt bàn thờ lớn. Với chiều dài và chiều rộng của bàn thờ cũng lớn hơn so với các kiểu bàn thờ khác. Bàn thờ đứng cho độ chắc chắn cao, bền bỉ nên được rất nhiều gia chủ yêu thích, lựa chọn.

Kích thước bàn thờ lớn tiêu chuẩn và hợp với phong thủy thường sẽ là:

  • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m; 0,81m;…
  • Chiều dài: 1,27m; 1,57m; 1,75m;…
  • Chiều cao: 1,17m; 1,27m;…

Cách chọn chiều cao bàn thờ

Chiều cao của ban thờ cũng là yếu tố có ảnh hưởng tới phong thủy. Hiện nay, thường có hai loại bàn thờ được sử dụng phổ biến. Đó là bàn thờ dạng treo tường và bàn thờ dạng đứng. Mỗi một kiểu bàn thờ thì việc lựa chọn chiều cao cũng khác nhau.

Bàn thờ dạng treo tường

Chiều cao của kiểu bàn thờ này sẽ được tính từ mặt sàn của ngôi nhà đến vị trí tường treo bàn thờ ( mặt bàn thờ). Mỗi nhà thì có chiều cao tường khác nhau, vì vậy gia chủ cần dựa vào chiều cao của bức tường nhà mình để chọn vị trí bàn thờ cho hợp lý.

Kích Thước Bàn Thờ Treo Tường Hợp Phong Thủy
Kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy

Với những ngôi nhà có trần nhà cao thì chiều cao của bàn thờ phổ biến sẽ vào khoảng dao động từ 2,5m đến 3m. Vị trí này phù hợp, sạch sẽ và không bị ảnh hưởng đến không gian bên dưới, cũng không quá cao. Như vậy, sẽ thể hiện được sự tôn nghiêm và bày tỏ được sự tôn kính với tổ tiên.

Trường hợp những ngôi nhà có trần thấp thì chiều cao bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí cách trần nhà trong khoảng từ 80cm cho đến 1m. Đây là kích thước được sử dụng nhiều và hợp với phong thủy. Tránh cho bàn thờ quá thấp hay quá cao, không tốt cho phong thủy.

Có thể tham khảo các vị trí phù hợp cho chiều cao bàn thờ ở từng kiểu nhà phổ biến hiện nay như sau:

  • Nhà tường thấp: 1m72,1m73 hay 1m76 cho chiều cao bàn thờ
  • Nhà tường vừa phải: 1m93;1m93,5 hay 1m97,5 đều phù hợp phong thủy
  • Nhà tường cao: 2m11,2m12 hay 2m15, 2m16 đều được

Bàn thờ dạng đứng

Bàn thờ dạng đứng được sử dụng khá phổ biến từ các ngôi nhà mặt đất đến các chung cư. Thông thường, chiều cao của bàn thờ đứng được tính phụ thuộc vào chiều cao của gia chủ. Bởi Khi thắp hương thì quy luật là phải ngước lên nhìn bàn thờ để thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là nhìn bàn thờ từ trên xuống. Nên chiều cao của bàn thờ đứng phải cao hơn chiều cao của gia chủ.

Đa số những mẫu bàn thờ dạng đứng hiện nay sẽ cao hơn chiều cao của gia chủ dao động từ 10cm đến 30cm. Đây là khoảng cách hợp lý, phù hợp với phong thủy.

Kích Thước Bàn Thờ Đứng Hợp Phong Thủy
Kích thước bàn thờ đứng hợp phong thủy

Một vài lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy

Đầu tiên, khi lựa chọn kích thước bàn thờ gia chủ phải xác định được khu vực sẽ đặt bàn thờ. Vị trí như thế nào và không gian ra sao. Như vậy mới tính toán được kích thước bàn thờ như thế nào mới phù hợp. Không quá nhỏ hay không quá lớn cho với không gian. Như vậy đều không hợp với phong thủy, gây nên những ảnh hưởng không tốt chi gia chủ và các thành viên trong nhà.

Ngoài việc lựa chọn kích thước theo thước Lỗ Ban thì gia chủ có thể lựa chọn kích thước theo tuổi của mình. Đây là một vấn đề mới nghe khá lạ tai. Nhưng khi chọn kích thước bàn thờ theo tuổi của gia chủ cũng sẽ hợp với phong thủy, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, vượng gia. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để tìm hiểu rõ hơn về cách lựa chọn này.

Chú ý cho không gian thờ cúng được thông thoáng, tránh u ám. Bởi đây là nơi chứa nhiều âm khí nên cần phải có dương khi để chung hòa. Nên thiết kế không gian thoáng và có cửa sổ để dễ đón nhận ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên mang năng lượng tích cực, tươi mới sẽ làm cho không gian bớt u ám và bí bách đi.

Ngoài ra, việc lựa chọn đồ vật để trên bàn thờ cũng cần chú ý. Bàn thờ có kích thước nhỏ thì không thể trưng bày đồ vật lớn được, sẽ chiếm đi nhiều diện tích của bàn thờ. Bàn thờ lớn bày đồ vật quá nhỏ cũng không được. Cái gì cũng phải vừa phải và hợp lý. Số lượng đồ cũng không được quá nhiều, chỉ nên bày những đồ vật cần thiết. Tránh cho không gian bàn thờ tràn lan nhiều đồ, không khoa học. Như vậy cũng sẽ ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của nơi thờ cúng.

Trên đây là những chia sẻ của VTKONG chúng tôi về kích thước bàn thờ hợp phong thủy. Hy vọng, qua đây gia chủ sẽ lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp và tốt nhất.