fbpx

Nhà 3 gian miền Bắc – Biểu tượng văn hóa đáng trân trọng của Việt Nam

Tháng Tư 23, 2022

Nhà 3 gian miền Bắc là mô hình nhà quen thuộc của người dân Bắc Bộ. Qua bao năm tháng, nhà 3 gian miền Bắc đã trở thành một biểu tượng của con người và nếp sống đặc trưng nơi đây. 

Qua bài viết dưới đây, hãy cùng vtkong.com khám phá về biểu tượng văn hóa đáng trân trọng này của dân tộc Việt Nam!

Thiết kế nhà 3 gian miền Bắc 

Nhà 3 gian miền Bắc thường được hiểu nôm nạ là ngôi nhà được phân làm 3 không gian, một không gian chính ở giữa như một phòng lớn và 2 gian như  phòng nhỏ ở 2 bên. 

Vì thế, khái niệm nhà 3 gian miền Bắc là ngôi nhà truyền thống, đặc trưng của người dân Bắc Bộ Việt Nam. Ngôi nhà được chia làm gian chính có không gian rộng nhất cùng 2 không gian 2 bên. 

Nha 3 Gian Mien Bac 6

Hình ảnh nhà 3 gian gắn liền với làng quê Bắc Bộ Việt Nam

Gian ở chính giữa thường đối diện với sân hoặc cửa chính, sáng sủa và thoáng đãng. Gian chính thường được sử dụng như phòng khách và phòng thờ. Bày trí nội thất bên trong gian chính thường bao gồm bàn thờ bằng gỗ được chạm trổ khá tinh xảo để cúng bái tổ tiên, ông bà. 

Phía trước gian chính thường bày biện các bộ sập, gụ, tủ chè hoặc một chiếc trường kỷ dài và cũng được chạm khắc công phu dùng làm nơi tiếp khách. Thời gian trôi qua, trường kỷ va các bộ sập, gụ, tủ chè truyền thống có thể được thay thế bằng các bộ bàn ghế gỗ hiện đại dần nhưng kiến trúc nhà 3 gian miền Bắc thì vấn không hề thay đổi.

Hai gian nhà 2 bên gian nhà chính thường có diện tích nhỏ hơn, thường được sử dụng làm không gian sống, sinh hoạt của gia chủ nhà 3 gian miền Bắc. Thông thường, một bên gian nhà sẽ được sử dụng làm phòng ngủ của gia chủ, bên gian nhà còn lại sẽ được chủ nhà dùng làm phòng nghỉ cho khách hoặc con cháu trong nhà.

Với những ngôi nhà 3 gian miền Bắc truyền thống, nhà thường chỉ có 1 tầng, lớp mái ngói. Trước nhà thường sẽ có sân vườn để sinh hoạt, canh tác mùa vụ như phơi lúa… Nếu diện tích đất rộng, 2 bên nhà 3 gian miền Bắc sẽ có thêm 2 chái nhỏ thường để dùng làm nhà kho và nhà bếp. Bên cạnh đó, trước nhà có thể sẽ có vườn rộng để trồng cây hoặc làm ao cá. Nhiều nhà còn có thêm giếng nước để phục vụ sinh hoạt.

Yếu tố phong thủy của nhà 3 gian miền Bắc

Yếu tố phong thủy cũng là một điều được cân nhắc rất kỹ lưỡng khi người Việt Nam xây nhà. Nhà 3 gian miền Bắc thường được ưa chuộng xây hướng Nam vì khi xây nhà vào hướng Nam thì gia chủ sẽ tránh được gió mùa Đông Bắc khi tràn về. Nếu nhà xây gần sông hoặc gần đường lớn thì cổng chính của nhà sẽ 

Với nhà 3 gian miền Bắc, ao cá trước nhà mang ý nghĩa ngưng tụ vượng khí trong nhà, giữ lại tài lộc cho gia đình trong nhà. Với ý nghĩa “tụ thủy trước nhà”, ao cá trước nhà mang tài phúc đến cho gia chủ, giúp gia đình thêm may mắn an bình.

Nha 3 Gian Mien Bac 7

Bản vẽ nhà 3 gian miền Bắc với hàng rào

Vườn cây với nhà 3 gian miền Bắc không chỉ là không gian trồng cây cho bóng mát, cây ăn trái hay cây cảnh mà còn giúp sinh khí trong nhà thêm phát triển. Cây xanh mệnh mộc kết hợp cùng với thủy trong ao nước giúp sinh khí thịnh vượng, phong thủy hài hòa. 

Nếu diện tích đất rộng rãi, gia chủ có thể trồng cả khu vườn xung quang ngôi nhà 3 gian miền Bắc của mình. Trong trường hợp này, gia chủ nên chú ý trồng cây bên phải thấp hơn bên trái căn nhà để năng lượng trong nhà không tăng lên quá cao.

Nếu sân vườn được gia chủ được thiết kế với tiểu cảnh cùng lối đi thì lối đi nên được thiết kế uốn khúc, quanh co để vừa phục vụ việc đi dạo trong vườn, vừa khiến cho vượng khí sinh khí trong nhà được trải rộng khắp sân vườn, mang đến sức sống cho sân vườn, đồng thời khiến gia chủ thêm thoải mái, thư giãn.

Trong sân vườn, những loại cây thường được trồng có thể kể đến cây cau và cây chuối. Người Việt Nam vẫn có câu “trước cau, sau chuối” để chỉ cây cau trồng trước nhà, cây chuối trồng vườn sau. Những loại cây có lá đẹp, dáng thẳng cũng có thể được lựa chọn để thay thế cây cau như thiên tuế, dừa cảnh, cây cọ…

Điểm chung của các loại cây được trồng ở trước nhà thường là những loại cây đẹp, ít rụng lá, không che tầm nhìn quá mức và không cản gió mát cùng nắng sớm vào nhà.  Những loại cây trồng ở sân sau lại là loại cây có lá to bản để che chắn ánh nắng hanh ban chiều cũng như gió lạnh Đông Bắc.

Bên cạnh đó, việc các chi tiết nhỏ trên chấn song cửa, mái hiên, cột trụ trong nhà được chạm trổ cầu kỳ cùng đồ gỗ, nội thất trong nhà được khảm ngọc trai tinh tế với các linh vật long, lân, quy, phụng và các bức tranh phong thủy mang đến hạnh phúc, an khang cho gia đình gia chủ.

Nhà 3 gian miền Bắc là biểu tượng văn hóa

Hơn cả một nơi để trú ngụ và sinh sống, nhà 3 gian miền Bắc còn là biểu tượng văn hóa được truyền lại qua hàng trăm năm sinh sống của người Việt Nam tại khu vực miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. 

Nhà 3 gian miền Bắc tượng trưng cho nếp sống, nếp sinh hoạt giản dị, chân chất của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, ngôi nhà là tài sản bao đời để lại, là nơi gợi nhắc đến ông bà tổ tiên, đến nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người con Việt Nam. 

Không chỉ có vậy, nhà 3 gian miền Bắc còn thể hiện lối sống hòa hợp với thiên nhiên, biết lựa chọn những gì thân thuộc và phù hợp với mình để cùng nhau phát triển. Ngoài ra, hình ảnh ngôi nhà 3 gian miền Bắc còn xuất hiện nhiều trong thơ ca, các ấn phẩm văn hóa từ trước đến nay.

Một số mẫu nhà 3 gian miền Bắc hiện đại

Mẫu nhà 3 gian miền Bắc hiện đại được cách điệu đặc biệt so với hình ảnh nhà 3 gian truyền thống. Mái nhà lợp bằng với lan can ở ban công. Hai gian 2 bên có mái đối xứng, mang phong cách kiến trúc cổ điển của Pháp. Điều này giúp cho ngôi nhà hút mắt hơn nhiều. 

Nha 3 Gian Mien Bac 1

 Nhà 3 gian miền Bắc với mái 2 bên được thiết kế đối xứng

Ngôi nhà 3 gian miền Bắc hiện đại được thiết kế theo phong cách châu Âu, lát gạch trong khoảng sân phía trước khiến cho không gian thêm phần sang trọng pha chút cổ điển. Mái ngói màu đỏ tươi đặc trưng và truyền thống được bài trí vuông vắn tạo độ hài hòa, cân xứng, mang lại nét hiện đại cho căn nhà. 

Nha 3 Gian Mien Bac

Nhà 3 gian với thiết kế hiện đại theo phong cách Châu Âu

Mẫu nhà 3 gian miền Bắc dưới thể hiện rõ nét hiện đại qua phần mái riêng biệt cho từng gian. Điều này tạo cảm giác mỗi gian sẽ có một phần mái riêng, phần mái của gian chính sẽ cao hơn phần mái của 2 gian bên cạnh một chút. Thiết kế hiện đại tạo nên sự rộng rãi, đa chiều cho ngôi nhà của gia chủ.

Nha 3 Gian Mien Bac 3

Nhà 3 gian hiện đại với phần mái được thiết kế độc đáo

Đây lại là một ví dụ cho kiểu nhà 3 gian miền Bắc không có diện tích lớn. Trong khoảng 70m2, thiết kế này biến kiểu nhà 3 gian miền Bắc truyền thống thành nhà cấp 4 khang trang như một biệt thự thu nhỏ cùng khoảng sân xanh mát, thích hợp cho những gia đình nhỏ khởi đầu cuộc sống của mình.

Nha 3 Gian Mien Bac 4

Nhà 3 gian với diện tích 70m2 được thiết kế nhẹ nhàng, xinh xắn

Dưới đây cũng là một vị dụ khác dành cho nhà 3 gian miền Bắc tại các khu thành thị với diện tích nhỏ. Với thiết kế thông minh, nhà 3 gian truyền thống đã khoác lên mình bộ áo mới, trở thành một ngôi nhà thành thị hiện đại đầy đủ tiện nghi cho gia chủ. Phân sân trước được khéo léo chuyển đổi thành chỗ để xe, gọn gàng và tiện lợi.

Nha 3 Gian Mien Bac 5

Nhà 3 gian được thiết kế hiện đại, gọn gàng và tiện lợi

Ngày nay, khi kỹ thuật xây dựng ngày càng phát triển, nhà 3 gian miền Bắc đã và đang thay đổi rất nhiều so với hình ảnh truyền thống thường thấy. Thế nhưng dù có đổi thay đến thế nào đi chăng nữa,  nhà 3 gian miền Bắc truyền thống vẫn luôn là một trong những di sản tinh thần lưu lại trong tâm hồn mỗi người con Bắc Bộ đến tận mai sau.