fbpx

Cấu tạo mái tôn và những điều cần biết

Tháng Mười Hai 11, 2021

Hiện nay, có rất nhiều các loại mái nhà khác nhau đa dạng về kiểu dáng và chất liệu. Tùy vào từng nhu cầu của gia chủ mà có thể chọn lựa các loại mái nhà khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo mái nhà là chắc chắn và kiên cố, an toàn thì các gia chủ thường quan tâm đến chất liệu của mái nhà. Cấu tạo của nó như thế nào? Một trong những vật liệu mái nhà được qua tâm đó là mái tôn. Vậy cấu tạo mái tôn là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VTKONG chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mái tôn là gì?

Mái tôn là vật liệu rất phổ biến được sử dụng trong các công trình xây dựng. Được dùng làm mái để che chắn, bảo vệ công trình bởi những ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng. Thông thường, mái tôn còn có tên gọi khác là tấm lợp hoặc tôn lợp.

Hiện nay, mái tôn được bán trên thị trường rất đa dạng và phong phú. Loại chất lượng hay kém chất lượng đều có. Do vậy, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý để có thể lựa chọn được loại tôn chất lượng.

Mái Tôn
Mái Tôn

Cấu tạo mái tôn như thế nào?

Mái tôn được rất nhiều gia chủ lựa chọn làm vật liệu xây dựng nhà ở. Bởi giá thành của vật liệu phù hợp gọn nhẹ mà lại bền vững. Mái tôn có thiết kế đơn giản gồm:

Khung mái tôn

Khung mái tôn là bộ phận quan trọng trong thiết kế mái nhà. Nó chịu toàn bộ lực từ mái nhà. Do vậy, khung cần được được làm kiên cố và vững chãi. Hiện nay, khung có nhiều loại khác nhau như khung sắt, khung thép…Gia chủ cần lựa chọn loại khung phù hợp để đảm bảo được sự an toàn cho gia đình. Tránh khỏi những ảnh hưởng của mưa, gió bão…

Dựa vào diện tích mặt bằng của mỗi công trình, mà khung cũng có những thay đổi khác nhau. Có thể là rộng hơn, cao hơn…

Xà gồ

Tùy vào các loại công trình khác nhau mà việc lựa chọn xà gồ cũng cần phải chú trọng. Phải lựa chọn xà gồ tương ứng để việc lắp dựng được nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Một số xà gồ được sử dụng khá phổ biến hiện nay đó là xà gồ thép chữ Z và chữ C…

Thép hộp khá phổ biến, dễ dàng mua được chúng ở ngoài các cửa hàng, đại lý. Nên với những công trình dân dụng đơn giản thì gia chủ có thể sử dụng nó. Để thiết kế được gọn nhẹ, tiện lợi hơn.

Cấu Tạo Mái Tôn
Cấu Tạo Mái Tôn

Kèo và tôn lợp

Kèo và tôn lợp cần phải có độ lớn tương ứng với nhau. Chúng tùy thuộc vào diện tích mái lợp mà có thể thay đổi độ lớn cho phù hợp.

Tôn lợp cần lựa chọn loại chất lượng, có độ chắc chắn và bền vững. Bởi tôn lợp là phần che chắn cho công trình. Tránh được mưa, nắng, bảo vệ cho không gian bên trong được an toàn.

Ốc vít

Hệ thống ốc vít là không thể thiếu trong cấu tạo mái tôn, bởi chúng là mối liên kết giữ các chi tiết thiết kế khung mái nhà, tôn lợp. Góp phần tạo nên sự chắc chắn, kiên cố cho mái tôn. Loại ốc vít được sử dụng nhiều và ưu tiên đó là ốc vít inox mạ crom. Nó có độ cứng khá cao, chịu được các ảnh hưởng của thời tiết mà không bị ăn mòn. Để tránh cho việc thấm và đọng nước mưa thì gia chủ cần chú ý đến hệ thống gioăng cao phải khít, tránh lỏng lẻo và tạo rac các khe hở.

Một số loại tôn thường dùng?

Cấu tạo của mái tôn bản chất là giống nhau, chỉ khác ở việc lựa chọn những vật liệu gì cho thiết kế, thi công mái tôn. Phổ biến đó là loại tôn lợp có thể khác nhau. Hiện nay có nhiều tôn lợp khác nhau :

Tôn một lớp

Tôn một lớp được làm bởi một lớp kim loại được mà màu và nhôm. Nó có tính chất chống ăn mòn rất tốt. Loại này đa dạng về các biên sóng. Có thể là 5 sóng, 9 sóng hoặc 11 sóng.

Tôn Một Lớp
Tôn Một Lớp

Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt hay còn gọi là tôn mát, PU HAY PE. Nó có khả năng cách nhiệt rất tốt, đảm bảo cho nhiệt độ ngôi nhà được điều hòa. Giảm bớt được sức nóng từ mặt trời vào ngôi nhà vào mùa hè. Đặc biệt, loại tôn này còn có thể chống cháy nhờ vào lớp lót PVC.

Tôn cách nhiệt được đánh giá cáo vè thẩm mỹ, góp phần tạo cho không gian ngôi nhà mát mẻ và thông thoáng hơn.

Tôn Cách Nhiệt
Tôn Cách Nhiệt

Tôn giả ngói

Tôn giả ngói được lự chọn sử dụng nhiều cho các công trình lớn như biệt thự hay villa hay các công trình thiết kế mái dốc lớn. Ưu điểm của loại tôn này là nhẹ, giảm được trọng lượng tác động xuống móng nhà, khung và sườn của ngôi nhà.

Tôn Giả Ngói
Tôn Giả Ngói

Ngoài một số lợi tôn này thì có những loại tôn khác được sử dụng rất phổ biến khác như: tôn lạnh, tôn cán sóng, tôn nhựa PVC…

Trên đây là những chia sẻ của VTKONG về cấu tạo mái tôn và những loại mái tôn thường dùng trong xây dựng. Hy vọng, bạn có thể lựa chọn được loại mái tôn tốt, chất lượng để có được cấu tạo mái tôn bền vững, hoàn hảo.