fbpx

Cát vàng và những điều cần biết!

Tháng Tư 29, 2022

Cát vàng là một nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng dù là công trình nhỏ hay lớn. Vậy thì cát vàng là gì, nguồn gốc, đặc điểm của nguyên vật liệu này như thế nào, cát vàng hiện nay giá bao nhiêu? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được VTKong giải đáp thông qua bài viết sau.

Cát vàng là gì?

Cát vàng là loại cát có màu vàng với kích thước của các hạt cát dao động từ 1.5mm đến 3mm, không lẫn tạp chất. Được sử dụng chủ yếu trong xây dựng khi đổ bê tông hay xây.

Cát vàng xây dựng là nguyên liệu không thể thiếu được khi đổ bê tông vì loại cát này giúp cho bê tông nhanh cứng. Tuy nhiên, độ sạch của cát phải cao và được pha trộn với tỷ lệ phù hợp

Nguồn gốc

Cát có nguồn gốc từ sông hồ hay mỏ cát như ở các mỏ cát sông Lô, sông chảy, sông Hồng. Tuyệt đối không sử dụng cát khai thác ở khu vực nước mặn vì tăng ô xi hóa làm gỉ sét vật liệu, độ kết dính của cát vùng nước mặn không tốt bằng nước ngọt.

Phân loại

Cát vàng xây dựng được chia làm 3 loại: Cát vàng hạt to, cát vàng mờ, cát vàng lọc nước.

Cát vàng hạt to được khai thác ở sông, hồ với kích thước dao động từ 1.5mm đến 3mm được dùng để đổ bê tông. 

Thành phần của loại cát này như sau: Sunfat hay sunfit không quá 1% khối lượng cát, sỏi có đường kính từ 5mm đến 10mm không quá 5% và mica không quá 1% khối lượng.

 

Cát Vàng Hạt ToCát vàng hạt to

Cát vàng mờ là cát nhỏ và vừa với đường kính dao động từ 0.7mm đến 1.4mm được dùng để xây trát tường. Loại cát này có sulfat hay sunfit chiếm không quá 1%, bùn hay chất hữu cơ chiếm không quá 5% khối lượng cát, không có sét hay tạp chất dạng cục.

 

Cát Vàng MờCát vàng mờ

Cát vàng lọc nước: Loại cát này được dùng để lọc nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại và thường đi kèm với than hoạt tính và sỏi.

Cát Vàng Lọc NướcCát vàng lọc nước

Đặc điểm

Đây là loại cát tự nhiên, có độ sạch cao, không lẫn tạp chất, rất cứng và thấm hút nhanh nên được sử dụng trong các công trình yêu cầu độ chịu lực cao. Khi sử dụng cát vàng thì sẽ giúp tường nhanh cứng và tạo độ bền tốt.

Thành phần chủ yếu của loại cát lục địa chính SiO2 hay còn gọi là silica, là dạng thạch anh nên chống phong hóa tốt.

Chi phí và giá thành của cát vàng tương đối cao.

Ứng dụng trong xây dựng

Đây là loại vật liệu phù hợp với nhiều công trình vì độ sạch cao ít tạp chất, mang tính thẩm mỹ cao. Cát vàng chủ yếu được sử dụng khi trộn bê tông, trát tường hay san nền

Với đặc tính khô nhanh nên khi sử dụng cát công trình sẽ luôn có độ thông thoáng, khô ráo dù cho điều kiện thời tiết mưa gió hay độ ẩm cao. Đây là đặc tính ưu việt của cát vàng trong xây dựng mà không có loại cát nào có thể sánh kịp.

Ngoài ra, cát vàng còn giúp đánh bóng bề mặt đồ vật khác bằng cách phun cát với áp lực cao hay được sử dụng trong các thiết bị lọc nước đi kèm với sỏi hay than hoạt tính. 

Thêm đó cát còn được sử dụng như phụ gia để sản xuất các loại vật liệu, chất liệu khác như gạch hay thủy tinh

Cuối cùng, cát cũng được ứng dụng trong giao thông khi giúp cải thiện độ bám đường của bánh xe. 

Cát Vàng

Cát vàng

Giá cát vàng hiện nay

Tùy mỗi loại cát thì sẽ có những giá thành khác nhau, mỗi thời điểm thì giá thành cũng có sự thay đổi.

Với loại cát vàng mờ có giá dao động từ 160000 – 290000/ 1m3, cát vàng thô từ 320000 – 460000/1m3.

Lưu ý khi chọn mua cát vàng

Khi chọn mua cát vàng cần chú ý đến nguồn gốc của cát từ nước ngọt hay nước mặn, kích thước của cát có đều không, độ sạch của cát như thế nào, có lẫn tạp chất nhiều không, bãi chứa cát có sạch sẽ k chứa tạp tạp chất không.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cát vàng – một nguyên vật liệu không thể thiếu trong xây dựng như về đặc điểm, phân loại, ứng dụng, giá thành cũng như những lưu ý khi chọn mua nguyên vật liệu này. Mong rằng những thông tin trên VTKong đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về nguyên vật liệu này.

Để biết thêm chi tiết cũng như nhận thêm sự tư vấn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi – 0978.988.780, Vtkong luôn sẵn sàng phục vụ và tư vấn một cách phù hợp nhất với công trình của quý khách.

Tham khảo thêm: Cát xây dựng là gì? Kinh nghiệm chọn cát xây dựng chuẩn nhất

Sử dụng cát bê tông cần lưu ý những gì?