fbpx

Cách tính diện tích đất để đảm bảo quyền lợi khi sử dụng đất

Tháng Tư 20, 2022

Cách tính diện tích đất tưởng chừng đơn giản nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng biết, có thể thực hiện một cách chính xác được. Diện tích mỗi khu đất có hình dạng không giống nhau và không phải khu đất nào cũng có hình dạng vuông vắn để tính diện tích đơn giản. Bài viết dưới đây, Vtkong sẽ chia sẻ cho bạn cách tính diện tích đất một cách chính xác nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Tại sao cần phải tính diện tích đất chính xác

Cách Tính Diện Tích Đất

Tại sao cần phải biết cách tính diện tích đất chính xác?

Ông bà ta có câu “tấc đất tấc vàng” để chỉ sự quý giá của đất, đất quý như vàng và điều đó vô cùng đúng đắn trong thời đại ngày nay. Đối với bất cứ một mảnh đất nào thuộc sở hữu của bạn cũng cần phải tiến hành đo đạc một cách cẩn trọng để dựa vào đó so với diện tích đất đã ghi trên sổ đỏ xem có trùng khớp hay chưa để không bị vướng vào một số vấn đề pháp lý về sau ( có thể liên quan đến các giao dịch về đất hay thuế đất phải nộp)

Chính vì vậy để tránh bị thiệt hại hoặc có những hiểu lầm gây nên những sự cố không đáng có về sau, mỗi gia đình đều cần phải đo và biết chính xác diện tích mảnh đất của mình trên thực tế là bao nhiêu. Nắm bắt được cách tính diện tích đất cũng giúp khách hàng tránh được những tranh chấp không mong muốn khi phân chia đất đai cho con cháu.

Các bước trong cách tính diện tích đất đơn giản và chính xác 

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng 

Điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị là thước cuộn để chuẩn bị đo diện tích, bạn nên sử dụng thước cuộn có đơn vị đo là centimet, feet hoặc là inch để kết quả đo được có độ chính xác như mong muốn.

Bạn cũng cần chuẩn bị một máy tính cầm tay hoặc các thiết bị để tính toán khác, một cuốn sổ để trong quá trình đó có thể ghi lại kịp thời, chính xác các số liệu giữa các lần đo với nhau.

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài của khu đất

Dụng Cụ Để Cách Tính Diện Tích Đất

Tiến hành đo chiều dài của mảnh đất

Bạn cần đo chiều dài của khu đất để có cách tính diện tích đất chuẩn xác, trong quá trình đo nếu bạn thu được số liệu là lớn hơn 1m và kèm theo số lẻ thì không được làm tròn. Bạn nên ghi đúng theo như những gì mình đã đo được. Ví dụ: 3,15m

Nếu chiều dài của khu đất không thể đo được trong một lần vì độ dài của thước nhỏ hơn chiều dài của khu đất thì bạn có thể chia thành nhiều lần đo rồi cộng các kết quả lại với nhau.

Lưu ý: Bạn nên đo lại 1 – 3 lần để thu được kết quả chính xác nhất. Có thể trong những lần đo trước sẽ có những sai lệch do yếu tố khách quan hoặc yếu tố chủ quan nên cần phải thực hiện lặp đi lặp lại để đảm bảo tính chính xác. 

Vtkong với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề trong quá trình khảo sát mặt bằng sẽ thực hiện đo độ dài khu vực cần thi công một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ tư vấn luôn cho gia chủ với kích thức, vị trí, hình dạng của mảnh đất đó sẽ phù hợp với phong cách thiết kế như thế nào.

Bước 3: Thực hiện đo chiều rộng

Bạn tiến hành đo chiều rộng của mảnh đất như khi đó chiều dài. Khi đo bạn cần chỉnh sao cho thước dây vuông góc với chiều dài giống như 2 cạnh kề nhau của một hình vuông hay hình chữ nhật.

Bước 4:  Áp dụng công thức cách tính diện tích đất 

Sau khi ghi lại hết các số liệu của chiều dài và chiều rộng, bạn cần lưu ý đổi hết các số liệu đo được về cùng một đơn vị tính duy nhất.

Ví dụ khi bạn đo được là: 5m và 30cm thì quy về thành 5,3m

Khi đó  bạn đã có thể tiến hành tính diện tích của khu đất theo công thức hình học như sau:

Công Thức Cách Tính Diện Tích Đất

Các công thức tính diện tích đất cơ bản

  • Cách tính diện tích đất hình chữ nhật = chiều dài x chiều rộng (mét vuông)
  • Cách tính diện tích đất hình tam giác vuông = (chiều dài x chiều rộng )/2 (mét vuông)
  • Cách tính diện tích đất hình thang = [(chiều dài + chiều rộng): 2] x chiều cao (mét vuông)

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít mảnh đất sẽ có hình dạng chính xác là hình vuông hay hình chữ nhật, điều này gây khó khăn hơn trong cách tính diện tích đất. Vì vậy khi gặp những khu đất bị xéo, bạn cần vẽ hình dáng của mảnh đất ra giấy và phân chia mảnh đất thành nhiều mảnh nhỏ là các hình vuông, hình chữ nhật hay hình tam giác vuông rồi sau đó cộng tổng của các diện tích đó lại với nhau.

Vì quá trình phức tạp, trong quá trình xây nhà hay thiết kế nội thất bạn nên nhờ các kiến trúc sư tiến hành đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Nếu lựa chọn mô hình thiết và thi công trọn gói, bạn sẽ được hỗ trợ 100% trong việc khảo sát đất nhằm có phương án hiệu quả nhất.

Như vậy, qua bài viết mà VTKONG chia sẻ bạn đã biết cách tính diện tích đất thực tế cho mảnh đất của mình. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ đảm bảo cho bạn các quyền lợi khi sử dụng đất mà bạn không nên bỏ sót.