fbpx

Móng nhà là gì? Phân loại móng nhà và những lưu ý xây dựng

Tháng Tám 21, 2023

Móng nhà có thể nói là bộ phận quan trọng nhất trong cấu trúc ngôi nhà. Bởi móng nhà chịu toàn bộ trọng lượng của ngôi nhà, nâng đỡ và tạo nền móng bảo vệ cho ngôi nhà được vững chãi. Hiện nay, có nhiều loại móng nhà khác nhau, phù hợp với từng cấu trúc nhà khác nhau. Do đó, việc lựa chọn móng nhà rất được gia chủ quan tâm và chú trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về móng nhà, hãy theo dõi bài viết dưới đây của VTKONG chúng tôi nhé!

Móng nhà là gì?

Móng nhà là bộ phận nằm dưới cùng của mỗi công trình xây dựng nói chung và nhà ở nói riêng. Nó là nền móng tạo nên sự kiên cố và vững chãi cho nhà ở. Móng nhà phải chịu trọng tải lớn từ toàn bộ khối kiến trúc đồ sộ của ngôi nhà. Nên móng nhà phải luôn đảm bảo được sự chắc chắn và bền bỉ. Dù có bất kỳ những tác động, ảnh hưởng nào thì móng nhà cũng không bị ảnh hưởng. Như vậy mới đảm bảo được cho công trình xây dựng nhà ở vững chãi, bảo vệ được cho cuộc sống gia chủ được an toàn. – Theo Wikipedia

Móng Nhà
Móng Nhà Là Gì

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Mỗi một loại móng nhà phù hợp với những công trình khác nhau. Nó tùy thuộc vào vị trí đại hình, diện tích và hơn hết là mong muốn của gia chủ. Từ đó, có thể lựa chọn mẫu móng nhà mà mình thích nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn cho nhà ở. Sau đây là một số loại móng nhà phổ biến:

Móng băng

Móng băng được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong xây dựng kiến trúc. Đây là loại móng rất dễ thi công, tiết kiệm chi phí và khá đơn giản. Phù hợp với hầu hết mọi gia chủ nên cũng được lựa chọn phổ thông.

Tùy vào cấu trúc ngôi nhà mà móng băng cũng có thể được làm khác nhau. Có thể xây dựng móng băng độc lập với hình dạng các dải dài, mục đích là để nâng đỡ các bức tường. Còn nếu công trình xây dựng có các cột trụ nữa thì móng băng thông thường sẽ xây dạng hình chữ thập, các dải băng giao nhau để nâng đỡ cho tường và các cột trụ ngôi nhà. Đảm bảo cho toàn bộ khối kiến trúc ngôi nhà đều được nâng đỡ vững chãi.

Móng Băng
Móng Băng

Khi thi công móng bằng thì thường đào móng song song với khuôn viên nhà hoặc là đào xung quanh, sau khi xây xong móng thì lấp lại. Chiều sâu thông thường của móng băng sẽ dao động từ 2m đến 2,5m. Đây là một loại móng nông, được sử dụng rất phổ biến cho những ngôi nhà có diện tích đất phù hợp, không quá cứng, không lún sâu.

Móng bè

Đây cũng là một loại móng nông, nó thường được lựa chọn cho những vị trí công trình đất có tính chất yếu, độ nén và cứng của đất kém. Ở những nơi đât dễ bị sụt lún thì đa phần đều sử dụng móng bè cho thiết kế nhà ở. Nó còn được gọi là móng toàn diện vì có thể phân bổ trọng lượng của cả ngôi nhà đều, toàn diện dù ở vị trí đất xây dựng có nước hay không.

Móng Bè
Móng Bè

Móng đơn

Mong đơn được sử dụng đa số ở những công trình nhà ở như nhà cấp 4. Thích hợp với những nơi có đất cứng. Mong đơn phụ trách nhiệm vụ đỡ một mình khối kiến trúc cột lớn hay là một cụm cột được thiết kế gần với nhau. Móng đơn có thể là các loại móng như móng lẻ, móng mềm hay cứng.

Móng Đơn
Móng Đơn

Móng cọc

Móng cọc đa số là dùng các cọc cừ tràm hoặc là cọc bê tông cốt thép để xây dựng. Nó có hai phần đó là đài móng và cọc móng. Với tính chất tại Việt Nam thì đa phần là yếu nên khi làm móng cọc cần phải gia công trước rồi mới tiến hành làm móng. Làm móng từ cừ tràm hoặc bê tông cốt thép tùy vào các gia chủ. Cả hai loại đều cho độ chắc chắn, kiến cố và bền vững.

Móng Cọc
Móng Cọc

Những điều cần lưu ý khi xây móng nhà 

Móng là phần quan trọng nhất của ngôi nhà. Móng nhà giúp ngôi nhà của bạn trở lên vững trãi, móng tốt giúp nhà bền vững và không bị nứt gãy. Nên khi đổ móng bạn cần chú ý các điểm sau:

Khảo sát vị trí và địa chất

Vị trí và địa chất luôn đi liền với nhau. Bởi vị trí chính là diện tích đất để xây dựng nên công trình. Do đó, việc xác định vị trí tốt, phù hợp để xây dựng móng nhà hay không phụ thuộc vào tính chất của đất. Việc khảo sát này là một khâu rất quan trọng không thể bỏ qua.

Công việc khảo sát này giúp cho gia chủ hay các kiến trúc sư biết được đâu sẽ là loại móng phù hợp với tính chất của đất. Ngoài ra, cũng xác định, tinh toán được những thay đổi, ảnh hưởng gì đến móng như nước ngầm, cấu trúc địa tầng và những hiện tượng địa chất có xảy ra với vị trí khảo sát này không. Việc này góp phần đảm bảo cho sự an toàn của gia chủ.

Đất cát được đánh giá cao trong việc lựa chọn để xây dựng móng nhà bởi đặc tính kiên cố. Tuyệt đối không xây móng nhà ở vị trí đất sét hay là đất xốp. Bởi đất sét có khả năng thấm hút nước kém còn đất xốp thì yếu, không đảm bảo được độ bền vững.

Chọn loại móng phù hợp với công trình

Chọn được loại móng phù hợp với địa chất rồi những vẫn phải chú ý đến cấu trúc công trình. Móng nhà cũng phải phù hợp với phong cách thiết kế và cấu trúc kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, gia chủ cần xác định được tính chất đất và mẫu thiết kế công trình nhà ở mình mong muốn để từ đó lựa chọn loại móng phù hợp.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng

Để có được móng nhà tốt, phù hợp và chất lượng thì không thể thiếu được đơn vị thi công uy tín. Bởi việc thi công sẽ góp phần quan trọng cho sự vững chãi của móng nhà. Tránh chọn lựa những đơn vị thi công không tốt. Trường hợp xấu là móng nhà bị hư hại, tuôi thọ sẽ thấp, gây ảnh hưởng và không đảm bảo an toàn cho gia chủ. Do đó, việc lựa chọn đơn vị thi công phải cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

Bài viết là những chia sẻ của VTKONG về móng nhà. Hy vọng rằng gia chủ có được sự lựa chọn đúng đắn để việc thi công móng nhà được tốt đẹp và chất lượng. Thỏa mãn được nhu cầu mong muốn và sở thích của gia chủ.