fbpx

Các lưu ý về siêu thị bản vẽ không nên bỏ qua

Tháng Tám 21, 2023

Siêu thị bản vẽ là một cái tên đang được nhắc đến nhiều trong giới kiến trúc. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thiết kế, xây dựng kiến trúc hiện nay. Vậy siêu thị bản vẽ là gì? Tại sao lại có ảnh hưởng đến ngành thiết kế kiến trúc xây dựng như vậy. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này,hãy theo dõi bài viết dưới đây của VTKONG chúng tôi để tham khảo nhé!

Siêu thị bản vẽ là gì?

Siêu thị bản vẽ là tập hợp nhiều loại bản vẽ khác nhau được các kiến trúc sư thiết kế sẵn. Gia chủ khi có ý định xây dựng các khu vực công năng hay xây nhà thì chỉ cần lựa chọn mẫu bản vẽ thiết kế mà mình ưng ý. Sau khi lựa chọn được bản vẽ thiết kế yêu thích thì chỉ cần trả tiền là có được bản vẽ. Điều này phù hợp với những người chỉ có nhu cầu về bản vẽ mà không cần thi công trọn gói.

Việc mua sẵn bản vẽ thiết kế đã có tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê kiến trúc sư thiết kế riêng một bản vẽ. Tùy vào nhu cầu của từng gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau. Có thể chọn bản vẽ có sẵn hoặc thiết kế riêng.

Bản Vẽ Thiết Kế
Bản Vẽ Thiết Kế

Tuy nhiên, việc lựa chọn bản vẽ thiết kế có sẵn cũng có những hạn chế nhất định. Kiến trúc sư không được khảo sát tình hình, vị trí thi công xây dựng. Nên bản vẽ mà gia chủ thích có thể không phù hợp với diện tích cũng như là vị trí xây dựng. Thêm nữa, mua bản vẽ có sẵn nếu như trong quá trình thi công gặp phải vấn đề sẽ rất khó giải quyết. Có thể làm mất thêm rất nhiều tiền bạc và thời gian của gia chủ.

Do vậy, để đảm bảo cho thiết kế nhà được tốt nhất thì các gia chủ vẫn nê thuê kiến trúc sư thiết kế riêng. Còn nếu không có nhiều chi phí buộc phải mua bản vẽ thì nên cân nhắc sao cho phù hợp với diện tích xây dựng nhà mình.

Một số lưu ý khi lựa chọn siêu thị bản vẽ

Như đã nói ở trên, siêu thị bản vẽ là những mẫu thiết kế có sẵn, gia chủ chỉ việc lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn bản vẽ thiết kế tốt, phù hợp với gia đình mình. Do vậy, khi lựa chọn các gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Xác định vị trí, diện tích mảnh đất gia chủ định xây dựng. Từ đó tìm kiếm bản vẽ thiết kế có kích thước phù hợp với ngôi nhà
  • Xác định các khu vực công năng, ý tưởng hay mong muốn việc bố trí công năng ra sao. So sánh với bản vẽ thiết kế xem có đáp ứng được đầy đủ các khu vực công năng và mong muốn của gia chủ hay không.
  • Sau khi xác định được đầy đủ công năng thì cần chú ý đến diện tích của từng khu vực xem có đáp ứng đủ mong muốn của các thành viên trong gia đình không
  • Khi mua bản thiết kế, gia chủ nên yêu cầu bên bán bản vẽ thiết kế cử một kiến trúc sư tới để giám sát quá trình thiết kế. Kiến trúc sư sẽ biết rõ về bản vẽ thiết kế hơn nên nếu có vấn đề gì thì cũng sẽ kịp giải quyết. Không để mất nhiều thời gian và tiền bạc của gia chủ.
Bản Vẽ Thiết Kế Đảm Bảo An Toàn Khi Thi Công
Bản Vẽ Thiết Kế Đảm Bảo An Toàn Khi Thi Công

Nếu các bản vẽ của siêu thị bản vẽ không phù hợp hay không đáp ứng đủ nhu cầu cảu gia chủ. Thì nên cân nhắc đến việc thuê kiến trúc sư thiết kế riêng. Nếu không phù hợp và vẫn cho thi công theo bản vẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có.

Tại sao nên lựa chọn thiết kế riêng thay vì siêu thị bản vẽ?

Theo đánh giá của các chuyên gia, để có được một thiết kế nhà đẹp và hoàn hảo thì nên chọn thiết kế riêng thay vì siêu thị bản vẽ. Bởi nó có những ưu điểm nổi bật hơn như sau:

Thiết kế độc nhất

Khi lựa chọn thiết kế riêng thì đó chính là bản vẽ thiết kế của bạn. Thuộc quyền sở hữu của bạn, không một ai có thể đạo thiết kế của bạn. Trừ khi bạn chia sẻ bản vẽ thiết kế của mình. Như vậy, bản vẽ thiết kế của bạn là độc nhất. Đồng nghĩa với việc thiết kế ngôi nhà bạn cũng là duy nhất. Tạo được nét riêng biệt cho ngôi nhà bạn cũng như thể hiện được vị thế của gia chủ.

Các khu vực công năng vừa ý

Các khu vực công năng sẽ được thiết kế hoàn toàn dựa theo mong muốn của bạn. Vì vậy, bản thiết kế sẽ đáp ứng và thỏa mãn được bạn. Các khu vực công năng vừa ý, đúng với phong cách lựa chọn sẽ khiến cho bạn hài lòng.

Thiết Kế Các Khu Vực Công Năng Vừa Ý
Thiết Kế Các Khu Vực Công Năng Vừa Ý

Thi công đảm bảo, an toàn

Bản vẽ thiết kế dựa theo các yếu tố về vị trí, diện tích và công năng để thiết kế. Do vậy, có thể đảm bảo được các khu vực hoàn toàn hợp lý. Đảm bảo cho việc thi công xây dựng an tàn. Hạn chế việc gặp phải những vấn đề, rủi ro khác.

Tránh phát sinh thêm chi phí

Thi công theo đúng bản vẽ thiết kế sẽ tránh được những phát sinh không đáng có. Chi phí sẽ gói gọn trong bản dự tính chi phí trước đó mà không phát sinh thêm những khoản khác. Điều này cũng giúp đảm bảo được thời gian thi công theo đúng thời hạn mong muốn.

Thi Công Đảm Bảo, Tránh Phát Sinh Chi Phí
Thi Công Đảm Bảo, Tránh Phát Sinh Chi Phí

Đảm bảo được yếu tố phong thủy

Phong thủy luôn là yếu tố được các gia chủ quan tâm khi thiết kế nhà ở. Nó là yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua được. Khi thuê thiết kế riêng thì yếu tố phong thủy sẽ được đảm bảo. Gia chủ có thể yêu cầu kiến trúc sư thiết kế hợp với phong thủy.

Bài viết là những chia sẻ của VTKONG về siêu thị bản vẽ và những điều cần lưu ý. Hy vọng, gia chủ có thể chọn lựa được bản thiết kế phù hợp để thiết kế tổ ấm cho mình.