fbpx

[ Định nghĩa] Mẫu nhà cấp 4 là gì? Ưu và nhược điểm của nhà cấp 4

Tháng Mười Một 16, 2023

Nhà cấp 4 không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên để hiểu rõ mẫu nhà cấp 4 là gì thì không phải ai cũng hiểu tường tận. Hãy cùng VTKONG.COM tìm hiểu về định nghĩa nhà cấp 4 và những ưu điểm, nhược điểm của nhà cấp 4 thông qua bài viết này nhé.

Mẫu nhà cấp 4 là gì ?

Nhà Cấp 4 Là Gì
Định nghĩa nhà cấp 4

Theo khái niệm dân gian, nhà cấp 4 được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc bằng gỗ, có niên hạn sử dụng thấp khoảng 30 năm. Tường bao che hoặc tường ngăn được làm bằng gạch đơn giản hay hàng rào bằng cây cối trồng xung quanh, mái nhà thường được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp. Nhiều khi nhà cấp 4 được hiểu là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ.

Theo khái niệm hiện nay, trả lời cho câu hỏi mẫu nhà cấp 4 là gì, nhà nước định nghĩa ban hành bằng văn bản. Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ, nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta có thể thấy, phần lớn các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Cụ thể, nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ chỉ rõ:

 • Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2
 • Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2
 • Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2
 • Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

>> Tham khảo ngay: Ưu điểm của mẫu nhà cấp 4 gác lửng: Lựa chọn thông minh cho căn nhà của bạn

Ưu điểm, nhược điểm của nhà cấp 4

Ưu điểm của nhà cấp 4

 • Nhà cấp 4 đẹp có mức chi phí xây dựng thấp.
 • Thời gian hoàn thành nhanh
 • Kỹ thuật xây dựng không đòi hỏi phức tạp
 • Kiến trúc đơn giản, phong phú.
Mẫu Nhà Cấp 4 Hiện Đại
Nhà cấp 4 có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm của nhà cấp 4

 • Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng chỉ tối đa 30 năm.
 • Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp.
 • Tiện nghi sinh hoạt thấp.
Mẫu Nhà Cấp 4 Là Gì
Ngoài ra cần lưu ý 1 số nhược điểm

Tuy nhiên, hiện nay nhà cấp 4 được thay đổi và kết hợp sao cho phù hợp với lối kiến trúc cũng như nhu cầu sinh hoạt hiện đại. Nâng cấp các công năng sử dụng và vật liệu trong xây dựng, khiến niên hạn sử dụng ngày càng bền lâu. Các nhược điểm dễ dàng được khắc phục và gia tăng thêm ưu điểm sử dụng. Chính vì vậy nhà cấp 4 đã và sẽ trở thành xu hướng kiến trúc được nhiều người tin dùng.

Trên đây là khái niệm mẫu nhà cấp 4 là gì? Và những ưu điểm nhược điểm của nó mang lại. Có thể thấy ưu điểm lớn nhất của nhà cấp 4 là tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại không gian sống tiện nghi và phong cách kiến trúc hiện đại, nhược điểm hoàn toàn có thể khắc phục và dần trở thành ưu điểm của kiếu nhà này. Ngoài thiết kế thi công nhà cấp 4, chúng tôi còn thiết kế thi công trọn gói nhà phố ( nhà phố 2 tầng, nhà phố 3 tầng …), biệt thự ( biệt thự vườn 1 tầng, biệt thự vườn 2 tầng …). Hãy gọi cho chúng tôi khi có nhu cầu, tin rằng sau 10 năm phục vụ và phát triển sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

>> Tham khảo ngay: Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 3 phòng ngủ đẹp tại Hải Dương NDNC480