Hiện tại trên thị trường có rất nhiều công ty thiết kế và giá cả cũng rất đa dạng, từ cao cho tới thấp. Vì thế báo giá thiết kế có nhiều loại giá khác nhau nhưng làm thế nào để lựa chọn và tin tưởng được 1 công ty thiết kế có uy tín. Đó mới là điều quan trọng nhất mà các bạn cần lựa chọn. Vậy tiêu chí gì để các bạn có thể đưa ra để lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế? Vtkong xin trình bày cho các bạn một vài tiêu chí để các bạn đưa ra quyết định nhé.

Các tiêu chí lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế

1. Số năm kinh nghiệm trong nghề

Đây là một tiêu chí rất quan trọng vì nếu bạn đã làm nhiều năm trong nghề các bạn sẽ có được những kinh nghiệm mà những người mới vào nghề không có. Tiêu chí này sẽ giúp bạn xử lí các tình huống khó trong toàn quá trình làm việc. Trong vấn đề xây nhà sẽ có nhiều vấn đề phát sinh vì vậy cần một kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm để xử lí trực tiếp hoặc giúp gia chủ xử lí những tình huống này.

2. Số công trình đã thiết kế

Số lượng công trình thiết kế được cũng rất quan trọng, nếu bạn làm 10 năm kinh nghiệm nhưng bạn chỉ thiết kế được 10 cái nhà thì sẽ không bằng với người làm 1 năm kinh nghiệm nhưng thiết kế 100 cái nhà. Lí do chính là đối với mỗi công trình chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ từ thiết kế cho tới kinh nghiệm thực tế. Mỗi công trình sẽ có được nhiều tình huống mà chúng ta cần phải tư vấn và xử lí cho gia chủ. Vì vậy tôi đánh giá khá cao đối với những người đã có số lượng công trình đã thiết kế nhiều. Nói chung tiêu chí này càng nhiều thì càng tốt. Như hiện tại mỗi tháng vtkong có khoảng 30-40-50 công trình đã thiết kế, vì thế với số năm kinh nghiệm 10 năm trong nghề các bạn có thể tính toán được số lượng khoảng bao nhiêu nhé. Cụ thể mỗi 1 năm vtkong và các cộng sự đã thiết kế khoảng 300-400 công trình.

3. Công ty có thể thi công trọn gói

Thi công sẽ nói lên vấn đề chính là các kiến trúc sư sẽ được tiếp xúc trực tiếp với thực tế. Vì đôi khi những điều được học trong trường lớp lại hơi khác so với những gì mà chúng ta gặp bên ngoài thực tế. Điều này là chắc chắn và một người làm việc bàn giấy nếu không thi công sẽ rất bỡ ngỡ trong quá trình đi giám sát cho khách hàng. Nếu bạn không có kinh nghiệm thực tế có khi các bạn còn chẳng thể nói được thợ giúp cho chủ nhà. Khi thợ làm sai các bạn còn không biết sai thì các bạn làm sao có thể đánh giá được thợ làm tốt hay không?

4. Hình ảnh thực tế đã thi công

Đây là một phần khá quan trọng nói lên vấn đề kiến trúc sư có tâm huyết với nghề hay không? Nếu một kiến trúc sư tâm huyết người ta sẽ bảo vệ sản phẩm, bảo vệ quyền tác giả của công trình mình đã thiết kế. Đó chính là đứa con tinh thần của người thiết kế. Nếu một người có tâm với nghề người ta sẽ rất vui mừng khi mà đứa con tinh thần ra đời giống với những gì người ta đã làm. Và họ sẽ sẵn sàng đấu tranh cho vấn đề bản quyền của sản phẩm để đứa con tinh thần được ra đời đúng với ý của KTS

Trên đây là những tiêu chí mà vtkong nghĩ rằng rất quan trọng để các bạn đưa ra quyết định lựa chọn 1 công ty thiết kế nào? Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào trong việc lựa chọn 1 đơn vị thiết kế nhé.

Báo giá thiết kế ngoại thất, thiết kế nội thất

Hiện tại vtkong đang cung cấp khá nhiều dịch vụ cho 1 căn nhà, vì thế mỗi phần đều có đơn giá thiết kế khác nhau. Xin mời các bạn cùng tham khảo đơn giá thiết kế của chúng tôi như sau nhé:

 • Đơn giá thiết kế nhà hiện đại: 150.000 vnđ/1m2
 • Đơn giá thiết kế nhà tân cổ điển: 200.000 vnđ/1m2
 • Đơn giá thiết kế nhà cổ điển: 250.000 vnđ/1m2
 • Đơn giá thiết kế nội thất hiện đại: 150.000 vnđ/1m2
 • Đơn giá thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển: 200.000 vnđ/1m2
 • Đơn giá thiết kế phong cách cổ điển: 250.000 vnđ/1m2

Ghi chú: Đơn giá trên áp dụng cho toàn quốc và hợp đồng thiết kế tối thiểu là 10.000.000 vnđ (10 triệu việt nam đồng). Ví dụ như sau: Tức là nếu các bạn thiết kế nhà và thiết kế nội thất với diện tích 100m2 và phong cách thiết kế hiện đại thì đơn giá thiết kế sẽ như sau:

 • Đơn giá thiết kế nhà phong cách hiện đại: 100×150.000 = 15.000.000 vnđ
 • Đơn giá thiết kế nội thất phong cách hiện đại: 100×150.000 = 15.000.000 vnđ
 • Tổng giá trị thiết kế nội và ngoại thất là: 15.000.000+15.000.000=30.000.000 vnđ

Giả sử nếu các bạn chỉ định thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư chỉ có diện tích là 50m2. Thì cách tính giá thông thường sẽ như sau:

 • Giá thiết kế nội thất phong cách hiện đại: 50×150.000 = 7.500.000 vnđ
 • Giá thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển: 50×200.000 = 10.000.000 vnđ
 • Giá thiết kế nội thất phong cách cổ điển: 50×250.000 = 12.500.000 vnđ

Các bạn có thể thấy trong trường hợp thiết kế nội thất phong cách hiện đại tổng giá trị hợp đồng chỉ có 7.5 triệu việt nam đồng. Vì vậy khi các bạn thiết kế nhà phong cách này các bạn bắt buộc phải kí hợp đồng với mức giá tối thiểu là 10 triệu việt nam đồng.

Báo giá thiết kế kiến trúc và báo giá thiết kế nội thất
Báo giá thiết kế kiến trúc và báo giá thiết kế nội thất

Các phong cách thiết kế ngoại thất cơ bản

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các phong cách này, chúng tôi xin giới thiệu cơ bản cho các bạn cùng tham khảo nhé. Đây chỉ là phần cơ bản vì trong mỗi phong cách sẽ còn được chia ra nhỏ hơn gồm nhiều phong cách thiết kế khác nhau nữa nhé.

Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại

Đây là những phong cách mà các bạn nhìn từ hình thức bên ngoài sẽ thấy rất ít phào chỉ. Nếu có phào chỉ thì đều là các gờ phào đơn giản vuông vắn mạnh mẽ. Với phong cách kiến trúc hiện đại thì các kiến trúc sư sẽ không lấy phần chi tiết để làm chủ đề chính mà chủ yếu lấy các hình khối tạo kiến trúc. Còn các chi tiết trang trí lại chỉ là thứ phụ trang trí sau khi đã tạo khối cho công trình mà thôi.

Phong cách thiết kế ngoại thất hiện đại
Phong cách thiết kế ngoại thất hiện đại

Phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là phong cách mà bắt đầu với các chi tiết phào chỉ đơn giản không quá cầu kì hay không quá hầm hố. Các bạn có thể thấy xuyên suốt trong toàn bộ công trình sẽ là các chi tiết gờ phào nhẹ nhàng, các đường cong không quá phức tạp.

Phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển
Phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Đây là một ví dụ điển hình của phong cách tân cổ điển này mời các bạn cùng tham khảo. Nhiều bạn sẽ thường nhầm lẫn phong cách tân cổ điển với phong cách cổ điển bởi các chi tiết. Các chi tiết tân cổ điển thường nhẹ nhàng hơn với lí do đó là sự kết hợp, sự cách tân trong lối kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Thế nên mới có chữ Tân trong phong cách thiết kế này. Nó chính là sự cách tân trong phong cách cổ điển.

Phong cách thiết kế kiến trúc cổ điển

Đây là phong cách mà kiểu kiến trúc được thể hiện bằng các chi tiết cầu kì, phức tạp, các loại hoa văn lèo lá rất nhiều. Các bạn sẽ thường bắt gặp các phong cách này trong các kiểu lâu đài.

Phong cách kiến trúc cổ điển
Phong cách kiến trúc cổ điển

Đây là một ví dụ điển hình của phong cách này nhưng đối với mẫu khách sạn này thì phong cách cổ điển vẫn chưa thể hiện được hết phong cách này.

Các phong cách thiết kế nội thất cơ bản

Trong nội thất có rất nhiều phong cách thiết kế nhất là phong cách thiết kế hiện đại được chia thành rất nhiều phong cách nhỏ khác nhau. Vì vậy trong bài viết này vtkong chỉ giới thiệu tới các bạn những phong cách cơ bản mà thôi nhé. Còn nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tham khảo thêm.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Cũng tương tự như phong cách trên thì phong cách hiện đại không có nhiều phào chỉ, nếu có các chi tiết trang trí thì chủ yếu cũng sử dụng bằng khối. Với tiêu chí phẳng và vuông vắn các mẫu nội thất phong cách hiện đại này được giới trẻ yêu thích hơn rất nhiều so với những phong cách tân cổ và cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách này được thể hiện bằng các chi tiết trang trí nội thất với các loại gờ phào tường, gờ phào trong nội thất sẽ toát lên được phong cách tân cổ điển này. Các chi tiết cũng sẽ được thể hiện khá đa dạng có thể là các gờ phào hoặc các gờ phào vuông vắn. Đối với phong cách này thì sẽ rất phù hợp với những đối tượng tầm trung tuổi từ 40-60 tuổi. Đơn giá thi công dành cho phong cách này cũng cao hơn khá nhiều so với những phong cách hiện đại. Cụ thể mức giá có thể cao đến 1.3-1.5 lần so với phong cách nội thất hiện đại khác.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Đây là một trong những phong cách mà ít xuất hiện nhất trên mạng hay trong đời thực. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp các phong cách hiện đại và phong cách tân cổ điển trong đời sống hằng ngày nhưng để tìm thấy 1 căn nhà làm phong cách cổ điển thì rất khó. Lí do là sẽ có ít người thích phong cách này là một phần và một phần quan trọng chính là giá thi công của những kiểu phong cách cổ điển này đều có giá trên trời. Nếu nói phong cách tân cổ điển chỉ có 1 nhưng đối với những phong cách cổ điển thì giá có thể là 10 hoặc hơn. Vì nếu đã làm như thế thì các đồ nội thất sử dụng không chỉ đơn giản là những đồ trong nước mà các bạn sẽ phải sử dụng các loại đồ nhập khẩu từ nước ngoài là chính. Và đây chính là phong cách mà chỉ những người có tiền mới dùng, đây cũng là cách thể hiện khả năng tài chính của các ông trùm tài phiệt trong và ngoài nước.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Đây là một hình ảnh minh họa của phong cách thiết kế này, xin mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Trên đây là những chia sẻ cũng như nội dung mà vtkong biên tập, chúng tôi hi vọng các bạn có thể đọc và hiểu cơ bản về lĩnh vực này. Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà hay nội thất các bạn có thể liên hệ trực tiếp với vtkong để được tư vấn thêm nhé.