fbpx

1 Công Đất bao nhiêu tiền? Bao nhiêu mét vuông?

Tháng Tư 22, 2022

Do nhận được nhiều thắc mắc từ các độc giả của vtkong cho câu hỏi: “1 công đất bao nhiêu tiền? bao nhiêu m2?” và nhằm hỗ trợ cho các bạn hiểu rõ hơn 1 công đất là gì, đơn vị này có từ đâu hay quy đổi ra được mấy m2, … thì mời độc giả vtkong theo dõi bài viết dưới đây.

1 công đất là gì?

1-Cong-Dat-Bao-Nhieu-Tien
1 Công Đất Là Gì?

Từ lâu Việt Nam được biết đến như một nước nông nghiệp do đa phần cuộc sống của người dân gắn liền với hình ảnh lúa nước và ruộng đồng quanh năm. Vì đất trồng trọt của Việt Nam khá rộng lớn mà thời đó nền công nghiệp vẫn chưa phát triển mạnh để cho ra các công cụ đo lường như hiện nay thì người xưa đã dùng “công” để tính.

Hiểu đơn giản thì “công” cũng là đơn vị để đo diện tích đất đai nhưng đa số tầng lớp nông dân sẽ dùng nhiều hơn để tính toán cho việc trồng lúa, xây nhà hoặc trồng các loại cây ra trái. Nhưng không phải nơi nào cũng sử dụng đơn vị này vì “công” là cách xài của người dân Nam Bộ và một số khu lân cận còn ở phía miền Bắc và miền Trung thì đơn vị này không quá phổ biến.

Quy đổi 1 công đất ra đơn vị m2

Vì đơn vị “công” được ứng dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nhất là những thửa ruộng có diện tích không đồng nhất và nó cũng không thuộc chuẩn đo lường của thế giới nền đơn vị mà người ta tính toán trên giấy tờ hiện nay vẫn là mét vuông (m2). Cũng cùng một cách hiểu nhưng ở miền Tây người ta gọi là công còn dân gốc Trung và Bắc sử dụng đơn vị sào. Dưới đây là một số cách quy đổi “công” ứng với từng vùng miền.

1-Cong-Dat-Bao-Nhieu-Tien
1 Công Đất Bao Nhiêu Mét Vuông

Công đất tại Nam Bộ (miền Tây)

Theo người dân địa phương ở đây quy định thì 1 công đất ứng với 1000 mét vuông (1 công = 1000m2) nhưng họ còn chia thêm 2 cách quy đổi nhỏ hơn cho thuận tiện trong việc đo lường:

  • Công nhỏ: tức là công đất được tính như trên 1 công đất ~ 1000 mét vuông.
  • Công lớn: tính 1 công đất bằng 1296 mét vuông (1 công = 1296 mét vuông).

Công đất tại Bắc Bộ

Như đã nói ở trên tuy cùng một cách hiểu nhưng người miền Bắc không dùng “công” mà xài đơn vị sào để đo lường nhưng nó không hẳn là hoàn toàn giống nhau khi quy đổi sang mét vuông. Vì 1 sào ở miền Bắc tương đương với 360 mét vuông nên cẩn thận khi đánh đồng 1 công ở miền Tây giống 1 sào ở miền Bắc.

Công đất tại Trung Bộ

Cũng giống như công đất tại Bắc Bộ thì ở đây dùng sào để quy đổi, ứng với 1 sào miền Trung thì bằng 500 mét vuông nhỉnh hơn miền Bắc nhưng chỉ được như phân nửa công nhỏ tại miền Tây.

Hiện tại 1 công đất bao nhiêu tiền?

1-Cong-Dat-Bao-Nhieu-Tien
Ảnh: 1 Công Đất Bao Nhiêu Tiền?

Về giá đất thì nó phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nhất là vùng miền, địa hình, địa điểm nên có sự thay đổi khá rệt tùy đơn vị công đất này tính ở khu vực nào và phải đều được quy đổi sang mét vuông để tính toán. Dưới đây là ví dụ về mức giá công đất ở ba tỉnh phổ biến:

  • Nam bộ; 1 công từ 1000 đến 1296 mét vuông với mỗi mét vuông có giá từ 1.5 triệu đến 2.5 triệu thì 1 công xấp xỉ từ 1.5 tỷ đến 3.24 tỷ.
  • Bắc bộ: 1 công  = 1 sào = 360 mét vuông nên 1 công ở đây ứng với 720 triệu đồng với mức 1 mét vuông ~ 1.5 triệu.
  • Trung bộ: 1 công = 1 sào = 500 mét vuông tương đương 750 triệu với mức 1 mét vuông ~ 1.5 triệu.

Với bài viết “1 công đất bao nhiêu tiền? bao nhiêu m2?” thì phần nào cũng giải đáp cho các độc giả của vtkong hiểu hơn về giá trị quy đổi theo từng vùng miền, phòng khi có những dự tính trồng trọt hay mua bán một cách chính xác hơn nhằm tránh đo lường sai dẫn tới thu hoạch thấm thoát hoặc bị kẻ gian lừa. Mong các độc giả của vtkong tiếp tục ủng hộ trong các bài viết sắp tới.